Đổi bằng lái Việt Nam sang bằng Hàn Quốc

0
8974
Bấm vào quảng cáo để ủng hộ Hàn Quốc Ngày Nay

Nếu đã có bằng lái ô tô ở Việt Nam, bạn có thể lái ô tô hợp pháp tại Hàn Quốc bằng một trong hai cách sau:
– Dùng giấy phép lái xe quốc tế do Việt Nam cấp. Có thời hạn 1 năm, xem hướng dẫn ở đây: Làm giấy phép lái xe quốc tế ở Việt Nam.
– Đổi sang bằng lái ô tô Hàn Quốc.

☞ Lưu ý: Bạn không thể lái xe nếu chỉ có duy nhất mỗi bằng lái ô tô do Việt Nam hoặc nước khác cấp mà phải sử dụng một trong hai cách trên. Sau đây, Hàn Quốc Ngày Nay hướng dẫn thủ tục để chuyển đổi bằng lái ô tô Việt Nam (hoặc nước khác cấp) sang bằng Hàn Quốc.

❤ Hãy tham khảo các bài viết khác về lái xe ở Hàn Quốc tại gia Ô-tô và bằng lái tại Hàn Quốc từ A-Z.

❤❤❤ Nếu cảm thấy bài viết hữu ích, hãy bấm LIKE/THÍCH Facebook Hàn Quốc Ngày Nay và giới thiệu cho bạn bè, nhóm của mình về bài viết này.

❤ Ủng hộ Phở FAN Seoul là ủng hộ Hàn Quốc Ngày Nay.

I. QUY ĐỊNH:

– Bằng dùng để đổi phải là bằng có hiệu lực đầy đủ. Bằng tạm, học, tập sự, giấy phép, chứng nhận … không thuộc diện được chuyển đổi.
– Bằng lái ô tô nước ngoài chỉ được đổi bằng loại 2 hạng phổ thông (2종 보통).

– Nếu bạn có bằng lái ô tô được cấp bởi các nước có thỏa thuận với Hàn Quốc như Bỉ, Balan, Tây Ban Nha, Italia … thì có thể đổi được bằng loại tương đương ở Hàn Quốc.

– Phải trực tiếp nộp tại các văn phòng thuộc Cục giao thông đường bộ Hàn Quốc. Xem Danh sách văn phòng thi bằng lái ô tô tại Hàn Quốc

– Người có bằng lái ô tô do các nước nằm trong danh sách được Hàn Quốc công nhận (AC) thì chỉ cần khám sức khỏe. Việt Nam thuộc danh sách này. Còn nếu nước cấp bằng lái nằm ngoài danh sách (được liệt kê ở phần cuối bài viết) thì phải thi lý thuyết. Tham khảo Hướng dẫn thi lý thuyết – Bằng lái ô tô tại Hàn Quốc.

– Khi đổi sang bằng lái ô tô Hàn Quốc, bạn phải nộp bằng lái ô tô gốc (theo điều 84 Luật Giao thông đường bộ). Tuy nhiên, bạn có thể nhận lại bằng gốc trong trường hợp sau:
+ Ra nước ngoài
+ Hủy bằng lái Hàn Quốc.
☞☞☞ Trong vòng 3 năm nếu không làm đơn yêu cầu trả bằng thì bằng lái có thể không được trả lại.

II. HỒ SƠ THỦ TỤC:

1. Bằng lái xe gốc
2. Hộ chiếu gốc: với đầy đủ tem xuất nhập cảnh.
3. Thẻ chứng minh thư người nước ngoài (외국인 등록증 –  Alien Registration Card).
4. Ảnh thẻ: 3 ảnh khổ 3×4 nền trắng chụp trong vòng 6 tháng.
5. Chứng nhận của Đại sứ quán Việt Nam về bằng lái xe do Việt Nam cấp.
6. Lệ phí:
– Bằng lái được cấp bởi các nước được công nhận (bao gồm Việt Nam): 12,500 KRW.
– Bắng lái được cấp bởi các nước không được công nhận: 20,000 KRW.

☞ Đối với người có thẻ xanh F-5 hoặc công dân Hàn Quốc thì các dấu xuất nhập cảnh trong hộ chiếu phải chứng minh việc lưu trú trên 90 ngày tại nước cấp bằng lái.

☞ Chứng nhận của Đại sứ quán về bằng lái:
+ Giấy xác nhận về bằng lái bằng tiếng Anh hoặc Hàn được cấp bởi Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc. Không cần hợp pháp hóa lãnh sự.
+ HOẶC chứng thực của ĐSQ/LSQ Hàn Quốc tại Việt Nam. Thường thì nếu làm ở đây cần phải Hướng dẫn thi bằng lái ô tô tại Hàn Quốc
– Người nước ngoài lưu trú ngắn hạn dưới 90 ngày và không đăng ký người nước ngoài thì KHÔNG ĐƯỢC ĐỔI BẰNG. Tuy nhiên, vẫn được thi bằng lái ô tô như cách thông thường theo hướng dẫn.
– Các vùng lãnh thổ với hệ thống bằng lái riêng như Hồng Kông, Đài Loan, Guam … cũng thuộc danh sách được công nhận.
– Mặc dù bangOregon và Idaho của nước Mỹ nằm trong danh sách được công nhận, tuy nhiên vẫn phải thi lý thuyết.
– Tại trung tâm thi bằng lái ô tô ở Gangneung và Taebaek không có chức năng khám sức khỏe, vì vậy cần khám sức khỏe tại các bệnh viện gần nhất.
– Nếu bằng lái được cấp bởi các nước không nằm trong danh sách công nhận nhưng người đổi bằng là người có visa A-1, A-2, A-3, D-7, D-8, D-9, E-1, E-3, E-4, E-7, F-4 thì người đó, bạn đời, con dưới 19 tuổi được miễn thi lý thuyết khi đổi bằng.
– Trong trường hợp bằng lái hoặc giấy chứng nhận không ghi rõ ngày cấp và hạn sử dụng, bạn phải nộp thêm giấy tờ như “Giấy chứng nhận lịch sử lái xe” được cấp bởi cơ quan đã cấp bằng lái gốc để xác nhận về ngày gốc và thời hạn của bằng lái gốc.
– Nếu người có thẻ xanh hoặc công dân Hàn Quốc không thể chứng minh việc lưu trú trên 90 ngày bằng hộ chiếu hay chứng nhận xuất nhập cảnh thì có thể sử dụng giấy chứng nhận học tập, chứng nhận việc làm, chứng nhận nộp thuế …Tuy nhiên, bất kỳ chứng nhận bởi một người khác thì không được chấp nhận.

——————————————————–

Nếu cảm thấy bài viết hữu ích, hãy bấm LIKE/THÍCH Facebook Hàn Quốc Ngày Nay và giới thiệu cho bạn bè, nhóm của mình về bài viết này.

❤ Hãy tham gia các nhóm Facebook Viet Professionals in Korea, Hội E7 tại Hàn QuốcNhóm Hàn Quốc Ngày Nay để dễ dàng tìm hiểu, thảo luận về visa và các vấn đề khác tại Hàn Quốc.

❤ Ủng hộ Phở FAN Seoul là ủng hộ Hàn Quốc Ngày Nay.