Chương trình Hội nhập Xã Hội – KIIP

0
5683
Bấm vào quảng cáo để ủng hộ Hàn Quốc Ngày Nay

Trước đây, Hàn Quốc không được biết đến như là một nước chào đón người nhập cư, thậm chí sau chiến tranh thế giới thứ 2, miền Nam nằm dưới sự chiếm đóng của quân đội Mỹ kéo theo sự trở lại của các nhà truyền giáo phương Tây. Một thập niên sau, người nước ngoài chủ yếu là các tình nguyện viên Peace Corps, doanh nhân, giáo viên tiếng Anh và lao động nhập cư. Họ chỉ ở khoảng một hai năm trước khi di chuyển đến nơi khác. Hiện nay, Hàn Quốc được xem như miền đất mới dành cho người nhập cư. Một trong số họ là những người kết hôn với người Hàn Quốc, sinh viên, lao động nhập cư, nhà đầu tư và những người tị nạn.

Như nhiều quốc gia trước đây, Hàn Quốc đã thức tỉnh rằng để giữ sự gắn kết xã hội được mạnh mẽ, họ cần giúp đỡ những người mới đến trong quá trình hội nhập. Trong quá khứ, khi cả nước đồng nhất về dân tộc và ngôn ngữ thì vấn đề này rất đơn giản. Nhưng bây giờ, khi mà nhiều người đến từ nhiều nền văn hóa khác  nhau và sống ở đây, đất nước cần phải chủ động hơn nữa. Cuối cùng, Korea Immigration Service Foundation được thành lập, với sự hỗ trợ của chính phủ, nhằm giúp đỡ công dân các nước khác đang sinh sống tại Hàn Quốc có cảm giác như ở nhà, bao gồm kế hoạch tìm hiểu về người nhập cư hơn bởi người Hàn và ngược lại.

Chương trình Hội nhập Xã hội (사회통합프로그램 – Korean Immigration and Integration Program – KIIP) là một phần trong kế hoạch trên. Chương trình này được thiết kệ và thực hiện bởi Bộ Tư pháp, thông qua Social Integration Division. Chương trình bao gồm hai phần: dạy tiếng Hàn và hiểu về xã hội Hàn Quốc.  Bắt đầu khoảng 20 trung tâm trên cả nước, bây giờ chương trình đã mở rộng hơn 70 điểm năm 2010. Hiện tại, chương trình là tình nguyện, không bắt buộc, cho những ai muốn lấy quốc tịch Hàn. Ngược với sự mong đợi, hầu hết những người tham gia các lớp học này không phải người kết hôn với người Hàn Quốc. Nguyên nhân có lẽ hầu hết họ là vợ của những người nông dân, và rất bận rộn trong việc chăm sóc con cái cũng như phụ giúp việc đồng áng, và không có thời gian hay cơ hội để tham gia các khóa học này. Vì vậy, hiện nay, hầu hết người tham gia KIIP là những lao động nước ngoài, với hy vọng có quốc tịch Hàn để có sự tự do hơn trong cuộc sống, ví dụ như thay đổi công việc.

LỢI ÍCH CỦA LỚP HỘI NHẬP XÃ HỘI

– Được học tiếng Hàn và văn hóa Hàn miễn phí.
– Miễn thi viết và phỏng vấn trong kỳ thi quốc tịch.
– Giảm thời gian chờ đợi thi quốc tịch.
– Được cộng tối đa đến 28 điểm khi bạn muốn chuyển sang visa cư trú F-2 theo dạng tính điểm.
– Được miễn phần yêu cầu bằng cấp tiếng Hàn khi nộp hồ sơ chuyển đổi sang một số loại visa.

Tham khảo thêm ở bài viết Quyền lợi khi tham gia Chương trình Hội nhập Xã hội

CÁC CẤP ĐỘ VÀ TÀI LIỆU HỌC TẬP

Chương trình Hội nhập Xã hội gồm hai phần: tiếng Hàn và hiểu về Hàn Quốc. Sau kỳ thi đầu vào, những người tham gia sẽ được phân loại vào 5 cấp độ khác nhau. Ở cấp cao nhất, phần ngôn ngữ được miễn và trực tiếp học về văn hóa và xã hội Hàn. Những người kết hôn với người có quốc tịch Hàn phải hoàn thành tối thiểu hai cấp đầu (100 giờ cho mỗi cấp – tương đương nửa năm cho 2 cấp), những người nhập cư khác phải hoàn thành 4 cấp đầu tiên. Sau phần học ngôn ngữ, phần hiểu về Hàn Quốc là 50 giờ hướng dẫn trải dài trong 12 tuần. Cuối giai đoạn này, có bài kiểm trả về kiến thức về văn hóa và xã hội Hàn. Sau khóa học, những người tham gia có thể đậu kỳ thi này để nhận giấy chứng nhận, và có thể lấy quốc tịch Hàn dễ dàng hơn.

Năm 2014 và những năm trước đó, sách được phát miễn phí cho những người tham gia. Tuy nhiên, từ năm 2015, người tham gia muốn có sách phải đóng 7,000 KRW. Bạn có thể tải về bản PDF để xem trên điện thoại, máy tính hoặc in ra.

Khóa học
Lớp 0
Lớp 1
Lớp 2
Lớp 3
Lớp 4
Lớp 5
Tiếng Hàn
Hiểu về Hàn Quốc
Cơ bản
Sơ cấp 1
Sơ cấp 2
Trung cấp 1
Trung cấp 2
Thời gian hoàn thành
15 giờ
100 giờ
100 giờ
100 giờ
100 giờ
50 giờ
Điểm thi đầu vào
<3
3-20
21-40
41-60
61-80
81-100

ĐĂNG KÝ THAM GIA

Hướng dẫn tải sách PDF miễn phí và link mua sách
Hỏi đáp về chương trình Hội nhập Xã hội
Hướng dẫn đăng ký tài khoản tại socinet.go.kr
Hướng dẫn đăng ký tham gia chương trình Hội nhập Xã hội
Hướng dẫn đăng ký thi đầu vào chương trình Hội nhập Xã hội
Hướng dẫn chọn lớp học
Chương trình Hội nhập Xã hội năm 2016: lịch thi đầu vào, kết thúc khóa

—————————————————–

Cách duy nhất để bạn đăng ký tham gia chương trình này là trang web socinet.go.kr của Bộ Tư pháp Hàn Quốc.

Sau khi thi đầu vào, bạn sẽ được phân vào cấp độ tương ứng với kết quả thi. Cuối mỗi khóa học, bạn cần đến lớp tối thiểu 70% thời gian quy định và thi đậu kỳ thi cuối khóa, bạn sẽ được lên lớp tiếp theo. Sau khi hoàn thành lớp cao nhất và kỳ thi cuối khóa (종합평가-KINAT) bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận hoàn thành khóa học. Khi có giấy này, bạn sẽ được miễn thi viết và phỏng vấn nếu muốn nhập quốc tịch Hàn Quốc hoặc được cộng 28 điểm khi bạn muốn chuyển sang visa cư trú F-2 theo diện tính điểm.

Chúc các bạn tham gia chương trình KIIP thành công, lấy được giấy chứng nhận hoàn thành khóa học để nhanh chóng có quốc tịch hoặc thuận lợi hơn trong các vấn đề về chuyển đổi VISA.

——————————————————–

❤❤❤ Nếu cảm thấy bài viết hữu ích, hãy bấm LIKE/THÍCH Facebook Hàn Quốc Ngày Nay và giới thiệu cho bạn bè, nhóm của mình về bài viết này.

❤ Hãy tham gia các nhóm Facebook Viet Professionals in Korea, Hội E7 tại Hàn QuốcNhóm Hàn Quốc Ngày Nay để dễ dàng tìm hiểu, thảo luận về visa và các vấn đề khác tại Hàn Quốc.

❤ Ủng hộ Phở FAN Seoul là ủng hộ Hàn Quốc Ngày Nay.