Park Tae Hwan nói rằng anh cũng là nạn nhân của bà Choi

0
3261
Bấm vào quảng cáo để ủng hộ Hàn Quốc Ngày Nay

Hôm qua, vận động viên bơi lội Park Tae Hwan (박태환) cho biết rằng cựu thứ trưởng Bộ Thể thao Kim Chong đã yêu cầu anh không tham gia vào Olympic mùa hè vừa qua tại Rio, Brazil.

Nhà vô địch Olympic Bắc Kinh 2008 cáo buộc là bị gây áp lực bởi thứ trưởng Kim, người bị tình nghi đã giúp đỡ cho bà Choi Soon-sil. Bà Choi là một người bạn lâu năm của Tổng thống Park Geun-hye, đang bị nghi là can thiệp vào việc của nhà nước và cũng đã bị cơ quan công tố khởi tố chính thức vào hôm 20/11. Cựu thứ trưởng Kim cũng bị cáo buộc hỗ trợ bà Choi để tiến hành các dự án sinh lợi trong thể thao.

“Khi tôi gặp cựu thứ trưởng vào tháng năm, ông ta nói với tôi rằng ông sẽ giúp tôi có được tài trợ và cơ hội thành giáo sư tại một trường đại học, nhưng tôi không quan tâm nhiều đến những gì ông ta nói vì tất cả suy nghĩ của tôi là muốn tham dự Olympic”, Park nói với các phóng viên ở Tokyo, nơi anh hiện đang thi đấu tại Giải vô địch bơi châu Á.

Tại giải vô địch kéo dài bốn ngày từ thứ năm đến chủ nhật, Park đã chứng tỏ khả năng của mình như khi đã giành được huy chương vàng ở bốn nội dung 100m, 200m, 400m và 1.500m bơi tự do và một huy chương đồng trong nội dung bơi tiếp sức tự do 4x100m nam.

Năm ngoái, Park bị Liên đoàn bơi quốc tế (FINA) cấm thi đấu 18 tháng vì dương tính với các chất bổ sung testosterone vào năm 2014.

Mặc dù án treo giờ của anh đã kết thúc từ tháng ba, anhg vẫn không đủ điều kiện để vào đội tuyển quốc gia vì Ủy ban Olympic Hàn Quốc (KOC) cấm vận động viên đã bị cấm thi đấu vì doping đại diện cho đất nước trong ba năm tính từ ngày lệnh cấm quốc tế của họ kết thúc.

Không phục các quy định gây tranh cãi và KOC, Park đã nộp đơn kháng cáo lên Tòa Trọng tài Thể thao (CAS) và đã có phán quyết có lợi cho anh trong tháng bảy. Park đã tham gia Olympic Rio nhưng không giành bất cứ huy chương nào.

Trước khi gặp gỡ với các phóng viên hôm qua, một nguồn tin thân cận với Park nói rằng cựu Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã nói với anh hãy làm theo quy định của KOC và đừng tham dự Olympic. Mặc dù Park nói rằng không gì có thể bào chữa cho màn trình diễn nghèo nàn của mình tại Olympic nhưng anh nói thêm rằng các cuộc gặp với cựu thứ trưởng Kim chắc chắn ảnh hưởng đến hiệu suất thi đấu của mình.

“Olympic là nơi mà các vận động viên tốt nhất trong thế giới đại diện cho quốc gia của họ. Tôi đã ở trong tình trạng tốt nhất nhưng sau khi gặp cựu thứ trưởng Kim, tôi không thể kiểm soát được vấn đề tinh thần của mình”, Park nói. “Mặc dù tôi không muốn cho bào chữa cho các kết quả không tốt.”

Park cho biết anh hài lòng với thành tích của mình ở Tokyo và cho biết mục tiêu tiếp theo là Olympic 2020 cũng tại Tokyo, Nhật Bản.

“Để đáp lại nhiều khán giả đang cổ vũ cho tôi, tôi sẽ làm hết sức mình để bơi tốt hơn. Tôi muốn thi đấu tại Olympic Tokyo 2020,” anh nói.

Theo Korea Times. hanquocngaynay.info dịch