Sẽ giảm phí đường bộ ở các tuyến cao tốc tư nhân ở Hàn Quốc

0
4540
Bấm vào quảng cáo để ủng hộ Hàn Quốc Ngày Nay

Mức thu phí trên các tuyến cao tốc được xây dụng và quản lý bởi các công ty tư nhân sẽ được hạ xuống mức thấp hơn so với các tuyến cao tốc do chính phủ quản lý sau khi có khiếu nại về mức thu quá cao.

Bộ Kinh tế và Tài chính và Bộ Đất đai, Hạ tầng và Giao thông vào ngày 27/8/2018 thì trung bình 18 đường cao tốc do tư nhân quản lý có mức thu cao gấp 1,43 lần so với đường cao tốc do Tổng công ty Đường cao tốc Hàn Quốc quản lý.

Đường cao tốc có mức phí cao nhất là cầu Incheon, gấp 2,89 lần. cao thứ hai là đường cao tốc nối liền Daegu và Busan, cao hơn 2,33 lần, tiếp theo là đường cao tốc sân bay quốc tế Incheon với mức thu cao hơn 2,28 lần.

Đường cao tốc tư nhân duy nhất có mức phí cầu đường thấp hơn trên các tuyến đường được chính phủ quản lý là đường cao tốc nối Yongin với Seoul.

Trong giai đoạn đầu tiên, chính phủ có kế hoạch giảm mức phí của khu vực tư nhân xuống còn 1,3 lần so với mức phí của các tuyến đường chính phủ đến hết năm 2020. Mức phí chỉ còn gấp 1,1 lần so với các tuyến đường cao tốc của chính phủ đến hết năm 2022.

Theo kế hoạch này, số tiền 6.600 won ($ 5.93) cho đường cao tốc đến sân bay quốc tế Incheon có thể giảm xuống còn 2.900 won trong khi mức phí 10,500 won của đường cao tốc nối Daegu và Busan có thể giảm một nửa xuống còn 4.500 won.

Chính phủ cho biết bước đầu của kế hoạch đã thành công trong việc giảm phí cầu đường trên ba đường cao tốc đến gần như cùng cấp với các con đường được chính phủ quản lý với mức giảm từ 10,5% và 33,33%. Ba con đường này bao gồm đường cao tốc vành đai ngoài Seoul, đường cao tốc nối Seoul và Chuncheon và đường Suwon-Gwangmyeong.

Mức phí của đường cao tốc vành đai ngoài Soeul được giảm từ mức phí 4.800 won xuống còn 3.200 won trong đường cao tốc Seoul-Chuncheon giảm từ 6.800 won xuống 5.700 won và đường Suwon-Gwangmyeong hiện đang thu phí 2.600 won so với mức cũ 2.900 won.

Một trong những cách mà chính phủ làm giảm phí cầu đường do các công ty tư nhân quản lý là ký hợp đồng mới với một nhà khai thác khác hoặc mở rộng hợp đồng từ 30 năm lên 50 năm.

Một cách khác là thay đổi quản lý bằng cách chia sẻ giữa công ty tư nhân và chính phủ.

Ngoài ra, chính phủ sẽ tìm kiếm các doanh nghiệp mới như các điểm dừng chân và các nhà máy điện mặt trời sẽ giúp tạo ra nguồn vốn và sẽ được sử dụng trong việc ngăn chặn các công ty tư nhân tăng phí cầu đường.

Nguồn: JoongAng Daily
Hàn Quốc Ngày Nay biên tập

——————————————————–

Nếu cảm thấy bài viết hữu ích, hãy bấm LIKE/THÍCH Facebook Hàn Quốc Ngày Nay và giới thiệu cho bạn bè, nhóm của mình về bài viết này.

❤ Hãy tham gia các nhóm Facebook Viet Professionals in Korea, Hội E7 tại Hàn Quốc, Hội F2 tại Hàn QuốcNhóm Hàn Quốc Ngày Nay, Chia sẻ kinh nghiệm du lịch bụi Hàn Quốc, Người Việt tại Seoul, Hội du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc để dễ dàng tìm hiểu, thảo luận về visa, học tập, lao động, du lịch và các vấn đề khác tại Hàn Quốc.

❤ Ủng hộ Phở FAN Seoul là ủng hộ Hàn Quốc Ngày Nay.