Phe đối lập bác bỏ đề nghị của tổng thống và đẩy mạnh việc luận tội bà

0
903
Bấm vào quảng cáo để ủng hộ Hàn Quốc Ngày Nay

Ngày hôm qua, ba đảng đối lập đồng ý tăng nỗ lực gấp đôi để buộc tội tổng thống Park Geun Hye, từ chối lời đề nghị của bà về việc đàm phán với đảng cầm quyền Seanuri để bà rời ghế “có trật tự”.

Nữ chủ tịch Choo Mi Ae của đảng đối lập chính – Đảng Minjoo của Hàn Quốc, nghị sĩ Park Jie Won, quyền chủ tịch đảng Nhân dân và nữ chủ tịch Sim Sang Jeung của Đảng Công lý đã gặp nhau để thảo luận về phản ứng của họ trước đề xuất của tổng thống Park Geun Hye. Hôm thứ ba, trước áp lực ngày một dữ dội của công chúng, bà Park đã yêu cầu quốc hội quyết định số phận chiếc ghế tổng thống của mình trong khi bê bối lạm dụng quyền lực và tham nhũng ngày càng bị đưa ra ánh sáng.

“Đảng cầm quyền và các chính trị gia đối lập nên thảo luận và tạo ra một kế hoạch để giảm thiểu sự hỗn loạn và bàn giao chính quyền trong sự ổn định”, bà Park đã nói trong bài phát biểu lần thứ ba trước cả nước kể từ khi vụ bê bối bùng phát. “Tôi sẽ từ chức theo lộ trình và thủ tục hợp pháp.”

Các nhà lãnh đạo đối lập bác bỏ đề nghị của bà Park, muốn bà từ chức ngay lập tức và vô điều kiện. Họ cũng đồng ý đẩy nhanh kế hoạch luận tội và kêu gọi các nghị sĩ đảng cầm quyền Saenuri cùng tham gia với họ.

Đảng cầm quyền bị phân chia thành phe trung thành và phe muốn bà rời phủ tổng thống.

Mặc dù các đảng đối lập vẫn muốn bỏ phiếu cho việc tiến hành luận tội tổng thống tại phiên họp toàn thể vào ngày thứ sáu, họ vẫn mở ra khả năng trì hoãn việc bỏ phiếu đến ngày 09/12 để đảm bảo thu hút đủ phiếu ủng hộ từ đảng cầm quyền Saenuri. “Có thể là ngày 2/12 và cũng có thể là ngày 09/12,” nghị sĩ Park cho biết.

Các đảng đối lập cho biết họ sẵn sàng thảo luận về việc từ chức sớm của bà Park – nhưng chỉ sau khi thông qua việc luận tội. Sau khi quốc hội thông qua việc luận tội, Tòa án Hiến pháp sẽ có 180 ngày để quyết định chiếc ghế của tổng thống.

“Cách duy nhất để Quốc hội đình chỉ một nhiệm kỳ tổng thống và kết thúc nó là luận tội theo hiến pháp,” bà Choo nói. “Không có cách nào khác được hiến pháp và pháp luật cho phép. Sẽ không quá muộn để quyết định số phận của bà Park sau khi chúng tôi thông qua việc luận tội. ”

Trong 300 thành viên của Quốc hội, ba đảng đối lập và nghị sĩ độc lập chiếm 172 ghế. Cần ít nhất 200 phiếu để quốc hội thông qua việc luận tội.

Các nghị sĩ đảng cầm quyền Saenuri vốn ủng hộ việc luận tội đã có chút xao động trước đề xuất hôm thứ ba của tổng thống, nhưng họ đã sắp xếp lại vị trí vào hôm qua. Họ cho biết ngày 9 tháng 12 sẽ là thời hạn cuối cùng cho việc luận tội và đốc thúc bà Park công bố thời gian từ chức tình nguyện để tránh một kết cuộc nhục nhã cho nhiệm kỳ tổng thống của mình.

“Nếu tổng thống Park công bố rõ ràng về thời gian từ chức không muộn hơn cuối tháng tư năm sau, cuộc bỏ phiếu luận tội có thể không diễn ra,” nghị sĩ Hwang Young Cheul, phát ngôn viên của nhóm người không trung thành với tổng thống trong đảng Saenuri.

Nếu bà Park không làm vậy các nghị sĩ đối lập với bà trong đảng Saenuri cho biết họ sẽ hỗ trợ cho việc luận tội vào ngày 9. “Chúng tôi đảm bảo sẽ không có khó khăn để thông qua việc luận tội [nếu cuộc bỏ phiếu luận tội phải diễn ra]”, nghị sĩ Hwang nói. “Chúng tôi có số đủ phiếu để thông qua.”

Trước phát biểu của tổng thống Park trước cả nước vào thứ ba, 20 chính khách cao tuổi đã đề nghị bà nên từ chức muộn nhất là tháng tư năm sau. Nhóm người trung thành nhất với tổng thống bao gồm cả nghị sĩ Suh Chung Won đã đưa ra đề nghị với tổng thống Park vào hôm thứ hai và gọi đó là kế hoạch “từ chức có trật tự.”

Khả năng bà Park từ chức vào tháng tư và cuộc bầu cử tổng thống diễn ra vào tháng sau lại được đề cập bởi những người trung thành với tổng thống.

“Nếu việc luận tội được thông qua, Quốc hội sẽ không thể đưa ra một lịch chính trị rõ ràng cho người dân, trong khi tất cả mọi người sẽ chỉ quan sát động thái tiếp theo từ Tòa án Hiến pháp và việc quản lý nhà nước sẽ bị tê liệt,” nghị sĩ Chung Jin Suk, lãnh đạo của Đảng Saenuri, cho biết.

“Lời đề nghị các chính khách cao tuổi về việc từ chức vào tháng tư và bầu cử tổng thống vào tháng sáu có thể là một gợi ý tốt.”

Ông Chung cũng nói rõ rằng sẽ không có việc sửa đổi hiến pháp để rút ngắn nhiệm kỳ của tổng thống Park. “Đó không phải là một cái gì đó có liên quan đến việc từ chức của tổng thống”, ông Chung cho biết và gạt bỏ mối lo ngại của các đảng đối lập rằng đề xuất của bà Park với mục đích tạo ra một rạn nứt trong liên minh đang hướng tới việc luận tội. Một số người đã nghĩ rằng bà Park đã gợi ý việc sửa đổi hiến pháp để giới thiệu một hệ thống chính phủ mới và rút ngắn thời gian tại vì của tổng thống với kịch bản “từ chức có trật tự”, và điều đó sẽ làm cho phe đối lập suy nghĩ một lần nữa về việc luận tội.

“Hãy ngừng nói về việc luận tội, và tổng thống sẽ từ chức vào ngày 30 tháng 4,” nghị sĩ Cho Won Jin, thành viên chính của nhóm nghị sĩ trung thành với tổng thống cho biết. Nghị sĩ Suh Chung Won, người thân tín của tổng thống, cũng cho biết lãnh đạo đảng nên bắt đầu đàm phán với các đảng đối lập về từ chức vào tháng tư năm sau của tổng thống.

Hôm qua, phát ngôn viên của Tổng thống Jung Youn Kuk cho biết tổng thống sẽ chấp nhận mọi quyết định của Quốc hội. “Tổng thống sẽ chấp nhận một thỏa thuận giữa đảng cầm quyền và phe đối lập”.

Các đảng đối lập vẫn kiên quyết cho rằng việc từ chức vào tháng tư là không thể chấp nhận. “Bất kể đảng cầm quyền có ấn định ngày từ chức hay bà Park xác nhận ngày từ chức của bà ấy,” Đại diện. Woo Sang-ho của Đảng Minjoo. “Chúng tôi sẽ buộc tội bà ta trước ngày 9 tháng 12 bất kể động thái của họ.”