Bà Choi Soon Sil biết trước các bổ nhiệm tối mật

0
2984
Bấm vào quảng cáo để ủng hộ Hàn Quốc Ngày Nay

Những phát hiện của văn phòng công tố cho biết trong số 180 văn bản của phủ tổng thống bị rò rỉ (cho bà Choi Soon Sil) có hàng chục hồ sơ bí mật liên quan đến các cuộc họp thượng đỉnh của tổng thống và các kế hoạch bổ nhiệm cho các vị trí cấp cao trong chính phủ, bao gồm cả giám đốc Cục tình báo quốc gia.

Vào ngày chủ nhật 20/11, đội điều tra đặc biệt của văn phòng công tố đã truy tố Jeong Ho-seong, cựu thư ký riêng của tổng thống Park Geun Hye về tội làm rò rỉ thông tin bí mật có được trong quá trình thi hành công vụ của mình.

Theo cáo trạng, cựu thư ký Jeong đã tuồn 180 tài liệu của Nhà Xanh cho bà Choi Soon Sil, người bạn lâu năm của bà Park, người cũng bị truy tố về tội lạm dụng quyền lực và cưỡng bức. Bà Choi đã bị buộc tội ép buộc 53 công ty đóng góp 77.4 tỉ won (65.76 triệu đô) vào các tổ chức phi lợi nhuận mà bà vận hành và sử dụng như một quỹ đen.

Trong cáo trạng chống lại Jeong, Văn phòng công tố đã rõ việc ông đã hành động “với sự thông đồng của tổng thống.” Từ tháng 1/2013 đến 4/2015, Jeong đã giao tổng cộng 180 tài liệu cho bà Choi, 47 trong số đó đã được phân loại.

Các nhà điều tra đã tịch thu điện thoại di động của Jeong trong đó có ghi lại các trao đổi trong việc tổng thống Park đã đặc biệt ra lệnh cho Jeong gửi các tài liệu cho bà Choi và nhận các phản hồi. Theo Văn phòng công tố, Jeong sau đó đã đưa cho bà Choi các file có có chứa thông tin về các cuộc hẹn của người đứng đầu Cục tình báo quốc gia (NIS) và người đứng đầu Ủy ban Dịch vụ Tài chính vào tháng 3 và 4 năm 2013.

Tài liệu rò rỉ cũng bao gồm các file văn bản cá nhân của Trưởng Ban Kiểm toán và Thanh tra, Bộ trưởng Bộ Khoa học, Công nghệ và Kế hoạch và người đứng đầu của Cục Di sản văn hóa.

Các chi tiết của tài liệu bị rò rỉ đã được nhật báo Dong-A đưa ra vào hôm thứ Hai. Báo cáo nói rằng bà Choi đã nhận được các sơ đồ tổ chức của chính quyền vào 25/2/2013 -ngày tổng thống Park làm lễ nhậm chức. Tờ báo cũng cho biết bà Choi cũng đã nhận được danh sách các ứng cử viên cho thủ tướng và người đứng đầu Cục tình báo quốc gia (NIS) cùng ngày hôm đó.

Tháng kế tiếp, bà Choi đã được cung cấp danh sách 21 ứng viên thứ trưởng. Các ứng viên cho các ban Kiểm toán và Thanh tra, các công tố viên, cũng đã được trao cho bà Choi. Tờ báo cho biết thêm rằng “rõ ràng là bà Choi đã ảnh hưởng đến các bổ nhiệm của chính quyền Park, mặc dù nó không tiết lộ lý do tại sao Tổng thống lại cung cấp các thông tin cho bà ấy.”

Tờ Munhwa Ilbo cho biết bà Choi cũng đã xác nhận kế hoạch cải tổ Ban thư ký Nhà Xanh vào ngày 04/08/2013. Trong số 47 tài liệu bí mật bị rò rỉ cho bà Choi bao gồm hơn 10 việc bổ nhiệm.

Thông tin bí mật khác bao gồm các các vấn đề ngoại giao nhạy cảm cũng bị tuồn cho bà Choi. Tổng thống Park cho phép bà Choi nhận được kế hoạch tổ chức hội nghị cấp cao với người đồng cấp của các nước lớn.

Theo báo cáo của Nhật báo Dong-A, kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama tháng 5/2013 cũng đã tuồn cho bà Choi.

Đó là hội nghị thượng đỉnh đầu tiên của Tổng thống Park Geun Hye với một nhà lãnh đạo nước ngoài, và bà Choi nhận được nó vào ngày 08/03, hai tháng trước sự kiện thực tế. Kế hoạch hội nghị thượng đỉnh được dán nhãn bí mật cấp độ III tại Bộ Ngoại giao.

Bà Choi cũng nhận được bốn kế hoạch khác về các chuyến công du của tổng thống, bao gồm cả các chuyến công du đến châu Âu và Trung Đông.

Jeong cũng đã cung cấp cho bà Choi các hồ sơ của các cuộc họp của Park với các nhà lãnh đạo thế giới. Theo báo cáo này, bà Choi nhận được một báo cáo vào ngày 06/03/2013 về cuộc điện đàm giữa tổng thống Park với thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và các báo cáo khác về kế hoạch hội hội thượng đỉnh Hàn Quốc-Nhật Bản-Trung Quốc và Hàn Quốc-Nhật Bản về các vấn đề còn tồn đọng.

Cuộc điện đàm giữa tổng thống Park và thủ tướng Abe kết thúc thì thông tin đã được cung cấp ngay lập tức cho bà Choi.

Kế hoạch gặp gỡ và đối thoại với Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon Park đã bị rò rỉ thường xuyên. Tổng thống Park từ lâu đã bày tỏ hy vọng rằng ông Ban sẽ là ứng cử viên tổng thống của đảng Saenuri sau khi ông kết thúc nhiệm kỳ tại Liên Hiệp Quốc vào cuối năm nay.

Thông tin bị rõ rỉ còn bao gồm cả một tài liệu tối mật về việc phát triển hạt nhân của Bắc Triều Tiên.

Theo SER MYO-JA, JoongAng Daily.