Home Cộng đồng 미세먼지 là gì, nguy hiểm thế nào?

미세먼지 là gì, nguy hiểm thế nào?

0
4559

Hiện nay, tại Hàn Quốc, bạn có thể nghe nói từ 미세먼지 từ bạn bè, mạng xã hội hay là cảnh báo trên TV, qua Naver hay thậm chí các điểm đón xe buýt cũng hiển thị thông tin này và được khuyến cáo hạn chế ra ngoài và mang khẩu trang. Tuy nhiên, có thể bạn thật sự không biết nó là gì và nguy hiểm như thế nào?

미세먼지 LÀ GÌ?

미세먼지 là tên tiếng Hàn của một loại hạt bụi mịn với tên là PM 10. Loại nhỏ hơn và nguy hiểm hơn là bụi siêu mịn PM 2.5 với tên tiếng Hàn là 초미세먼지.

Chữ PM là viết tắt của chữ tiếng Anh Particulate Matter, có nghĩa là chất dạng hạt (rắn hoặc lỏng) còn chữ số đằng sau là chỉ về kích thước ở đơn vị micromet . 미세먼지 hay PM10 có đường kính 10 μm (micromet). Tương tự 초미세먼지 hay PM2.5 có đường kính 2.5 μm. Để dễ tưởng tượng, bạn hãy biết rằng sợi tóc con người có đường kính khoảng 100 μm.

Tại Hàn Quốc, có rất nhiều thiết bị đo các loại bụi này ở khắp nơi và thông tin được cảnh báo ở nhiều phương tiện nên bạn có thể dễ dàng xem khu vực của mình có chỉ số bụi thế nào. Có thể vào website http://www.airkorea.or.kr/index hay Naver để xem. Riêng khu vực Seoul còn có thể xem tại http://cleanair.seoul.go.kr.

Tiêu chuẩn về bụi PM10 cũng khác nhau theo WHO hay các nước. WHO thì chuẩn là 50㎍/m³,  tức dưới mức này là bình thường còn trên là có vấn đề. EU cũng có tiêu chuẩn như WHO. Hàn Quốc và Nhật Bản thì ngưỡng là 100
㎍/m³ còn Mỹ và Trung Quốc là 150 ㎍/m³ .

Theo cảnh báo từ Naver thì PM10 미세먼지 dưới 30 là tốt, từ 31 đến 80 là bình thường, từ 81 đến 150 là xấu (màu cam) và 151 trở lên là rất xấu (màu đỏ). Đối với PM2.5 초미세먼지 PM2.5 thì dưới 15 là tốt, 16 đến 35 là bình thường, 36 đến 75 là xấu và 76 trở lên là rất xấu (màu đỏ).

Thông tin về bụi siêu mịn PM.25 vào ngày 14/01/2019 tại Hàn Quốc
Thông tin về bụi mịn PM10 ngày 14/01/2019 tại Hàn Quốc


2. 미세먼지 TÁC HẠI RA SAO?

<Thông tin bên dưới được trích từ Soha>

Theo các chuyên gia sức khỏe, những người đang mắc bệnh tim mạch và phổi, người già, trẻ em là những đối tượng dễ bị loại bụi siêu vi PM2.5 tác động xấu đến sức khỏe nhất.

Tuy nhiên, chuyên gia cũng cảnh báo, với những người khỏe mạnh nhưng thường xuyên sống trong môi trường ô nhiễm không khí nặng; hoặc sống gần các nguồn phát thải bụi PM cũng có nguy cơ mắc các bệnh nặng, có thể tử vong.

– Hạt PM2.5 có thể xâm nhập vào tĩnh mạch phổi, túi phổi thông qua hoạt động hít thở. Khi loại bụi siêu vi này xâm nhập vào cơ thể, chúng có thể gây ảnh hưởng sức khỏe ngắn hạn và tức thì như: Gây kích ứng mắt, mũi, cổ họng, với các biểu hiện chảy nước mắt nước mũi, hắt hơi và ho.

– Khi hít phải bụi PM2.5 thường xuyên, chúng có thể làm giảm chức năng của phổi (làm thở nhanh, hụt hơi) và gây nên các bệnh như hen suyễn hoặc bệnh tim.

– Giới khoa học cảnh báo, việc PM2,5 ngày càng gia tăng và xâm nhập vào cơ thể người có thể khiến người đang bị bệnh tim mạch hoặc phổi tử vong sớm.

– Ngoài ra, các chuyên gia của Cơ quan bảo vệ Môi sinh Mỹ (EPA) nhận định, hạt PM2.5 chứa nhiều hạt kim loại còn có khả năng gây ung thư và đột biến gen cho thế hệ con cháu.

3. CÁCH PHÒNG CHỐNG:

<Thông tin bên dưới được trích từ báo Tuổi trẻ>

Khẩu trang được kỳ vọng sẽ hạn chế không khí ô nhiễm. Tuy nhiên, theo ThS.BS Vũ Xuân Đán, khẩu trang chỉ có thể chặn phần nào loại bụi mịn PM10, còn với bụi siêu mịn PM2.5 thì “pó tay”.

Do đó, cha mẹ cần tránh cho trẻ ra ngoài trong giờ cao điểm giao thông, tuyệt đối hạn chế trẻ tiếp xúc với khói thuốc lá.

Với trẻ sống gần khu công nghiệp, quốc lộ, tỉnh lộ, công trình xây dựng, cha mẹ nên thường xuyên cho trẻ đi chơi biển, tiếp xúc với cây xanh, môi trường thiên nhiên trong các hoạt động dã ngoại cuối tuần để cân bằng cơ thể.

Một chế độ dinh dưỡng rau xanh, trái cây giàu vitamin A, vitamin C và beta-caroten (bơ, khoai lang, cà rốt, đu đủ, súp lơ xanh, gan động vật, cá, trứng, sữa…) giúp hình thành và duy trì lớp niêm mạc ở đường hô hấp và đường tiêu hóa, chống lại tổn thương tế bào, tăng cung cấp oxi cho tế bào và nhờ đó tăng cường hệ miễn dịch.

——————————————————–

Nếu cảm thấy bài viết hữu ích, hãy bấm LIKE/THÍCH Facebook Hàn Quốc Ngày Nay và giới thiệu cho bạn bè, nhóm của mình về bài viết này.

❤ Hãy tham gia các nhóm Facebook Viet Professionals in Korea, Hội E7 tại Hàn Quốc, Hội F2 tại Hàn QuốcNhóm Hàn Quốc Ngày Nay để dễ dàng tìm hiểu, thảo luận về visa và các vấn đề khác tại Hàn Quốc.

❤ Ủng hộ Phở FAN Seoul là ủng hộ Hàn Quốc Ngày Nay.error: Muốn copy thông tin từ website này, vui lòng liên hệ và xin phép facebook Hàn Quốc Ngày Nay!!!