Home Thủ tục HomeTax - Thuế Tìm hiểu về Chứng thực điện tử (공인인증서)

Tìm hiểu về Chứng thực điện tử (공인인증서)

0
30575
Một trong những công cụ quan trọng nhất khi tham gia vào thế giới mạng ở Hàn Quốc là Chứng thực điện tử (공인인증서). Bạn sẽ cần đến nó để xác thực danh tính, chuyển tiền, đổi tiền hay thanh toán khi mua hàng qua mạng internet … ❤❤❤ Nếu cảm thấy bài viết hữu ích, hãy bấm LIKE/THÍCH Facebook Hàn Quốc Ngày Nay và giới thiệu cho bạn bè, nhóm của mình về bài viết này. ❤ Hãy tham gia nhóm Hàn Quốc Ngày Nay – Thông tin Hàn Quốc để dễ dàng tìm hiểu, thảo luận về visa và các vấn đề khác tại Hàn Quốc.

I. CHỨNG THỰC ĐIỆN TỬ

1. Chứng thực điện tử là gì?

Chứng thực điện tử – 공인인증서 hay Digital Certificate là một công cụ sử dụng trên máy tính/điện thoại được cấp bởi các tổ chức được chính phủ chỉ định, dùng để xác nhận/định danh người dùng trên internet. Ở Hàn Quốc, các tổ chức sau đây được quyền cấp Chứng thực điện tử cho các cá nhân hoặc tổ chức: – Korea Information Certificate Authority Inc. : http://www.signgate.com – KOSCOM http://www.signkorea.com – Digital Certification Center : http://www.yessign.or.kr – Korea Electronic Certificate Authority Inc : http://www.crosscert.com – Korea Trade Network: http://www.tradesign.net

2. Công dụng

Ở chỗ nào có chữ 공인인증서 là ở đó bạn có thể sử dụng Chứng thực điện tử. Như khi đăng ký thành viên ở trang web của Cơ quan Thuế Hàn Quốc – https://hometax.go.kr , Chứng thực điện tử là một trong bốn cách để xác thực, bên cạnh I-PIN, điện thoại và thẻ tín dụng. 20150324_Certificate1 Công dụng phổ biến nhất của Chứng thực điện tử dùng trong các dịch vụ ngân hàng trên internet (internet banking) hay điện thoại (mobile banking): đăng nhập, chuyển khoản. Kế đến là thanh toán tiền bằng thẻ khi mua hàng trên mạng, qua các trang web mua bán lớn như Gmarket, 11st, Auction … Một công dụng lớn nữa của Chứng thựcđiện tử là định danh – xác nhận đúng đó là bạn khi bạn sử dụng các dịch vụ về chính phủ điện tử, đăng ký I-PIN, bảo hiểm và rất nhiều nơi cần xác nhận danh tính của bạn trên internet.

2. Các loại Chứng thực điện tử ở Hàn Quốc

Dưới đây là hai loại Chứng thực điện tử dành cho cá nhân. Với loại miễn phí thì bạn đã hầu như đủ để sử dụng cho các nhu cầu thiết yếu tại Hàn Quốc như mục 2 đã nêu.
Loại
Sử dụng
Phí
Tổng hợp
Tất cả các giao dịch yêu cầu Chứng thực điện tử
4,400 KRW 1 năm
Giới hạn
Ngân hàng, công ty bảo hiểm, thẻ tín dụng, chính phủ điện tử
MIỄN PHÍ

II. ĐĂNG KÝ CHỨNG THỰC ĐIỆN TỬ

BƯỚC 1: Bạn có thể trực tiếp đến một trong năm tổ chức được nêu ở phần một, cầm theo thẻ chứng minh thư người nước ngoài để đăng ký Chứng thực điện tử. Tuy nhiên, CÁCH ĐƠN GIẢN NHẤT để có Chứng thực điện tử là đến ngân hàng, mở tài khoản và đăng ký dịch vụ internet banking. Tất cả hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, bạn chỉ có thể đăng ký dịch vụ internet banking khi bạn đã có thẻ chứng minh thư người nước ngoài. BƯỚC 2: Sau khi đăng ký, bạn sẽ được cấp một Thẻ bảo an(tiếng Hàn là 보안카드) tương tự như sau: 20150324_SecurityCard Thẻ này bao gồm 30 cặp số được in tương tự như hình trên. BƯỚC 3: Vào trang web của nơi bạn đăng ký Chứng thực điện tử. Vào phần Certificate Center – 공인인증센터, ví dụ như hình dưới là tại trang web của ngân hàng NongHyup – https://banking.nonghyup.com/ 20150324_NH_CertificateCenter Tùy ngân hàng mà có cần yêu cầu phải đăng nhập với tài khoản được cung cấp khi bạn đi đăng ký hay không. Như với ngân hàng NongHyup hay Shinhan thì không yêu cầu đăng nhập nhưng ngân hàng và Woori thì cần đăng nhập trước khi vào Certificate Center – 공인인증센터. Tại đó, bên cạnh tên, số chứng minh thư, bạn sẽ được yêu cầu điền số Security card – 보안카드 (được in ở góc trên của thẻ) và hai số trong 30 cặp số đó được yêu cầu ngẫu nhiên để tạo Chứng thực điện tử. Khi tạo Chứng thực điện tử, bạn sẽ được yêu cầu chọn mật khẩu cho nó. Cái này là rất quan trọng, bạn cần chọn mật khẩu đủ tốt và phải nhớ nó vì phải dùng nó khi xác thực bằng Chứng thực điện tử. BƯỚC 4: Thử sử dụng Chứng thực điện tử ví dụ như đăng nhập vào chính trang web của ngân hàng bạn vừa tạo Chứng thực điện tử. 20150324_Certificate2

III. LƯU TRỮ CHỨNG THỰC ĐIỆN TỬ

Chứng thực điện tử có thể lưu trữ trên máy tính, USB hay điện thoại. Bạn có thể lưu vào nơi cần thiết khi vừa tạo ra hoặc copy nó sau này khi muốn lưu trữ ở chỗ khác. Nếu muốn chép Chứng thực điện tử từ máy tính này qua máy tính khác, hay muốn chép vào USB thì đơn giản như chép một file bất kỳ. Còn muốn chép từ điện thoại vào máy tính hay máy tính qua điện thoại thì phức tạp hơn và cần phải thông qua website nơi cấp Chứng thực điện tử cho bạn.

IV. HỎI VÀ ĐÁP:

Hỏi: Tại sao tôi cần phải có Chứng thực điện tử, trước giờ không có có sao đâu? Đáp: Thay vì đến ngân hàng hay ra ATM để kiếm tra số dư, chuyển khoản. Với Chứng thực điện tử, bạn có thể kiểm tra số dư hay chuyển khoản bằng máy tính hay điện thoại di động. Nếu bạn ở Hàn Quốc và sắp bay về Việt Nam, hay ở Việt Nam mà bị mất thẻ chứng minh thư người nước ngoài nhưng không đủ thời gian để cấp lại, bạn phải có Chứng thực điện tử để in giấy xác nhận qua internet. Hỏi: Chứng thực điện tử có an toàn không, nếu mất thì thế nào? Đáp: Muốn sử dụng Chứng thực điện tử phải có hai phần gồm phần Chứng thực điện tử được lưu trữ trong máy tính/điện thoại và mật khẩu. Nếu mất một trong hai hoặc lộ cả hai thì bạn có thể dễ dàng đăng ký lại Chứng thực điện tử mới qua website nơi bạn đăng ký lần đầu, khi đó Chứng thực điện tử bạn mất bị vô hiệu. Hỏi: Tôi đã có Chứng thực điện tử được cấp bởi ngân hàng Shinhan rồi, giờ muốn sử dụng ở ngân hàng Woori, Nonghuyp, KEB hay các ngân hàng khác thì sao? Đáp: Bạn vào trang web của ngân hàng tương ứng (Woori, Nonghuyp, KEB …), vào phần Certificate Center và chọn đăng ký Chứng thực mà không cần cấp lại (registering the digital certificate without reissue). Hỏi: Tôi có thể sử dụng Chứng thực điện tử ở nhà và ở cơ quan được không? Đáp: Bạn có thể copy Chứng thực điện tử qua USB để muốn xài ở đâu tùy thích. Hỏi: Tôi lỡ tay format/xóa ổ đĩa lưu trữ Chứng thực điện tử rồi. Giờ tôi cần làm thế nào? Đáp: Bạn cần làm như bước 3 để được cấp lại. Hỏi:Chứng thực điện tử của tôi đã hết hạn sử dụng. Tôi cần làm gì? Đáp: Bạn cần làm như bước 3 để được cấp lại. Hãy gia hạn chứng thực điện tử trước khi nó hết hạn. Hỏi: Tôi quên mật khẩu của Chứng thực điện tử. Đáp: Tùy nơi cấp mà bạn có thể đổi mật khẩu. Tuy nhiên, thông thường bạn cần làm như bước 3 để được cấp lại. Hỏi: Tôi lưu Chứng thực điện tử trên máy tính nhưng không thể tìm thấy nó. Đáp: Khi Chứng thực điện tử được tạo ra, bạn phải chọn một ổ đĩa để lưu nó. Giờ muốn tìm, bạn cần kiểm tra ổ đĩa bạn đã lưu. Hãy kiểm tra thư mục với tên bạn trong đó, có dạng như [C:\ Program Files \ NPKI \ yessign \ User]. HOẶC bấm đồng thời nút Windows + R, sau đó điền cụm %appdata%\..\LocalLow\NPKI\yessign\USER và bấm ENTER. Nếu vẫn không tìm thấy Chứng thực điện tử của bạn, hãy tạo một cái mới. Hỏi: Tôi muốn xóa Chứng thực điện tử trên ổ cứng máy tính. Đáp: Hãy chọn menu “revoke” để xóa Chứng thực điện tử. Hỏi: Chứng thực điện tử mất chi phí bao nhiêu? Đáp: Loại giới hạn là miễn phí và loại tổng hợp là 4,400 KRW 1 năm. Chứng thực điện tử có thời hạn 1 năm. Bạn không mất phí khi yêu cầu cấp lại. ——————————————————– ❤❤❤ Nếu cảm thấy bài viết hữu ích, hãy bấm LIKE/THÍCH Facebook Hàn Quốc Ngày Nay và giới thiệu cho bạn bè, nhóm của mình về bài viết này. ❤ Hãy tham gia nhóm Hàn Quốc Ngày Nay – Thông tin Hàn Quốc để dễ dàng tìm hiểu, thảo luận về visa và các vấn đề khác tại Hàn Quốc.
Naviko- Nâng bước tương lai có thể hỗ trợ có phí nếu bạn không thể tự làm ( không có thời gian, không thể đi lại …) mọi thủ tục tại Hàn Quốc mặc dù đã đọc đầy đủ các bài hướng dẫn chi tiết.
error: Muốn copy thông tin từ website này, vui lòng liên hệ và xin phép facebook Hàn Quốc Ngày Nay!!!