Nạn nhân bom nguyên tử người Hàn Quốc yêu cầu xin lỗi

0
3406
Bấm vào quảng cáo để ủng hộ Hàn Quốc Ngày Nay

Nhân dịp tổng thống Mỹ Barack Obama vừa tới thành phố Hiroshima và là đương kim tổng thống Mỹ đầu tiên đến thăm thành phố này, một nhóm các nạn nhân bom nguyên tử người Hàn Quốc đã bay đến Nhật Bản vào hôm nay (thứ sáu – 27/05/2016) để yêu cầu tổng thống một lời xin lỗi chính thức và bồi thường từ chính phủ Hoa Kỳ và Nhật Bản.

Khi phi công Mỹ thả hai quả bom nguyên tử xuống hai thành phố Hiroshima và Nagasaki vào cuối chiến tranh thế giới thứ hai năm 1945, hơn 200.000 người được cho là đã chết. Với hàng chục ngàn người Hàn Quốc sống ở hai thành phố, nhiều người làm việc như những lao động khổ sai khi Hàn Quốc nằm dưới sự cai trị của thực dân Nhật, các trường hợp thương vong của người Hàn Quốc là do không có nghĩa là không đáng kể.

Ngày 27/05/2016, các nạn nhân còn sống sót người Hàn Quốc và những người ủng hộ tổ chức một cuộc họp báo tại đài tưởng niệm các nạn nhân Hàn Quốc trong vụ đánh bom nguyên tử tại Công viên tưởng niệm hòa bình Hiroshima, Nhật Bản.

Theo Hội Chữ thập đỏ Hàn Quốc, trong số khoảng 70,000 công dân Hàn Quốc tiếp xúc với bức xạ trong các vụ đánh bom, khoảng 40.000 được ước tính là đã thiệt mạng. 23,000 người được cho là đã trở về Hàn Quốc, hiện nay khoảng 2.500 người đang được điều trị và hỗ trợ từ Hội Chữ thập đỏ. Một số lượng lớn lao động khổ sai Hàn Quốc bị gửi đến Nhật Bản là đến từ hạt Hapcheon  ở tỉnh Nam Gyeongsang, không đáng ngạc nhiên khi một trong những viện nghiên cứu đầu tiên được chính phủ tài trợ  để chăm sóc cho những nạn nhân sống sót của vụ bom bom nguyên tử đã được thành lập tại  hạt Hapcheon này. Khoảng 600 người sống sót, nhóm lớn nhất tại Hàn Quốc, hiện sinh sống trong hạt.

“Khi tôi còn trẻ, bạn có thể thấy nạn nhân bom nguyên tử còn sống nếu bạn bước vào khu chợ Hapcheon,” Shim Jin-tae, người đứng đầu chi nhánh Hapcheon của Hội nạn nhân bom nguyên tử Hàn Quốc cho biết.

Hình ảnh của những nạn nhân còn sống được treo trên tường trong văn phòng chi nhánh, một trong những người đàn ông bị đốt cháy với đôi môi bịt kín vĩnh viễn và một điếu thuốc vẫn còn nhô ra khỏi miệng, một nạn nhân khác bị bỏng nghiêm trọng trên cánh tay và khuôn mặt.

“Lúc đó, chúng tôi sống sót bằng cách ăn xin trên đường phố với những vết sẹo bỏng, nhìn hoàn toàn vô gia cư”, Kim Do-sik, một nạn nhân 81 tuổi hiện đang sống trong một trung tâm phúc lợi dành cho những nạn nhân bom nguyên tử còn sống ở hạt Hapcheon (với 100 nạn nhân đang sống trong đó) đã nói.

Trong sân sau của trung tâm là một cấu trúc tưởng niệm lưu giữ tên của 1.055 nạn nhân chết vì nhiễm phóng xạ.

Tham quan trung tâm vào ngày thứ năm, JoongAng Ilbo tìm thấy nhiều cư dân trong thập niên 70 và 80 đi bộ xung quanh bơ phờ hoặc ngồi trong phòng ngây người nhìn chằm chằm ra cửa sổ. Tuy nhiên, họ đã không gặp khó khăn khi kể lại những gì đã xảy ra khi các quả bom được thả hơn 70 năm trước đây.

“Tôi vừa nhận được vào văn phòng vào buổi sáng và nghe thấy một âm thanh như bom nổ,” Lee Soo-yong, một nạn nhân còn sống 88 tuổi nhớ lại. “Tôi không nhớ chính xác những gì xảy ra tiếp theo, trừ  việc thức dậy để tìm thấy những mảnh kính bị mắc kẹt trên khắp cơ thể của tôi.”

“Nhiều người trong số những nạn nhân sống sót phải chịu đựng hậu quả của phóng xạ,” cô nói thêm, “nhưng hầu hết chúng ta không biết tại thời điểm đó, chúng tôi đã bị bệnh vì các bức xạ.”

Sự tồn tại của nạn nhân thế hệ thứ hai và thứ ba bị phơi nhiễm phóng xạ đã được sự chú ý của công chúng vào năm 2002 khi Kim Hyeong-ryul thông báo rằng ông là nạn nhân thế hệ thứ hai của vụ đánh bom nguyên tử, bị thiếu globulin miễn dịch. Mẹ của ông đã tiếp xúc với bức xạ trong vụ đánh bom nguyên tử năm 1945 . Kim dẫn đầu một phong trào bao gồm các nạn nhân thế hệ thứ hai yêu cầu chính phủ bồi thường, nhưng ông đã qua đời vào năm 2005.

Một đạo luật đặc biệt cho nạn nhân bom nguyên tử đã được thông qua bởi Quốc hội hồi đầu tháng này, trong đó quy định việc thành lập một ủy ban để điều tra về phúc lợi của các nạn nhân và nhu cầu của họ.

“Rất nhiều thành viên của hiệp hội và con cái của họ đang bị các bệnh như thiểu năng trí tuệ, các vấn đề về tuyến giáp và hội chứng Down,” Han Jung-soon, 57 tuổi, một trong những thành viên của nhóm nạn nhân thế hệ thứ hai được thành lập bởi nhà hoạt động Kim nói. “Nhưng không ai được công nhận là nạn nhân thế hệ thứ hai của vụ đánh bom nguyên tử.”

Han, ở độ tuổi 30, nhận được một khớp nhân tạo  cho một căn bệnh hiếm gặp, trong khi con trai của cô bị bại não.

Hội Nạn nhân bom nguyên tử Hàn Quốc đã tổ chức một cuộc họp báo  phía trước của Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Seoul vào hôm qua, kêu gọi về một lời xin lỗi từ chính phủ Hoa Kỳ. Trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng vào ngày 20 tháng 5, Phó Thư ký báo chí Eric Shultz nói không mong đợi lời xin lỗi từ tổng thống Hoa Kỳ.

“Tổng thống không phải đi để xem xét lại các quyết định ném bom Hiroshima,” Shultz nói. “Những gì ông sẽ làm là sẽ đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm Hòa bình … và tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với việc hướng tới một thế giới không có vũ khí hạt nhân.”

Theo BY WE SUNG-WOOK, ESTHER CHUNG – JoongAng Daily