Trận đấu lịch sử giữa Hàn Quốc và Triều Tiên

0
1308
Bấm vào quảng cáo để ủng hộ Hàn Quốc Ngày Nay

Giữa thời hiện đại với việc con người có thể làm tất tần tật với chiếc điện thoại, một trận đấu không truyền hình trực tiếp, không CĐV và không phóng viên nước ngoài tác nghiệp (chưa kể là không bàn thắng) đã diễn ra ngày hôm nay tại sân vận động Kim Nhật Thành #김일성운동장.

Sau 29 năm, tuyển bóng đá nam của 2 quốc gia láng giềng Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên mới lại được tổ chức trên đất Triều Tiên. Với một sự kiện quan trọng như vậy, đích thân chủ tịch FIFA Gianni Infantino cũng dự khán trên sân Kim Nhật Thành.

Thế nhưng chủ tịch FIFA chắc chắn sẽ cảm thấy vô cùng cô đơn khi ngồi trên sân đấu có sức chứa hơn 50.000 chỗ mà chỉ có vài… người chứng kiến. Và những người đó là thành viên của 2 đội, tổ trọng tài và BTC, ngoài ra không hề có khán giả.

Triều Tiên còn sỡ hữu sân vận động thuộc lớn nhất thế giới với sức chứa 114,000 chỗ ngồi (Triều Tiên tự cho là chứa 150,000 người ) có tên là Sân vận động mùng 1 tháng 5 Rungrado #릉라도5월1일경기장. Sân lấy từ tên hòn đảo Rungrado trên sông Đại Đồng, được hoàn thành xây dựng vào ngày 1 tháng 5 năm 1989, nhân dịp kỷ niệm ngày Quốc tế Lao động. Sân này to nhưng chủ yếu tổ chức đồng diễn Arirang nổi tiếng.

Phía Hàn Quốc đã nỗ lực đàm phán để có thể truyền hình trực tiếp trận đấu này nhưng không được chấp thuận. Việc Triều Tiên không cho Hàn Quốc phát sóng trực tiếp, thậm chí là cho CĐV Hàn Quốc đến sân là dễ hiểu, nhưng ngay đến những người hâm mộ đội nhà cũng không được vào.

Bảng tỉ số hiện tên viết tắt của CHDCND Triều Tiên là DRK, viết gọn hơn chữ viết tắt DPRK – Democratic People’s Republic of Korea – tên Triều Tiên tự xưng với quốc tế. Còn phía Hàn Quốc là KOR chứ không phải tên Hàn Quốc tự gọi là ROK – Republic of Korea.