29 người chết cháy tại trung tâm thể thao ở Jecheon

0
1476
Bấm vào quảng cáo để ủng hộ Hàn Quốc Ngày Nay

Hai mươi chín người đã bị chết và 20 người khác bị thương vào chiều thứ năm, 21/12/2017, tại một trung tâm thể theo tại Jecheon, cách Seoul 170km về phía đông nam.

Lực lượng Cứu hỏa Chungbuk cho biết ngọn lửa xuất phát từ bãi đổ xe ở tầng hầm của tòa nhà vào lúc 3:53 chiều. Ngọn lửa nhanh chóng lan rộng khắp tòa nhà 8 tầng trong có có một trung tâm thể dục, phòng tắm hơi công cộng và các nhà hàng.

Nhân viên cứu hỏa cho biết hầu hết nạn nhân đang ở tầng 2, bị mắc kẹt khi đang sử dụng dịch vụ tắm hơi công cộng. Hai mươi thi thể được tìm thấy tại tâng 2 của tòa nhà. Hai mươi người đã được đưa đến bệnh viện vì bị ngạt khói.

Ngay khi vụ việc xảy ra, Thủ tướng Lee Nak-yon đã khẩn cấp đến Bộ Nội vụ và An toàn và trực tiếp chỉ đạo các nhân viên công vụ làm mọi cách để cứu người. Thủ tướng cũng cử bộ trưởng Kim Boo-kyum đến hiện trường.

Tổng thống Moon Jae-in đã đến thăm Jecheon để chia buồn với gia đình của các nạn nhân.

BA THẾ HỆ CÙNG CHẾT CHÁY

Trong 29 người bị chết cháy, có ba thế hệ trong cùng một gia đình bao gồm bà Kim 80 tuổi, con dâu họ Min 49 tuổi và cháu nội họ Kim 19 tuổi làm vụ việc thêm bi thảm.

Bà Min và cô con gái 19 tuổi vốn sống ở thành phố khác nhưng đã về thăm nhà mẹ ở Jecheon vào tháng trước sau khi cô con gái kết thúc kì thi đại học.

CỨU HỘ CHẬM TRỄ?

Chính quyền cho biết có 60 lính cứu hỏa, 50 xe cứ hỏa và 2 trực thăng cứu hỏa được được đến hiện trường 7 phút sau khi được báo cháy.

Những người cứu hộ bị chỉ trích vì sự chậm trễ trong thiết lập xe thang để cứu những người còn mắc kẹt trong tòa nhà. Nếu không phải là một công ty tư nhân đã đưa một xe thang đến, có thể đã có nhiều người chết.

Xe cứu hỏa đã hoãn 30 phút và chỉ cứu được một người bị mắc kẹt trong tầng cao của tòa nhà trong khi chiếc xe tư nhân cứu được ba người ở tầng thứ tám.

Thị trưởng Jecheon, Lee Keun-kyu, cho biết rằng xe thang đã đến trễ vì bị chắn lối đi bởi rất nhiều ô tô đỗ tại khu vực này.

Các nhân chứng cho biết các nhân viên cứu hỏa đã không phá vỡ các cửa sổ của tòa nhà để các nạn nhân có cơ hội thoát ra, họ chỉ sử dụng ống dập lửa từ phía bên ngoài.

Chồng của một nạn nhân 50 tuổi đã than khóc rằng vợ ông đã phải vật lộn để thoát khỏi tòa nhà lâu đến nỗi khi ông đến nhận dạng thi thể, bà đã không còn dấu vân tay nữa. Người chồng đau khổ đổ lỗi cho các nhân viên cứu hỏa vì không phá cửa sổ để cho mọi người ra ngoài.

Các nhân viên cứu hỏa vào được vào tầng hai, nơi có 20 người chết, 40 phút sau khi đến. Người đứng đầu Cơ quan ứng phó khẩn cấp của thành phố Lee Sang-min cho biết lính cứu hỏa không thể nhanh chóng lên tầng hai vì những chiếc xe đậu quanh tòa nhà đang cháy và có nguy cơ nổ khí.

Theo The Korea Times