Hướng dẫn đăng ký tiêm vaccine trong ngày

0
7824
Bấm vào quảng cáo để ủng hộ Hàn Quốc Ngày Nay

I. THÔNG TIN CHUNG:

Hiện nay, tại Hàn Quốc chỉ tiêm chủng vaccine Covid19 dành cho các đối tượng ưu tiên như người cao tuổi, nhân viên tuyến đầu, nhân viên bệnh viện, viện dưỡng lão, cơ sở y tế … nên các đối tượng khác CHƯA ĐƯỢC ĐĂNG KÝ TIÊM VACCINE.

Nhắm tối ưu cách sử dụng vaccine Astra Zeneca, Hàn Quốc đang thử nghiệm 2 tuần chính sách cho phép NGƯỜI KHÔNG THUỘC DIỆN ƯU TIÊN có thể đăng ký tiêm vaccine Covid khi số vaccine đã khui khỏi họp bị dư ra do những người đã đăng ký nhưng không thể tiêm được theo ngày giờ đã đăng ký.

a. Người nào được áp dụng chương trình này?
– Sinh trước ngày 1/1/1992
– Chưa tiêm vaccine Covid19.
– Tham gia bảo hiểm 국민건강보험.
Lưu ý: không phân biệt quốc tịch Hàn hay người nước ngoài, không phân biệt visa và HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ.

b. Các quyền lợi với người tiêm vaccine:
– Nếu hoàn thành 1 mũi vaccine, sẽ không bị bắt buộc mang khẩu trang khi ra ngoài kể từ tháng 7. Cũng như không bị giới hạn (hiện nay là 20%) khi tham gia sinh hoạt tôn giáo.
– Nếu hoàn thành 2 mũi và kết quả xét nghiệm âm tính sẽ được MIỄN CÁCH LY nếu tiếp xúc với bệnh nhân Covid19 hay nhập cảnh vào Hàn Quốc. Hiện nay, hai diện nêu trên phải cách ly tại nhà 14 ngày.
– Nếu hoàn thành 2 mũi sẽ có hộ chiếu vaccine và được các ưu tiên về đi lại hay cách ly nếu muốn nhập cảnh các nước có chương trình hộ chiếu vaccine này.

II. CÁCH THỨC ĐĂNG KÝ:

  • Thông qua app Naver (네이버), Naver Map (네이버 지도), Kakao Talk (카카오톡), Kakao Map (카카오 지도)
  • Tìm kiếm cụm từ #잔여백신 hoặc vào tab 잔여백신
  • TÌm kiếm trên bản đồ hiện ra các điểm có vaccine dư
  • Bấm đăng ký và xác thực
  • Đến tiêm trong ngày và theo thời gian quy định.

III. HỎI VÀ ĐÁP:

Q1. Vắc xin tồn dư là gì và tại sao lại có chuyện đó?
A: Đối với AstraZeneca, có thể tiêm 10 liều cho mỗi loại vắc xin đóng gói (lọ). Tuy nhiên, nếu một lọ đã được mở, nó phải được sử dụng trong vòng tối đa 6 giờ, và nếu không được sử dụng trong thời hạn, nó sẽ bị thải bỏ theo Đạo luật Quản lý Chất thải. Nếu một người đã đặt lịch tiêm chủng trước mà không đến cơ sở tiêm chủng hoặc nếu không thể tiêm chủng tại thời điểm khám trước thì người đó không thể tiêm vắc xin. Trong trường hợp này, sẽ có “vắc xin tồn dư”.

Q2. Làm cách nào để tiêm vắc-xin tồn dư?

Khi dư tồn dư vắc xin, các cơ sở y tế có thể khẩn trương tìm người và sau đó có thể tiêm chủng. Tuy nhiên, trong trường hợp không thể tìm thấy người trong danh sách đăng ký tiêm trong ngày đó hoặc người giám hộ, người dân muốn tiêm vắc xin AstraZeneca tại cơ sở tiêm chủng gần đó hãy nhanh chóng đặt chỗ thông qua các ứng dụng Naver và Kakao, v.v., Trong cùng ngày, hãy trực tiếp đến cơ sở tiêm chủng gần đó để tiêm vắc xin sau khi đặt chỗ. Đây được gọi là đặt trước trong ngày.

Q3. Tôi chỉ đơn giản là muốn kiểm tra số vắc xin tồn dư, có được không?
Để biết thông tin về vắc xin tồn dư, bạn có thể xem vị trí của các cơ sở tiêm chủng và tình trạng vắc xin tồn dư trên bản đồ thông qua bốn ứng dụng như Naver, Naver Map, Kakao Talk và Kakao Map.

Trong trường hợp của Naver, bạn có thể tìm kiếm vắc xin tồn dư bằng cách truy cập Naver từ Ứng dụng Naver, Ứng dụng bản đồ Naver hoặc trình duyệt Internet trên điện thoại thông minh của bạn và tìm kiếm “잔여백신” trong cửa sổ tìm kiếm.
Trong trường hợp sử dụng KakaoTalk, bạn có thể chọn tab “잔여백신” từ tab # ở cuối Kakao Talk hoặc xem vắc xin còn lại thông qua ứng dụng Bản đồ Kakao. Ngoài ra, ứng dụng Bản đồ Kakao yêu cầu cập nhật ứng dụng và các ứng dụng khác có thể sử dụng chức năng đặt trước trong ngày mà không cần cập nhật ứng dụng riêng biệt.

Q4. Thông tin về “vắc xin tồn dư” được tạo ra như thế nào?
Các vắc xin tồn dư được hiển thị thông qua ứng dụng Naver và Kakao khi thông tin về số lượng được đăng ký trong hệ thống tiêm chủng Covid9 của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc tại cơ sở tiêm chủng.

Q5. Có một vắc xin tồn dư tại cơ sở tiêm chủng và nó trở thành ‘0’.
Các vắc xin tồn dư sau khi được hiển thị có thể được đặt chỗ ngay. Bất cứ khi nào đặt chỗ trong ngày thành công, lượng vắc xin tồn dư sẽ bị trừ đi và nếu lượng đặt chỗ bằng số lượng vắc xin tồn dư, lượng vắc xin tồn dư sẽ là ‘0’, và bạn không thể thực hiện được chỗ cho mình.

Q6. Làm thế nào để đặt lịch hẹn tại cơ sở tiêm chủng nơi có vắc xin tồn dư?
Sau khi chọn cơ sở tiêm chủng có vắc xin tồn dư trên bản đồ, nhấp vào “예약” để hoàn tất viêc đặt chỗ. Tuy nhiên, xác thực cá nhân được thực hiện để xác nhận thông tin cá nhân của người đặt chỗ và nếu chứng chỉ Naver hoặc Kakao đã được cấp, xác thực cá nhân có thể được bỏ qua.

Q7. Tôi đã yêu cầu đặt chỗ, nhưng được cho là không thành công.
Vắc xin tồn dư được tính theo thời gian thực, dựa vào số tồn dư và số lượt đặt chỗ/hủy.
Các trường hợp sau không thể đặt chỗ:
▲ Khi người đặt chỗ đã hoàn thành một hoặc nhiều lần tiêm chủng và được ghi lại trong hệ thống tiêm chủng
▲ Người đặt chỗ đã thực hiện một đặt chỗ thông qua hệ thống.
▲ Người dưới 30 tuổi (sinh sau ngày 1 tháng 1 năm 1992)
▲ Người đã đặt chỗ cho số vắc xin còn lại nhưng không hủy đặt chỗ.
▲ Khi thời gian đóng cửa của cơ sở tiêm chủng lựa chọn chỉ còn30 phút.

Q8. Nếu tôi đặt chỗ trong cùng một ngày, tôi phải làm thế nào để hủy nó?
Nếu vắc xin tồn dư được đặt chỗ trong cùng ngày thông qua Ứng dụng Naver hoặc Kakao, bạn phải đến cơ sở tiêm chủng trong thời gian làm việc của cơ sở đó vào cùng ngày để được tiêm vắc xin.
Tuy nhiên, nếu không thể đến cơ sở tiêm chủng vì những lý do không thể tránh khỏi, bạn phải gọi cho cơ sở y tế đó và yêu cầu hủy đặt chỗ. Nếu bạn không hủyvà không đến cơ sở tiêm chủng, sau này bạn sẽ không thể đặt chỗ nữa dù bạn có thể xem lượng vắc xin tồn dư.
Nếu việc đặt trước bị hủy vào cùng ngày, vắc xin tồn dư sẽ được tạo lại, vì vậy hãy nhớ đến cơ sở tiêm chủng sau khi đặt chỗ để được tiêm vắc xin.

Q9. Tôi có thể đặt chỗ trước trong ngày cho bố mẹ tôi không?
Không thể đặt chỗ tiêm vaccine tồn dư cho người khác bằng ủy quyền thông qua điện thoại thông minh nhân danh người đó.

Q. 10. Tôi có thể được thông báo khi vắc xin tồn dư xảy ra không?
Bạn có thể đăng ký tối đa 5 tổ chức tiêm chủng có thể nhận thông báo từ mỗi ứng dụng Naver và Kakao. Trong trường hợp vắc xin tồn dư mới có tại cơ sở tiêm chủng đã chọn trước, các kênh thông báo trên Naver và KakaoTalk sẽ thông báo cho bạn. Nếu vắc xin tồn dư không phải là vắc xin mới được thêm vào mà nó được tăng hoặc giảm thông qua việc đặt trước hoặc hủy, chúng tôi sẽ không gửi thông báo cho bạn.

Q11. Tôi muốn đặt chỗ ngay khi có thông báo.
Tin nhắn thông báo bao gồm một nút bấm để đặt chỗ và nếu bạn chọn nút này, việc đặt chỗ đã hoàn tất. Điều này được xử lý giống như đặt chỗ trên bản đồ.
Đối với đặt chỗ thông báo qua ứng dụng Naver và KakaoTalk, xác thực được ưu tiên khi đăng ký thông báo, vì vậy bạn có thể đặt chỗ mà không cần xác thực bổ sung sau khi nhận được thông báo.
Ngoài ra, trong trường hợp của Naver, bạn có thể đăng ký đặt chỗ thông qua ứng dụng Naver, ứng dụng Bản đồ Naver hoặc trình duyệt Internet trên thiết bị di động và trong trường hợp này, chỉ cần xác thực một lần cho mỗi kênh.

Q12. Nếu đã toàn thành mũi 1 bằng vắc xin tồn dư. Tôi phải làm thế nào để tiêm vắc xin thứ 2?
Nếu bạn đã hoàn thành lần tiêm chủng AstraZeneca lần thứ nhất, việc tiêm chủng được lưu tại cơ sở tiêm chủng và 11 tuần sau, việc đặt chỗ tiêm chủng lần thứ hai sẽ tự động đặt tại cơ sở tiêm chủng đó vào cùng ngày trong tuần. Tuy nhiên, nếu bạn muốn thay đổi lịch và nơi tiêm chủng lần 2 thì có thể thay đổi 1 tháng trước ngày tiêm phòng mũi 2 đã được chỉ định.

Q13. Tôi đã hoàn thành mũi tiêm phòng AstraZeneca lần 1. Liệu có thể tiêm vắc xin thứ 2 thông qua việc đặt trước cho vắc xin tồn dư được không?
Những người có thể được chủng ngừa thông qua việc đặt trước vắc-xin còn lại không được đặt trước, và chỉ giới hạn cho những người trên 30 tuổi muốn chủng ngừa chính. Vì vậy, những người có lịch tiêm vắc xin thứ 2 phải được tiêm theo lịch tiêm vắc xin thứ 2.

[Nguồn] Tóm tắt chính sách Hàn Quốc (www.korea.kr)