Thêm tên người thân vào bảo hiểm y tế quốc dân

0
19932
Bấm vào quảng cáo để ủng hộ Hàn Quốc Ngày Nay

Bảo hiểm y tế quốc dân (국민건강보험) của Hàn Quốc có một điểm rất hay là trong gia đình, chỉ cần một người tham gia bảo hiểm này thì cả gia đình sẽ được hưởng theo mà không phải đóng thêm bất kỳ chi phí nào.

1. NGƯỜI THÂN NÀO ĐƯỢC THÊM TÊN?

– Con ruột
– Vợ hoặc chồng
– Cha mẹ
– Cha mẹ của vợ hoặc chồng

Nếu

Kể từ năm ngoái, để chống lại việc người nước ngoài sang Hàn Quốc ngắn hạn nhưng lại có thể tham gia bảo hiểm y tế để chữa bệnh nên Hàn Quốc có luật này. Vì vậy, cha mẹ của người đã tham gia bảo hiểm sang Hàn với visa dài hạn như F-1 và ở trên 3 tháng mới có khả năng được thêm tên vào bảo hiểm.

2. CÁCH THÊM TÊN NGƯỜI THÂN VÀO BẢO HIỂM:

Rất đơn giản và chỉ mất 5 phút để thêm tên người thân vào sổ bảo hiểm. Cách làm như sau:

– Ra Văn phòng của bảo hiểm y tế quốc dân (국민건강보험공단) gần nhất. Có thể tìm trên http://map.naver.com hoặc dùng phần mềm Naver Map trên điện thoại.

– Cần mang theo các giấy tờ sau:
1. Hộ chiếu và thẻ chứng minh người nước ngoài ( 외국인등록증) của người đã tham gia bảo hiểm.
2. Hộ chiếu và thẻ chứng minh người nước ngoài ( 외국인등록증) của người thân.
3. Giấy tờ chứng minh quan hệ phải dịch sang tiếng Hàn và lấy dấu Bộ Ngoại giao Việt Nam:
– Con: giấy khai sinh. Nếu sinh ra tại Hàn thì giấy chứng sinh mang kèm 외국인사실증명 được nhiều văn phòng bảo hiểm chấp nhận.
– Vợ: trích lục kết hôn.
– Cha, mẹ ruột: giấy khai sinh của bản thân.
– Cha, mẹ vợ hoặc chồng: đăng ký kết hôn và khai sinh của vợ/chồng.

3. LƯU Ý:

– Các trường hợp thêm tên vào bảo hiểm thành công hanquocngaynay.info đã biết như sau:

+ Vợ, con: tất cả các loại visa. Nếu người bảo lãnh (đứng tên bảo hiểm) là visa D-2 thì phải chờ nhập cảnh đủ 3 tháng còn E-7 thì sau ngày làm chứng minh thư Hàn Quốc (Alien Card) là được.
+ Ba, mẹ: F-1-15 sau ngày làm chứng minh thư Hàn Quốc (Alien Card) là được.

– Giấy chứng minh quan hệ chỉ cần dịch tiếng Anh là được. Tuy nhiên, nhiều chỗ có thể làm khó đòi bản tiếng Hàn. Nếu bạn không đấu tranh được thì đơn giản nhất hãy qua văn phòng (국민건강보험공단) khác. Rất nhiều bạn đã là được vì tuyệt chiêu đơn giản này.

– Giấy 외국인사실증명 là giấy chứng minh là người nước ngoài đã đăng ký.
+ Có thể in online tại minwon theo hướng dẫn.
+ Có thể in tại Văn phòng xuất nhập cảnh (출입국관리사무소) hoặc văn phòng quận (구청), hạt(군청), thành phố (시청) nơi bạn đang cư trú.
+ Nếu vợ/chồng đã hoặc đang là visa phụ thuôc F-3 theo chồng/vợ thì sẽ có tên trong giấy này và có thể sử dụng được. Ngược lại phải sử dụng giấy đăng ký kết hôn.

——————————————————–

❤❤❤ Nếu cảm thấy bài viết hữu ích, hãy bấm LIKE/THÍCH Facebook Hàn Quốc Ngày Nay và giới thiệu cho bạn bè, nhóm của mình về bài viết này.

❤ Hãy tham gia nhóm Facebook Viet Professionals in Korea để dễ dàng tìm hiểu, thảo luận về visa và các vấn đề khác tại Hàn Quốc.

❤ Ủng hộ Phở FAN Seoul là ủng hộ Hàn Quốc Ngày Nay.