Lương tối thiểu năm 2016 là 6030 won/ 1 giờ

0
4530
Bấm vào quảng cáo để ủng hộ Hàn Quốc Ngày Nay

Ngày 05/08/2015, mức lương tối thiểu (최저임금액) cho năm 2016 được công bố là 6,030 won / 1 giờ sau nhiều tuần tranh luận giữa hai phía đại diện cho người lao động và doanh nghiệp.

Với mức tăng 430 won tương đương với tỉ lệ tăng 8.1%, đây là tỉ lệ tăng cao nhất trong 8 năm qua. Tuy nhiên liên đoàn lao động cho biết vẫn không đủ để cải thiện cuộc sống của người lao động có mức lương thấp. Ngược lại đại diện người sử dụng lao động tuyên bố mức lương tối thiểu mới làm căng thẳng các doanh nghiệp nhỏ.

Lương tối thiểu - hanquocngaynay.info

Năm nay, các cuộc thảo luận bắt đầu vào đầu tháng sáu. Ban đầu, các chuyên gia lao động dự kiến ​​tỷ lệ cho việc tăng lương tối thiểu nên là từ 6,5 phần trăm và 9,7 phần trăm, khiến đại diện của người lao động để đi bộ ra khỏi các cuộc đàm phán để phản đối.

Luật lương tối thiểu quy định rằng ít nhất một phần ba của đại diện công đoàn và người lao động phải tham gia vào một cuộc bỏ phiếu để quyết định mức lương tối thiểu. Nhưng nếu một bên từ chối tham dự cuộc đàm phán nhiều hơn một lần, cuộc bỏ phiếu có thể đi trước mà không cần thông qua bên đó.

Trong số 27 người đại diện, còn lại 18, trong đó có 9 chuyên gia lao động và 7 đại diện các doanh nghiệp, đã đưa ra đề nghị sửa đổi để một cuộc bỏ phiếu hôm thứ năm mà không có bên đại điện người lao động, trong đó 15 bỏ phiếu ủng hộ, một chống và hai phiếu trắng.

Mức tăng 8,1 % đánh dấu bước nhảy lớn nhất kể từ khi Tổng thống Park Geun-hye nhậm chức vào năm 2013. Mức lương tối thiểu của năm 2013 chứng kiến ​​sự gia tăng 7.1% so với một năm trước đó, trong khi tỷ lệ của năm ngoái đã tăng 7,2 % so với năm 2014.

Với mức lương giờ là 6.030 won, một ngày là 48.240 won và 1,26 triệu won một tháng cho những người làm việc tám tiếng một ngày. Việc tăng lương sẽ ảnh hưởng đến khoảng 3,42 triệu người lao động có thu nhập thấp, theo Hội đồng tiền lương tối thiểu.

Nhưng việc tăng 8.1 phần trăm ngay lập tức làm dấy lên sự phản đối từ cả hai phía người lao động và khối doanh nghiệp.

“70 triệu người có thu nhập thấp, những người đã dự đoán mức tăng trưởng hai con số trong mức lương tối thiểu theo đề nghị của Bộ trưởng Bộ Tài chính Choi Kyung-hwan, cảm thấy bị phản bội và thất vọng bởi quyết định”, Liên đoàn Công đoàn Hàn Quốc, tổ chức công đoàn lớn nhất Hàn Quốc cho biết trong một buổi thông cáo báo chí.

Liên đoàn doanh nghiệp Hàn Quốc, về phần mình, bày tỏ sự hối tiếc về mức tăng. “Chúng tôi lấy làm tiếc về quyết định tăng đáng kể mức lương tối thiểu, bất chấp khiếu nại của các doanh nghiệp cần giúp đỡ để tồn tại trong bối cảnh điều kiện kinh tế ngày càng xấu đi “, đại diện các doanh nghiệp cho biết. Mức tăng 8.1% là nhiều hơn so với tỷ lệ lạm phát là 0,5%.

Trong khi đó, người lao động và doanh nghiệp đồng ý quy định tiền lương giờ và lương tháng trong hợp đồng lao động để bảo vệ quyền của người lao động được trả lương cho 48 giờ khi làm việc 40 giờ một tuần.

Hiện nay, chỉ có tiền lương giờ công được ghi trong hợp đồng, mà các chuyên gia lao động và người lao động trong các hội đồng thấy như đem lại mất nhiều thời gian cho người sử dụng lao để né tránh nghĩa vụ pháp lý.

Các cuộc đàm phán giữa các nhân viên, người lao động và chuyên gia lao động bị sập vài lần do tiếp tục các cuộc đụng độ trên mức độ tăng, không đáp ứng thời hạn quy phạm pháp luật ngày 29 tháng 6.

Liên đoàn lao động ban đầu đòi tăng 79% từ mức lương tối thiểu của năm 2015 từ 5.580 won đến 10.000 won, trong liên đoàn doanh nghiệp muốn giữ nguyên mức cũ. Sau khi các cuộc đàm phán thất bại trong việc đáp ứng thời hạn pháp lý, cả hai bên trình bày các đề xuất sửa đổi để đảm bảo một thỏa thuận được thông qua. Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp cho rằng mức lương tối thiểu là 5.715 won, trong khi liên đoàn lao động đề nghị 8100 won.

Liên đoàn đoanh nghiệp Hàn Quốc đã tuyên bố rằng mức lương tối thiểu đã tăng quá nhanh và nó cần phải được ổn định, bày tỏ lo ngại về việc có thể làm tăng chi phí sản xuất, đặc biệt là cho các doanh nghiệp nhỏ.

Công đoàn cho rằng việc tăng sẽ làm hạn chế bất bình đẳng thu nhập của quốc gia, cải thiện điều kiện sống cho người lao động có thu nhập thấp và tăng sức sống mới cho nền kinh tế trong nước bằng cách thúc đẩy chi tiêu tiêu dùng.

Kể từ khi chính phủ thông qua mức lương tối thiểu trong năm 1989, Hội đồng lương tối thiểu, một ủy ban ba bên gồm đại diện người sử dụng lao động, người lao động và các chuyên gia lao động bao gồm các quan chức chính phủ về lao động, đã thiết lập mức lương tối thiểu thông qua các thảo luận hằng năm.

——————————————————–

❤❤❤ Nếu cảm thấy bài viết hữu ích, hãy bấm LIKE/THÍCH Facebook Hàn Quốc Ngày Nay và giới thiệu cho bạn bè, nhóm của mình về bài viết này.

❤ Hãy tham gia nhóm Facebook Viet Professionals in Korea để dễ dàng tìm hiểu, thảo luận về visa và các vấn đề khác tại Hàn Quốc.

❤ Ủng hộ Phở FAN Seoul là ủng hộ Hàn Quốc Ngày Nay.