Home Thông tin Chính trị Thực đơn đặc biệt dành cho Hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc...

Thực đơn đặc biệt dành cho Hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc – Triều Tiên

0
2616

Còn hai ngày nữa là đến Hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc – Triều Tiên với việc lần đầu tiên tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ gặp trực tiếp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Nhà hòa bình (Peace House) của Hàn Quốc, nằm trong JSA – Khu vực An ninh chung, nơi hầu hết phương tiện truyền thông đều nhầm hoặc cố tình gọi là làng đình chiến Bàn Môn Điếm.

Ngày hôm qua, 24/4, văn phòng Tổng thống đã thông báo về những món sẽ có trong thực đơn dành cho tiệc chiêu đãi sau cuộc gặp quan trọng đầu tiên giữa lãnh đạo hai miền vào ngày 27/4 tới.

Thông báo mô tả chi tiết từng món ăn, nguồn gốc cũng như nét đặc trưng của chúng. Các vị khách sẽ được phục vụ một món đặc sản từ quê hương của 3 vị tổng thống Hàn Quốc, những người đã hoặc sẽ chủ trì hội nghị thượng đỉnh liên Triều. Họ cũng có cơ hội thưởng thức các món ăn từ cả các vùng cực bắc và cực nam của bán đảo Hàn – Triều cũng như của khu vực phi quân sự DMZ.

Mì lạnh Bình Nhưỡng – 평양냉면

Naeongmyeon – mỳ lạnh là một món ăn được nhiều cư dân trên bán đảo Triều Tiên yêu thích. Nổi tiếng nhất phải là món mỳ lạnh tuyệt hảo của người Triều Tiên. Ông Kim Jong Un đã nhất trí cử vị đầu bếp hàng đầu của Okryugwan, một nhà hàng lừng danh về món này ở thủ đô Bình Nhưỡng tới chuẩn bị món đặc sản này cho hội nghị, như một động thái thiện chí. Máy làm mỳ cũng sẽ được chuyển tới để các vị khách có thể thưởng thực món mỳ tươi mới.

Salad bạch tuộc lạnh

Bạch tuộc dùng để chế biến món này có nguồn gốc từ thị trấn ven biển Tongyeong, quê hương của cố nghệ sĩ, nhà soạn nhạc Yoon Yi-sang. Ông Yoon là một nhà hoạt động dân chủ nổi tiếng trong thời gian Hàn Quốc nằm dưới sự cai trị của các nhà độc tài.

Món bánh khoai tây chiên Thụy Sỹ kiểu Triều Tiên

Món khai vị này là một sự cải biến của Triều Tiên đối với món ăn truyền thống của người Thụy Sỹ. Nó nhằm gợi nhắc thời trai trẻ của lãnh đạo Kim Jong Un, khi ông còn du học ở Thụy Sỹ.

Pyeonsu – 편수

Các vị khách cũng sẽ được thưởng thức món bánh bao có tên gọi Pyeonsu, chế biến từ cá đù và hải sâm. Các đầu bếp sẽ sử dụng nguyên liệu lấy từ vùng Gageodo, quê hương của cựu Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae-jung. Chính quyền của ông Kim đã tổ chức cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa lãnh đạo hai miền nam – bắc Triều Tiên vào năm 2000.

Cá mặt trời nướng – 달고기 구이

Đây là một món hải sản nổi tiếng từ thành phố Busan, miền nam Hàn Quốc, nơi Tổng thống Hàn Quốc đương nhiệm Moon Jae-in đã sinh sống thời thơ ấu.

Thịt bò nướng

Các vị khách sẽ được thưởng thức thịt bò lấy từ trang trại Seosan ở tỉnh Chungnam, miền tây Hàn Quốc. Trang trại này nổi tiếng vì là nơi người sáng lập Hyundai, một trong những tập đoàn thành công nhất Hàn Quốc, nuôi thả đàn gia súc của mình. Vào những năm 1990, người sáng lập Hyundai đã đưa hàng trăm con bò của mình vượt qua khu DMZ tới Triều Tiên để hiến tặng cho Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, Hyundai cũng dính tai tiếng liên quan đến các hội nghị thượng đỉnh liên Triều. Công ty này được tin đã trở thành bình phong giúp chi trả hàng trăm triệu USD cho Triều Tiên vài ngày trước hội nghị thượng đỉnh năm 2000 giữa cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il và Tổng thống Hàn Quốc khi đó Kim Dae-jung.

Bibimbap

Các thực khách sẽ được thưởng thức Bibimbap, một món ăn Triều Tiên làm từ gạo, rau và trứng. Gạo dùng cho món ăn sẽ được lấy từ làng Bongha ở tỉnh Gimhae của Roh Moo-hyun, tổng thống Hàn Quốc đã tới Bình Nhưỡng để tham dự hội nghị thượng đỉnh Hàn – Triều năm 2007. Nguồn nguyên liệu rau xanh được thu hoạch ngay tại vùng phi quân sự DMZ.

Cá hồng và cá da trơn hấp

Cá da trơn thường được dùng để chế biến món ăn trong các bữa cỗ trên bán đảo Triều Tiên. Vì vậy, theo chính phủ Hàn Quốc, việc đưa chúng vào thực đơn sẽ biểu trưng cho những điểm tương đồng của người dân hai nước.

Bánh mousse xoài

Xoài được chọn vì nó là loại quả nhiệt đới tượng trưng cho sức sống của mùa xuân trên bán đảo Triều Tiên.

Trà và bánh gạo

Một món tráng miệng khác trong thực đơn gồm 2 thành phần. Trà nấm thông có nguồn gốc từ núi Bạch Đầu (Baekdu), ngọn núi cao nhất bán đảo và ở vùng cực bắc Triều Tiên, trong khi bánh Hallabong là đặc sản từ đảo Jeju, một trong những vùng cực nam của Hàn Quốc.

Ngoài vị trí địa lý, hai vùng đất này còn có đầy ý nghĩa biểu tượng. Núi Bạch Đầu được coi là nơi chôn rau, cắt rốn của người sáng lập ra vương quốc Triều Tiên đầu tiên. Núi Bạch Đầu còn là điểm bắt đầu phía bắc của dãy núi Baekdudaegan, chạy dọc suốt chiều dài của bán đảo Triều Tiên cho đến Jirisan ở phía nam, thường được coi là “xương sống” của bán đảo. Trong khi đó, Jeju từ lâu là cái nôi sản sinh ra các nhà hoạt động dân chủ chống chế độ độc tài quân sự ở Hàn Quốc và sự chiếm đóng của Nhật trước đó. Ngày nay, Jeju còn được biết đến với biệt danh “Hòn đảo hòa bình”.

error: Muốn copy thông tin từ website này, vui lòng liên hệ và xin phép facebook Hàn Quốc Ngày Nay!!!