Có cần Giấy chứng nhận hoàn thành khóa học của ĐSQ Việt Nam tại Hàn?

0
4585
Bấm vào quảng cáo để ủng hộ Hàn Quốc Ngày Nay

Hàn Quốc Ngày Nay nhận được một vài câu hỏi về việc “Có cần giấy xác nhận hoàn thành khóa học của Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc hay không?”. Sau khi tìm hiểu kĩ càng các văn bản pháp luật liên quan và nhiều trường hợp thực tế học ở Hàn Quốc đã về Việt nam, Hàn Quốc Ngày Nay sẽ trình bày trong bài viết này, các bạn hãy đọc kĩ là lựa chọn tùy theo hoàn cảnh của mình.

Công nhận văn bằng Hàn QUốc tại Cục Quản lý chất lượng – Bộ GD & ĐT Việt Nam

❤❤❤ Nếu cảm thấy bài viết hữu ích, hãy bấm LIKE/THÍCH Facebook Hàn Quốc Ngày Nay và giới thiệu cho bạn bè, nhóm của mình về bài viết này.

❤ Hãy tham gia nhóm Facebook Viet Professionals in Korea để dễ dàng tìm hiểu, thảo luận về visa và các vấn đề khác tại Hàn Quốc.

I. Giấy chứng nhận hoàn thành khóa học?

Nếu đã từng học ở Hàn Quốc, từng tham gia nhóm facebook của VSAK – Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc thì bạn cũng từng được nghe hay kêu gọi hãy đăng ký lưu học sinh và không đăng ký thì sau này không được Đại sứ quán cấp Giấy chứng nhận hoàn thành khóa học.

Vậy, nó là cái gì?

Về mặt tên gọi, Hàn Quốc Ngày Nay PHẢN ĐỐI với cái tên Giấy chứng nhận hoàn thành khóa học do chính Ban chấp hành VSAK đưa ra khi kêu gọi đăng ký lưu học sinh. Quan điểm của Hàn Quốc Ngày Nay là không ai hay tổ chức nào có tư cách cấp giấy hoàn thành khóa học ngoài trường mà cá nhân đó đã theo học.

Về mặt nội dung, Giấy chứng nhận hoàn thành khóa học cấp cho một cá nhân không chỉ xác nhận việc hoàn thành khóa học ở Hàn Quốc mà xác nhận cá nhân đó không vi phạm pháp luật Hàn Quốc và Việt Nam trong thời gian theo học ở Hàn Quốc.

II. Công nhận văn bẳng tại Cục Quản lý chất lượng – Bộ GD&DT Việt Nam

Về lý thuyết, mọi bằng cấp, chứng chỉ mà bạn nhận được sau khi du học tại Hàn Quốc để có giá trị pháp lý cao nhất ở Việt Nam thì cần phải được CÔNG NHẬN bởi Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam. Việc này mục đích để xác thực bằng thật hay giả, trường thật hay giả và tương đương với bằng cấp gì tại Việt Nam.

Nếu bạn làm việc trong công ty tư nhân hay công ty nước ngoài, thường bằng cấp chỉ như một tờ giấy giới thiệu và chứng nhận còn năng lực và kết quả mới quan trọng nên hầu như không công ty nào yêu cầu xác thực tới mức cao nhất này. Thường nếu bằng cấp không phải thể hiện bằng tiếng Anh thì cần phải yêu cầu dịch công chứng sang tiếng Anh/Việt hoặc cao nhất là hợp pháp hóa lãnh sự.

Nếu làm trong khu vực nhà nước (các cơ quan nhà nước, trường đại học) thì thường có yêu cầu phải công nhận văn bằng tại Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam.

Hồ sơ để công nhận bằng ngoài các giấy tờ cơ bản như đơn, bằng, bảng điểm … thì còn thêm 1 loại giấy tờ để minh chứng thời gian học ở nước ngoài, được quy định tại Khoản 2 Điều 6 Thông tư số 26/2013/TT-BGD.ĐT như sau:

Với quy định trên, cần nộp 1 TRONG 4 giấy tờ sau đây:

1. Xác nhận của cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam ở nước sở tại;
2. Xác nhận của cơ sở giáo dục nước ngoài nơi đã học tập;
3. Bản sao hợp lệ hộ chiếu có đóng dấu ngày xuất, nhập cảnh;
4. Minh chứng đã đăng ký vào Hệ thống cơ sở dữ liệu điện tử quản lý lưu học sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Giấy tờ số 1 ở trên là giống với Giấy chứng nhận hoàn thành khóa học do Đại sứ quán cấp nhất. Tuy nhiên, nó KHÔNG PHẢI GIẤY TỜ BẮT BUỘC mà có thể nộp các giấy tờ thứ 2,3,4 đơn giản hơn nhiều.

Trong đó, giấy tờ số 3 là đơn giản nhất, chỉ cần photocopy các trang hộ chiếu có đóng dấu ngày xuất, nhập cảnh Hàn Quốc phù hợp với thời gian du học là được.

Giấy tờ số 2 cũng khá đơn giản, yêu cầu trường Hàn Quốc cấp giấy xác nhận đã học tập và nhận bằng tại trường.

Ngoài ra, giấy tờ thứ 4 cũng rất đơn giản. Hãy vào LINK – https://lhsvn.vied.vn/registration/ để đăng ký thông tin vào Hệ thống cơ sở dữ liệu điện tử quản lý lưu học sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Đăng ký thông tin vào Cơ sở dữ liệu Lưu học sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam

Vì vậy, nếu ai đó muốn công nhận văn bằng nhưng không thể làm các giấy tờ thứ 2,3,4 nêu trên thì Giấy chứng nhận hoàn thành khóa học là cần thiết. Còn nếu có thể làm một trong các giấy tờ 2,3,4 thì KHÔNG CẦN Giấy chứng nhận hoàn thành khóa học trong việc công nhận văn bẳng tại Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam.

III. Khi nào cần Giấy chứng nhận hoàn thành khóa học?

Hiện nay, một số bạn đang công tác, giảng dạy tại một số trường đại học tại Việt Nam khi về nước một thời gian thì cơ quan yêu cầu phải nộp giấy có nội dung tương tự với Giấy chứng nhận hoàn thành khóa học nên trên.

Trong những trường hợp này, Giấy chứng nhận hoàn thành khóa học là bắt buộc phải có để nộp cho cơ quan ở Việt Nam.

——————————————————–

Nếu cảm thấy bài viết hữu ích, hãy bấm LIKE/THÍCH Facebook Hàn Quốc Ngày Nay và giới thiệu cho bạn bè, nhóm của mình về bài viết này.

❤ Hãy tham gia các nhóm Facebook Viet Professionals in Korea, Hội E7 tại Hàn Quốc, Hội F2 tại Hàn QuốcNhóm Hàn Quốc Ngày Nay để dễ dàng tìm hiểu, thảo luận về visa và các vấn đề khác tại Hàn Quốc.

❤ Ủng hộ Phở FAN Seoul là ủng hộ Hàn Quốc Ngày Nay.