7kg vàng vứt trong thùng rác ở sân bay Incheon

0
1902
Bấm vào quảng cáo để ủng hộ Hàn Quốc Ngày Nay

Vào lúc 5h chiều ngày 28/4/2017, ông A, một nhân viên dọn vệ sinh tại sân bay quốc tế Incheon đã phát hiện một vật thể nhấp nháy trong khi đang cọ xát rác tại khu Duty-free ở sảnh khởi hành.

Đó là thanh vàng nặng 1kg trị giá khoảng 50 triệu won.

Ông A ngạc nhiêu khi thấy nhiều thùng rác và tìm thấy tổng cộng 7 thanh vàng với tổng trị giá 350 triệu won (7 tỉ VNĐ). Ông ngay lập tức báo cáo vụ việc cho cảnh sát và số vàng được cất giữa trong nhà kho của hải quan.

Theo CCTV, người đã vứt số vàng trên vào thùng rác là ông B người Hàn Quốc. Ông B bay từ Hồng Kong, quá cảnh Incheon và đến điểm đích là Nhật Bản. Ông sợ hải quan Hàn Quốc tìm kiếm nên vứt số vàng trên và cố thoát thân.

Nhật Bản cho phép nhập cảnh mang 3kg vàng miếng mà không bị tính thuế. Nếu mua vàng miễn thuế ở Hồng Kong và bán ở Nhật Bản, bạn có thể thu lợi nhuận 10%. Tuy nhiên, tại Hàn Quốc thì không miễn thuế.

Với việc báo cáo số vàng trên, nhân viên dọn vệ sinh A có thể được thưởng 17.5 triệu won. Ngược lại, nếu người nhân viên không báo cáo mà âm thầm mang đi thì có thể bị phạt tù đến 1 năm hoặc phạt tiền 3 triệu won theo Đạo luật chống xâm chiếm tài sản bị mất (점유이탈물횡령죄).

Tuy nhiên, nhân viên A cũng có thể nộp đơn khiếu nại số tài sản kia là của mình theo Luật Tài sản bị mất (유실물법). Trong trường hợp đó, nếu không tìm thấy chủ sở hữu của tài sản kia trong 6 tháng, số tài sản sẽ thuộc về nhân viên vệ sinh A.

Theo Luật Tài sản bị mất, dự trên điều 253 Luật dân sự, nếu chủ tài sản không xuất hiện trong vòng 6 tháng, người tìm thấy nó sẽ nhận tất cả số vàng trên. Nhưng nếu tính từ mốc 6 tháng đó trở đi, trong 3 tháng tiếp theo nếu nhân viên A không tìm ra số vàng thì tất cả được sung công.

Tuy nhiên, vào ngày hôm qua, 30/4/2018, chủ sơ hữu và hai người vận chuyển số vàng trên đã đến khai báo và đang được điều tra.

Vào tháng 3 năm năm ngoái, 200 triệu won (~4 tỉ VNĐ) tiền mặt đã được tìm thấy trong một tủ khóa tại Đại học Sungkyunkwan, thành phố Suwon. Chủ tịch Hội sinh viên, người phát hiện ra đống tiền trên đã được thưởng 1 triệu won cho việc báo cáo, theo Sở Cảnh sát Trung tâm Suwon.