Các nước miễn visa cho Hộ chiếu phổ thông Việt Nam (tính đến 9/2/2018)

0
4269
Bấm vào quảng cáo để ủng hộ Hàn Quốc Ngày Nay

Người mang Hộ chiếu phổ thông ở đây là những người chỉ có hộ chiếu phổ thông chứ không phải thành viên gia đình (vợ hoặc chồng và con sống phụ thuộc cha mẹ) của người có hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu đặc biệt hay hộ chiếu công vụ hoặc thành viên tổ bay vốn có những thỏa thuận riêng hoặc không phải là thành viên (và gia đình) các cơ quan ĐDNG, CQLS hoặc phái đoàn thường trực tại các TCQT.

Bài viết này liệt kê danh sách các nước có chính sách visa ưu đãi với người mang hộ chiếu phổ thông (HCPT) Việt Nam bao gồm: các nước miễn visa không cần điều kiện, các nước miễn visa có điều kiện đi kèm, các nước miễn lệ phí visa và các nước cấp visa on arrival cho công dân Việt Nam.

1. Các nước miễn visa cho HCPT Việt Nam:

Có 16 nước miễn visa cho người có HCPT Việt Nam tính đến ngày 9/2/2018. Trong đó có 9 nước Đông Nam Á, 3 nước miễn visa cho công dân hầu hết nước khác.

1. Brunei: Có hiệu lực từ ngày 01/8/2007. Miễn thị thực cho công dân Việt Nam mang HCPT còn giá trị sử dụng ít nhất 6 tháng với thời gian tạm trú không quá 14 ngày.

2. Campuchia: có hiệu lực từ ngày 01/01/2010. Miễn thị thực cho người mang HCPT còn giá trị sử dụng ít nhất 6 tháng. Thời gian tạm trú không quá 30 ngày.

3. Chile: có hiệu lực từ ngày 11/8/2017. Công dân hai Nước mang hộ chiếu phổ thông còn giá trị ít nhất sáu (6) tháng được miễn thị thực khi nhập cảnh và lưu trú trên lãnh thổ Bên kia, trong thời hạn không quá chín mươi (90) ngày kể từ ngày nhập cảnh, với điều kiện việc nhập cảnh đó không nhằm mục đích hoạt động có thu nhập.

4. Haiti: Haiti miễn visa cho hầu hết cá nước ngoại trừ Colombia, Cuba, Cộng hòa Dominican và Panama.

5. Indonesia: Có hiệu lực ngày 04/12/2003. Miễn thị thực cho người mang HCPT với thời gian tạm trú không quá 30 ngày với điều kiện hộ chiếu phải còn thời hạn giá trị ít nhất 6 tháng. Thời gian tạm trú không được gia hạn.

6. Kyrgyzstan: Kế thừa Hiệp định về điều kiện đi lại giữa VN và Liên Xô cũ ký ngày 15/7/1981. Miễn thị thực cho người mang HCNG, HCCV, và HCPT (không phân biệt mục đích nhập cảnh).

7. Lào: Có hiệu lực từ ngày 01/7/2004. Miễn thị thực cho người mang HCPT còn giá trị sử dụng ít nhất 6 tháng với thời gian tạm trú không quá 30 ngày.

8. Malaysia: Có hiệu lực từ ngày 25/11/2001. Miễn thị thực cho người mang các loại hộ HC, với thời gian tạm trú không quá 30 ngày và với những mục đích sau: du lịch; tham dự các hoạt động thông tấn, báo chí; đi việc công; thăm thân nhân; đàm phán thương mại; đầu tư; tham dự các hoạt động thể thao; tham dự các hội nghị, hội thảo.

9. Micronesia: Hộ chiếu phổ thông Việt Nam có thể nhập cảnh Micronesia không cần visa với thời gian lưu trú là 30 ngày và có thể gia hạn đến 60 ngày. Micronesia cũng áp dụng chính sách như tất cả các nước trên thế giới (1 số nước như Mỹ, EU thời hạn lưu trú dài hơn).

10. Myanmar: Có hiệu lực kể từ ngày 26/10/2013. Công dân của một Bên, là người mang hộ chiếu phổ thông còn giá trị ít nhất sáu (06) tháng được miễn thị thực khi nhập cảnh, xuất cảnh và quá cảnh lãnh thổ Bên kia với thời gian tạm trú không quá mười bốn (14) ngày nếu việc tạm trú không ngoài mục đích thăm viếng.

11. Lãnh thổ Palestin: Không yêu cầu visa với bất kỳ công dân nước nào.

12. Panama: Ngày 14/08/2012, Đại sứ quán Panama tại Hà Nội có công hàm số 186/2012 thông báo:
– Theo Sắc lệnh số 380 ngày 24/05/2012 của Chính phủ Panama, kể từ ngày 24/05/2012, công dân Việt Nam nhập cảnh Panama không cần thị thực hoặc thẻ du lịch mà chỉ cần xuất trình hộ chiếu còn giá trị.
– Thời hạn công dân Việt Nam được lưu trú miễn thị thực tại Panama là 06 tháng và có khả năng được gia hạn lưu trú.

13. Philippin: Có hiệu lực đối với công dân Việt Nam từ ngày 01/01/2000. Miễn thị thực cho người mang HCPT, thời gian tạm trú không quá 21 ngày với điều kiện hộ chiếu còn giá trị sử dụng ít nhất 6 tháng và có vé máy bay khứ hồi hoặc đi tiếp nước khác.

14. St. Vincent và Grenadines: Quần đảo St. Vincent và Grenadines miễn visa cho hầu hết các nước trong đó có Việt Nam. 8 nước bị yêu cầu phải có visa vào quần đảo này là công dân của Cộng hòa Dominican, Jordan, Syria, Iran, Iraq, Li-băng, Trung Quốc và Nigeria.

15. Thái Lan: Có hiệu lực từ ngày 09/7/2000. Miễn thị thực cho người mang HCPT với thời gian tạm trú không quá 30 ngày.

16. Singapore: Miễn thị thực cho người mang HCPT, thời gian tạm trú không quá 30 ngày, với điều kiện hộ chiếu còn giá trị ít nhất 6 tháng và có vé khứ hồi hoặc vé đi tiếp nước khác, có khả năng tài chính chi trả trong thời gian tạm trú và có đủ các điều kiện cần thiết để đi tiếp nước khác, bao gồm cả thị thực. Việc miễn thị thực không pháp dụng đối với trường hợp nhập cảnh để lao động có thu nhập.

2. Các nước miễn visa cho HCPT Việt Nam có điều kiện:

1. Belarus: Miễn thị thực cho người mang các loại hộ chiếu hoặc giấy tờ đi lại quốc tế của 80 nước, trong đó có Việt Nam, thời hạn tạm trú không quá 5 ngày kể từ ngày nhập cảnh qua cửa khẩu tại Sân bay Quốc gia Minsk, nếu đáp ứng các điều kiện:
(i) bay thẳng đến Sân bay Quốc gia Minsk;
(ii) có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế còn hiệu lực;
(iii) mang theo số tiền tương ứng với 20 Euro/ngày cư trú tại Belarus.

Công dân Việt Nam (cùng với công dân 9 nước khác) phải đáp ứng các điều kiện bổ sung:
(i) thị thực nhiều lần còn giá trị nhập cảnh vào một trong các nước EU hoặc khu vực Schengen, có tem xác nhận đã từng nhập cảnh các nước này;
(ii) vé máy bay xác nhận sẽ xuất cảnh qua Sân bay Quốc gia Minsk sau 5 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

– Việc miễn thị thực nêu trên không áp dụng cho người đến Belarus từ các chuyến bay xuất phát từ Liên bang Nga và dự kiến sẽ đến một trong các sân bay thuộc Liên bang Nga.

2. Đài Loan: Kể từ ngày 28/05/2013, công dân Việt Nam (không phân biệt loại hộ chiếu) được miễn thị thực nhập cảnh trong thời gian 30 ngày nếu đáp ứng các điều kiện sau:
– Hộ chiếu (còn thời hạn trên 6 tháng)
– Có thẻ cư trú hoặc visa còn hạn hay hết hạn trong vòng 10 năm của Mỹ, Canada, Nhật, Anh, Schengen (châu Âu), Úc, Newzealand và Hàn Quốc;
Giấy chứng nhận nhập cảnh miễn thị thực (đăng ký cấp qua trang website https://nas.immigration.gov.tw/nase/)

3. Rumani: Công dân VN mang HCPT được miễn thị thực nhập cảnh nếu đáp ứng một trong các điều kiện sau:

– Có thị thực Schengen ngắn hạn, với số lần nhập cảnh ít nhất hai lần hoặc nhiều lần, hay thị thực dài hạn, hoặc có giấy phép cư trú do nước thành viên Schengen cấp nếu thị thực còn lượt nhập cảnh, giấy phép cư trú còn giá trị. Thời gian cư trú tại lãnh thổ Ru-ma-ni không vượt quá thời hạn cư trú theo thị thực Schengen ngắn hạn, dài hạn hoặc thời hạn cư trú của giấy phép cư trú Schengen.

– Có thẻ thường trú do Vương quốc Anh hoặc Ai-len cấp. Thời gian cư trú tại lãnh thổ Rumani không vượt quá thời hạn cư trú của thẻ thường trú.

– Có thị thực hoặc thẻ thường trú do cơ quan thẩm quyền của Bulgari, Síp và Croatia cấp, nếu thị thực còn lượt nhập cảnh và thời hạn cư trú, hoặc thẻ cư trú còn giá trị.

3. Các nước miễn lệ phí visa cho HCPT Việt Nam:

1. Afghanistan: Có hiệu lực từ ngày 26/02/1988.

2. Cuba: Hiệp định ký ngày 31/8/1981,đang có hiệu lực.

3. Mông Cổ: Cấp thị thực cho người mang HCPT miễn thu lệ phí và trong 1-2 ngày làm việc.(Ký ngày 07/01/2000, có hiệu lực từ ngày 06/02/2000).

4. Nicaraga: Hiệp định ký ngày 14/3/1983, đang có hiệu lực.

4. Các nước cấp visa on arrival cho HCPT Việt Nam:

1. Benin:
2. Bolivia:
3. Cape Verde:
4. Comoros:
5. Cote d’Ivoire (Ivory Coast): eTA
6. Djibouti:
7. Guinea-Bissau:
8. Iran:
9. Kenya:
10. Kuwait:
11. Madagascar:
12. Malawi:
13. Maldives:
14. Marshall Islands:
15. Mauritania:
16. Mauritius:
17. Mozambique:
18. Nepal:
19. Palau:
20. Rwanda:
21. Saint Lucia:
22. Samoa:
23. Seychelles: visitor’s permit
24. Somalia:
25. Sri Lanka: eTA
26. Tajikistan:
27. Tanzania:
28. Timor-Leste:
29. Togo:
30. Tuvalu:
31. Uganda:
32. Zambia:

4. Các nước cấp e-visa cho HCPT Việt Nam:

1. Antigua and Barbuda:

2. Australia:

3. Azerbaijan:

4. Bahrain:

5. Colombia:

6. Gabon:

7. Georgia:

8. India:

9. Kuwait: Cũng cấp visa on arrival.

10. Lesotho:

11. Moldova:

12. Saint Kitts and Nevis:

13. Sao Tome and Principe:

14. Tajikistan: Cũng cấp visa on arrival.

15. Thỗ Nhĩ Kỳ: Thỗ Nhĩ Kỳ cấp e-visa cho Viêt Nam và nhiều nước khác với lệ phí 45$ với các điều kiện sau đây:
(i) Nhập cảnh Thỗ Nhì Kỳ với mục đích du lịch hoặc business.
(ii) Có visa hoặc thẻ cư trú của các nước Schengen, Mỹ, Vương quốc Anh hoặc Ireland. Không chấp nhận E-visa của các nước trên.
(iii) Hộ chiếu còn hạn trong thời gian ở Thỗ Nhì Kỳ.
(iv) Có vé máy bay khứ hồi với các hãng Turkish Airlines, Pegasus Airlines, Onur Air hoặc Atlasglobal Airlines.
(iv) Đến Thỗ Nhĩ Kỳ bằng đường hàng không.

Visa có giá trị trong 180 ngày và có thời gian lưu trú tối đa 30 ngày. Tham khảo tại đây.

16. Zimbabwe

——————————————————–

Nếu cảm thấy bài viết hữu ích, hãy bấm LIKE/THÍCH Facebook Hàn Quốc Ngày Nay và giới thiệu cho bạn bè, nhóm của mình về bài viết này.

❤ Hãy tham gia các nhóm Facebook Viet Professionals in Korea, Hội E7 tại Hàn QuốcNhóm Hàn Quốc Ngày Nay để dễ dàng tìm hiểu, thảo luận về visa và các vấn đề khác tại Hàn Quốc.

❤ Ủng hộ Phở FAN Seoul là ủng hộ Hàn Quốc Ngày Nay.