Chi phí cao đẩy người dân rời khỏi thủ đô Seoul

0
3124
Bấm vào quảng cáo để ủng hộ Hàn Quốc Ngày Nay

Thành phố Seoul chứng kiến cuộc di cư lớn nhất ra khỏi thủ đô trong tháng tư vì chi phí cao về nhà ở.

Theo dữ liệu di trú của chính phủ, dân số Seoul vào khoảng 10.003 triệu vào cuối tháng 4, giảm 10,658 người so với tháng 3. Dân số Seoul còn có thể giảm xuống dưới 10 triệu trong hai tháng tới.

Một nhân viên của Cục thống kê Hàn Quốc cho biết: “Có vẻ nhiều người đang chuyển nơi nở vì giá nhà đất tăng cao ở Seoul.

Trong tháng 4, chi phí trung bình để mua nhà/chung cư  ở Seoul tăng 3.72% so với năm ngoái trong khi chi phí thuê nhà đóng tiền cọc một lần (trong tiếng Hàn gọi là 전세) tăng 6.39% , theo báo  cáo hằng tháng của ngân hàng Kookmin đầu tháng này.

Trong tháng 4, giá nhà ở trung bình ở Seoul là là 496.9 triệu won million won (gần 1 tỉ VNĐ) và chi phí 전세 trung bình là 326.0 triệu won (hơn 6 tỉ VNĐ).

Trong khi giá nhà ở trung bình cả nước là 295.6 triệu won (gần 6 tỉ VNĐ) và chi phí 전세 trung bình 200.3 triệu won (khoảng 4 tỉ).

Busan xếp thứ 2 về số người xuất cư với 1,031 người trong tháng 4, trong khi Daegu đứng thứ 3 với 933 người rời khỏi thành phố này.

Trong khi người dân rời khỏi thủ đô, dân số tại tỉnh lân cận Gyeonggi lại tăng lên.  Tổng số người di cư (nhập cư – xuất cư) 7,554. Tổng cộng 140,411 người nhập cư tỉnh này trong khi có 132,856 người di chuyển đến nơi khác.

Thành phố Sejong và Jeju xếp thứ 2 và 3 về số người di cư  trong tháng 4.

Tổng cộng 564,000 người Hàn Quốc chuyển chỗ ở tháng trước, giảm 13.1% so với cùng kỳ năm ngoái.  Một quan chức tại Cục Thống kê Hàn Quốc cho biết số lượng tổng thể đã giảm do kinh tế trì trệ.

Trong một báo cáo khác của Cục Thống kê Hàn Quốc hôm thứ Năm cho thấy có tổng cộng 38.200 trẻ sinh ra trong tháng ba, giảm 5,2% so với năm trước. Có nhiều trẻ sinh ra hơn tại thành phố Sejong, trong khi số lượng lại giảm giảm tại 13 thành phố và các tỉnh, trong đó có thủ đô Seoul, thành phố Daegu và Incheon.

Số người kết hôn đã giảm 8,1% phần trăm trong cùng thời kỳ. Trong số những người kết hôn, số người trong độ tuổi trên 35 tăng lên, trong khi số lượng người ở độ tuổi 25-34 lại giảm đi.

Tổng cộng các trường hợp ly hôn trong quý 1 năm nay là 250,300, giảm 3.8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giám đốc cơ quan thống kê Hàn Quốc – Lee Jee-yeon – nói rằng: “Số người ly hôn trong độ tuổi từ 30 đến 49 giảm đi nhưng số trường hợp trên 50 tuổi lại tăng lên”

Theo khu vực, Seoul và Busan được ghi nhận nhiều trường hợp ly hôn hơn trong tháng 4, so với năm ngoái – thời điểm rơi vào các tỉnh Gyeonggi, Bắc Gyeongsang và Nam Gyeongsang.

Trong khi đó, Cục Thống kê Hàn Quốc và chính quyền thành phố cho biết vào hôm thứ năm rằng họ đã bắt tay vào tiến hành một cuộc khảo sát toàn quốc mới về tình trạng của nền kinh tế. Tổng điều tra kinh tế lần này bao gồm cả các doanh nghiệp nhỏ với ít hơn năm nhân viên mà thông thường không được chú ý trong các cuộc điều tra quốc gia.

Theo KIM YOUNG-NAM – JoongAng Daily