Hàn Quốc chính thức trở thành nước có dân số già

0
2956
Bấm vào quảng cáo để ủng hộ Hàn Quốc Ngày Nay

Hàn Quốc đã chính thức trở thành một nước có dân số già với số dân nằm trong độ tuổi lao động lần đầu tiên giảm so với năm trước đó.

Theo số liệu của Cục Thống kê Hàn Quốc công bố hôm qua, số lượng người Hàn Quốc trong lao động tuổi – tức trong độ tuổi từ 15 và 64 – giảm khoảng 0,3% từ 36.31 triệu người năm ngoái xuống 36.2 triệu người năm nay. Đây là lần đầu tiên con số này giảm xuống kể từ khi cơ quan thống kê bắt đầu thu thập số liệu dân số vào năm 1949.

Số người trên 65 tuổi tăng 5% so với năm trước, lên 7.11 triệu người, chiếm 14,2% tổng dân số.

Điều này chính thức biến Hàn Quốc thành nước có dân số già, vốn được định nghĩa Liên Hiệp Quốc khi một xã hội trong đó số người trong độ tuổi từ 65 trở lên vượt quá 14% dân số.

Có rất ít hy vọng rằng số người trong độ tuổi lao động có thể phục hồi khi số người dưới 15 tuổi tiếp tục giảm. Năm ngoái, số người Hàn Quốc dưới 15 tuổi là 6.63 triệu người, giảm 2% so với năm trước đó.

Chỉ số già hóa – tính bằng tỉ số giữa số người trên 64 tuổi và số trẻ em dưới 15 – đã tăng từ 100.1 (năm ngoái) lên 107,3 vào năm nay.

Theo khu vực, tỉnh Chonnam (전라남도) có chỉ số già hóa cao nhất là 171.5. Tiếp theo là các tỉnh Gyeongbuk (경상북도) và Gangwon (강원도). Sejong (세종시), nơi nhiều công chức chuyển đến sau khi các cơ quan chính phủ được di dời, có chỉ số già hóa thấp nhất là 45.5.

Hàn Quốc có tốc độ già hóa dân số rất nhanh, đặc biệt từ năm 2000, khi Hàn chính thức trở thành bước vào giai đoạn già hóa dân số khi số người trên 64 tuổi chiếm trên 7% dân số.

Trong khi phải mất 24 năm để Nhật Bản chuyển từ một nước già hóa dân số sang một nướ có dân số già – từ năm 1970 đến năm 1994 – thì Hàn Quốc chỉ mất 17 năm.

Nam Sung-il, giáo sư kinh tế tại Đại học Sogang cho biết: “Dự báo lực lượng lao động sẽ đạt đỉnh điểm vào năm 2017. “Vì dân số trong độ tuổi lao động cũng chính là lực lượng tiêu thụ hàng hóa nên điều này có nghĩa là sản xuất và tiêu thụ sẽ bị thu hẹp trong tương lai.”

Giáo sư Nam khuyên Hàn Quốc nên xem xét chính sách của Nhật Bản củng cố lực lượng lao động bằng cách khuyến khích người cao tuổi làm việc.

“Điều quan trọng là duy trì tổng sản lượng và mức tiêu thụ của đất nước [bất kể thay đổi nhân khẩu học,]” giáo sư Nam nói thêm.

Ông Park Ga-yeol, một nhà nghiên cứu tại Sở Thông tin Tuyển dụng Hàn Quốc (Korea Employment Information Service) cho biết: “Cũng cần phải thảo luận về hệ thống lương hưu của Hàn Quốc. Hệ thống hiện tại đã vượt qua xu hướng cho thế hệ tương lai của chúng ta.”

Giáo sư Nam khuyên Hàn Quốc nên thu hút nhiều người nước ngoài hơn nữa. “Ngoại trừ Nhật Bản, ở các nước có tổng thu nhập bình quân đầu người vượt quá 30.000 USD, người nước ngoài thường chiếm khoảng 10% tổng dân số”.

Theo số liệu thống kê của Hàn Quốc, người nước ngoài cư trú tại Hàn Quốc là 1.48 triệu người, chiếm 2,9% tổng dân số năm ngoái, tăng 4,6% so với năm 2016.

Nguồn: JoongAng Daily.
Hàn Quốc Ngày Nay biên tập.

——————————————————–

Nếu cảm thấy bài viết hữu ích, hãy bấm LIKE/THÍCH Facebook Hàn Quốc Ngày Nay và giới thiệu cho bạn bè, nhóm của mình về bài viết này.

❤ Hãy tham gia các nhóm Facebook Viet Professionals in Korea, Hội E7 tại Hàn Quốc, Hội F2 tại Hàn QuốcNhóm Hàn Quốc Ngày Nay để dễ dàng tìm hiểu, thảo luận về visa và các vấn đề khác tại Hàn Quốc.

❤ Ủng hộ Phở FAN Seoul là ủng hộ Hàn Quốc Ngày Nay.