Kinh nghiệm xin visa B1 Mỹ (Business/Conference) từ Hàn Quốc

0
12284
Bấm vào quảng cáo để ủng hộ Hàn Quốc Ngày Nay

Hồ sơ đầy đủ, hoành tráng nhưng vẫn rớt visa Mỹ trong khi người phỏng vấn không thèm nhìn bất kì giấy tờ gì mình mang theo. Đó là chia sẻ rất chung của những người đã từng rớt visa Mỹ.

Bài viết sau đây là lời chia sẻ kinh nghiệm của bạn Quyên, nghiên cứu sinh tiến sĩ tại UST sau khi được cấp visa Mỹ ở lần phỏng v ấn thứ 2. Hy vọng những chia sẻ quý báu của bạn sẽ giúp anh chị em có sự chuẩn bị đủ tốt để có kết quả như mong muốn.

—–

Sau khi trượt phỏng vấn lần 1 và đậu visa lần 2, mình quyết định chia sẻ kinh nghiệm xin visa B1 Mỹ. Hỏi ra mới biết mình là sinh viên UST thứ 6 trượt lần 1 hoặc trượt hẳn visa Mỹ trong 7 người đã apply. Người trượt có lẽ chủ yếu đi theo diện học bổng “International Exchange program” như mình, chứ ko phải theo fund của giáo sư. Hi vọng mọi người không mất tiền apply 2 lần như mình.

I. Các bước apply visa:

B1. Vào website http://www.ustraveldocs.com/kr/ để lập tài khoản và hoàn thành DS-160 form.

– Điền thật đầy đủ và chính xác các thông tin ở đây, vì visa officer (VO) sẽ kiểm tra thông tin này khi bạn trả lời phỏng vấn.

– Để hoàn thành form này, bạn cần ảnh nền trắng, rõ mặt, không đeo kính, mặt nằm trung tâm của ảnh. Khi upload, máy tính sẽ tự động scan, nếu ok thì sẽ up được.

– Sau khi hoàn thành form, nên in ra 1 bản chi tiết để xem lại thông tin mình đã điền (có thể cần khi trả lời phỏng vấn).

– Và cuối cùng là in bản confirmation page.

B2. Thanh toán phí nộp hồ sơ là 160$ ~ 176000won.

Sau khi lấy code trên trang ở trên, tốt nhất nên chuyển khoản (internet banking) và in hóa đơn ra, vừa nhanh lại có thể đặt được lịch hẹn trong vòng 2 giờ sau khi thanh toán.

B3. Đặt lịch hẹn với đại sứ quán. Bước này có ngày, giờ cụ thể mình có thể chọn. Sau đó, in giấy hẹn ra.

II. Các giấy tờ cần chuẩn bị mang theo khi phỏng vấn:

– Trên hình là các loại giấy tờ mình đã chuẩn bị. Trường hợp của mình, hầu như họ không xem giấy tờ, nhưng cũng nên chuẩn bị, thừa vẫn hơn thiếu mà.

– Giấy tờ mình viết theo từng loại cho dễ quản lý. Tuy nhiên khi lên Đại sứ quán Mỹ, nên sắp các loại giấy tờ theo câu hỏi phỏng vấn mình dự đoán.

Ví dụ: Câu hỏi “Purpose of your US visit?” sẽ được hỏi đầu tiên. Cho câu hỏi này mình đã kẹp 3 loại giấy cùng nhau, 1, Invitation letter from the conference host, 2, Supporting letter for visa của giáo sư, 3. Certificate of winning International Exchange program

III. Phỏng vấn:

– Ăn mặc lịch sự.

– Đến sớm hơn giờ hẹn. Trường hợp của mình giờ hẹn là 9h15, mình tới ĐSQ lúc 8 h để xếp hàng.

– Để tới được chỗ phỏng vấn cần đi qua các cửa:

+ Cửa 1: Cửa bảo vệ. Nằm ở bên phải cửa chính, phía dọc theo hàng loạt xe bus của công an canh cửa. Tại đây đứng xếp hàng theo thứ tự, tắt nguồn điện thoại và show hộ chiếu, appointment confirmation. Đi vào qua cửa, nhân viên sẽ thu điện thoại và scan cặp, túi…

+ Cửa 2: Sau khi đi vào nhân viên sẽ chỉ dẫn lên tầng 2. Tại đây, nhân viên sẽ kiểm tra, hộ chiếu, appointment confirmation và confirmation page (DS-160 form). Dán mã mạch hộ chiếu. Sau khi kiểm tra xong, nhân viên sẽ hướng dẫn đứng ở line màu nào (xanh hoặc vàng) để chờ kiểm tra tiếp.

+ Cửa 3: Trình hộ chiếu, confirmation page, Alien Registration card, ảnh, sau đó thì fingerprint.
Về vụ ảnh, lần đầu đi phỏng vấn không thấy nhân viên hỏi ảnh, sang lần 2 mới thấy hỏi ảnh (thấy hơi lạ vụ này, không biết có phải ko hỏi ảnh là tự động đánh trượt không? (nhân viên khác nhau)).

Sau khi xong hết thủ tục, nhân viên sẽ hướng dẫn đứng ở line nào chờ phỏng vấn. Của mình 2 lần là line màu vàng.

+ Cửa 4: Interview booth

– Có tất cả 5 interview booth, khi đứng chờ thì quan sát, cửa nào phỏng vấn nhanh, nghĩa là VO make decision nhanh, là cửa nguy hiểm nhất. Phỏng vấn xong, người trước chưa đi thì VO đã giơ tay gọi rồi nên cần để ý.

– Vừa bước vào booth là phải cười và chào VO ngay trước khi ngta chào mình.

a. Lưu ý khi trả lời phỏng vấn:

– Nội dung phải match với bản điền online (cực kì quan trọng).

– Nhìn thẳng mặt VO trả lời (nhìn linh tnh đi nơi khác VO sẽ cho rằng mình đang nói dối)

– Vừa trả lời vừa lấy documents hỗ trợ cho câu trả lời. Tuy nhiên ko nên tùy tiện đưa giấy vào. Nên nói chẳng hạn như “I would like to show you the supported documents if required”.

– Luôn xác định tư tưởng là VO được đào tạo để đánh trượt người đi phòng vấn, nên câu trả lời bất kì câu hỏi nào thì ko chỉ đúng mà còn nên bổ sung thông tin để chứng mình mình có quan hệ ràng buộc chặt chẽ để return sau chuyến đi.

b. Rớt ở lần phỏng vấn đầu tiên:

Lần 1: Trượt visa thẳng cẳng, khóc cạn cả nước mắt, sau nghĩ lại mới thấy do mình ngu.

1. VO: Purpose of your US visit
Q: I will go to US to attend a conference

2. VO: What conference?
Q: The conf. name is The American Association of Immunogist 2018

3.VO: Where will be the conf. held?
Q: In Austin, Texas

4.VO: You got a scholarship to attend the conf.
Q: Yes, I got a scholarship from my uni.

(Đáng lẽ ra chỉ cần hỏi câu đầu tiên thì cần trả lời hêt các thông tin về hội nghị, tên, địa điểm, thời gian cụ thể và nói luôn đi với ai (đi vs Ng Hàn càng tốt). Cùng lúc đó nên show ra giấy mời từ hội nghị, giấy giới thiệu của giáo sư, giấy học bổng của trường(kẹp chung). Nếu có thể, show luôn hotel booking và airline ticket, conference program (kẹp chung). Mình trả lời ngắn gọn quá => Trượt.

5.VO: What is your major?
Q: My major is biotechnology

(Trong form điền online mình ghi là đang nghiên cứu vắc xin, bla bla. Trả lời thế này có vẻ ko thật sự match lắm => Trượt)

6. VO: How long have you been in Korea?
Q: About 5 years.

(Trong form mình điền mục Work/ education/training information là từ 2014. Có thể VO cho rằng thông tin ko match, nhưng tại mình đang tính cả time học MS trước đó. Còn trong form chỉ nói time học phD. Đáng lẽ ra mình nên clear để họ hiểu hơn. Dốt quá mà =>Trượt.

7. VO: Have you ever gone to another country outside of VN and Korea?
Q: No, not yet.

8. VO: How about your parents, in VN?
Q: Im sorry but my parents p.a.

(Đáng lẽ ra mình nên trả lời thêm anh chị em đang ở VN và em gái đang ở Hàn, đọc học và sống cùng, show luôn giấy tờ của em, ảnh ót các kiểu nếu VO muốn xem. Mình ko làm => Trượt.

9. VO: Are you single?
Q: Yes, I’m single

Thế là VO: Im sorry but you are not qualified to get US visa, đưa cho 1 tờ giấy vàng reject với nội dung là chưa chứng mình được sự ràng buộc chặt chẽ để trở về sau chuyến đi. Và giơ tay gọi người kế tiếp.

Thế đấy, mình cứ ngỡ là mình có thời gian để show cả đống giấy tờ ra, hóa ra ko phải vậy. Những thứ đáng lẽ mình nên làm mình đã không làm, nên ngta đánh trượt là phải thôi, mình chưa show ra một chút ràng buộc gì cả. Chưa kể trong form mình điền số tiền lương hàng tháng mà khi phỏng vấn mình còn ko mention. Sinh viên UST lại hơi rắc rối ở chỗ học ở trường mà làm ở viện, lại nhận lương các kiểu, gây khó hiểu nữa.

Cầm tờ giấy reject về, nhận được rất nhiều lời nhắn nhủ, khuyên răn “ Đừng apply lại nữa, không được đâu”. “Anh A, B, C trượt bao nhiêu lần rồi”. “ Nộp tiền xong thì ngta cho lịch hen sau 6 tháng cũng như ko” “Quên giấc mơ đi Mỹ đi”… Khóc tử Seoul đến Deajeon. Thấy mình thảm hại quá =))

b. Rút kinh nghiệm và thành công ở lần thứ 2:

Về vẫn quyết định nộp hồ sơ lại. Nộp xong phí lần 2 (160$) thì hôm sau đặt được lịch hẹn sau 2 tuần. Mừng hớn hở. Lần này quyết tâm “Quyết tử cho tổ quốc quyết sinh luôn”. Làm ra 1 list các câu hỏi và câu trả lời phỏng vấn. Check đi check lại thông tin trong form, phần nào dễ gây nhầm lẫn nhất thì note lại để giải thích khi có cơ hội. Lại xách cặp lên thủ đô.

Phỏng vấn lần 2:
Lên đến Seoul station là vào ngay nhà vệ sinh để make up lại =))
Bắt đầu run lẩy bẩy rồi nhưng vẫn nắm tay nắm chân tự động viên “할 수 있어, 할 수 있어” =))

Nội dung pv lần 2 như sau:

Chào xong, đưa luôn hộ chiếu và ARC. Nhìn hộ chiếu xong ông ý nói” You are Vietnamese” là run rồi. Sợ bị ghét.

1. VO: Purpose of your US visit
Q: I will go to US to attend a conference with…The conf name…will be held at.(địa điểm cụ thể), from (time cụ thể). This is invitation letter from conf. host, I also come here with my supervisor’s supporting letter from KRIBB where I am working now. I need her permission because I get salary from her every month (Thấy VO có vẻ muốn xem giấy nên đưa luôn). Because I got a scholarship from my uni which support me all travel expenses to attend the conf. So those documents contain the certificate of the scholarship (đã kẹp cùng giấy đưa vào). Mình nhấn mạnh luôn phần salary vì để chứng minh mình đang có income ổn định và muốn VO hướng đến cái này. Nhắc đến scholarship vì mình đã điền trong form.

2. VO: How do you get pay
Q: My salary every month is… , nói rõ ngày nhận salary luôn.

VO check trên máy tính và hỏi lại số tiền

3. VO: Your parents p.a? (Thông tin ghi lại từ pv đợt 1)
Q: Yes. But my elder brother, his wife, childrens and my younger brother are living in VN.

4. VO: Ok, I just want to ask your parents
Q: My sister is living in Korea with me (chưa kịp trả lời thêm)

5. VO: Could you speak Korean?
Q: Yes, I have TOPIK level 4.

Thế là VO interview bằng tiếng Hàn (cái này ko chuẩn bị trước). Thấy mình có vẻ lo lắng nên ông ấy (ng Hàn) bảo cứ bình tĩnh.

6. VO: Em ở Hàn bảo lâu rồi (tiếng Hàn)
Q: Em sẽ trả lời bằng Tiếng Hàn phải ko? Thấy ông ấy gật đầu, nên trả lời tiếp. Em sang Hàn từ 2011-2013, học MS ở Busan, xong quay về Vn đi làm, xong sang lại Hàn từ 2014.

7. VO: Sao em gái lại sang Hàn. Đang làm gì ở Hàn (tiếng Hàn)
Q: Em sang học tiếng 1 năm, xong thì vào học MS tại trường….Tôi có mang giấy tờ kèm theo đ…

8. VO: Em dự định bao giờ tốt nghiệp (tiếng Hàn)
Q: Sang năm sau, tầm tháng 2.

9. (quay trở lại tiếng Anh) VO: So only 1 year left. What is your plan after graduation?
Q: I may get post-doc position in Korea with my professor’s help because my sister will stay here about 2years more.

10.VO: Did you do job interview?
Q: No, not yet.

11. VO: How does your professor say to help you to find the job? And where you want to work? University?
Q: In personal meeting, she asked me about plans after graduation, and she mentioned that she would help if I need (câu này là thật). Maybe I will apply a post-doc position in KAIST (câu này bịa).

VO tiếp tục typing ở máy tính trong im lặng (khoảng hơn 1 phút). Nhìn hết mặt vs tay ông ý. Run quá trời luôn.

VO: Your US visa has been approved. Good luck. You will get your visa within 1 week.

Thở phảo, cảm ơn rối rít, quay về quên mất cặp luôn ở interview booth. Xong thì hình như ông ý bảo người tiếp theo đi theo đưa cho =)).

——————————————————–

❤❤❤ Nếu cảm thấy bài viết hữu ích, hãy bấm LIKE/THÍCH Facebook Hàn Quốc Ngày Nay và giới thiệu cho bạn bè, nhóm của mình về bài viết này.

❤ Hãy tham gia nhóm Facebook Viet Professionals in Korea để dễ dàng tìm hiểu, thảo luận về visa và các vấn đề khác tại Hàn Quốc.

❤ Ủng hộ Phở FAN Seoul là ủng hộ Hàn Quốc Ngày Nay.