Hướng dẫn làm giấy phép lái xe quốc tế tại Hàn Quốc

0
9676
Bấm vào quảng cáo để ủng hộ Hàn Quốc Ngày Nay

Nếu có bằng lái ô tô tại Hàn Quốc, khi đi du lịch các nước khác hoặc về Việt Nam, bạn có thể sử dụng giấy phép lái xe quốc tế (국제운전면허증) để được lái xe hợp pháp tại nước đó.

Giấy phép lái xe quốc tế chỉ có thời hạn sử dụng một năm, phù hợp cho các chuyến du lịch hoặc lưu trú tạm thời. Nếu muốn chuyển sang bằng lái của nước sở tại, bạn có thể tham khảo quy định đổi bằng lái ở nước đó. Tại Việt Nam, bạn có thể đổi sang bằng lái Việt Nam theo Hướng dẫn đổi bằng lái ô tô Hàn Quốc sang bằng Việt Nam

Toàn cảnh thi bằng lái ô tô tại Hàn Quốc
Hướng dẫn ôn thi lý thuyết – thi bằng lái ô tô tại Hàn Quốc
Hướng dẫn ôn thi kỹ năng – thi bằng lái ô tô tại Hàn Quốc
Hướng dẫn ôn thi lái xe trên đường thực – thi bằng lái ô tô tại Hàn Quốc

I. ĐỊA ĐIỂM & THỦ TỤC

1. ĐỊA ĐIỂM

– Bạn có thể yêu cầu cấp giấy phép lái xe quốc tế tại các trung tâm thi bằng lái ô tô của Cơ quan giao thông đường bộ Hàn Quốc. Tham khảo bài viết Các trung tâm thi bằng lái ô tô tại Hàn Quốc

– Bạn có thể đến trực tiếp hoặc thông qua dịch vụ.

2. THỦ TỤC

1. Hộ chiếu.

2. Bằng lái ô tô.

3. Ảnh thẻ kích thước 3cm x 4cm hoặc 3.5cm x 4.5cm.

+ Lệ phí: 8,500 KRW.
+ Thời gian xử lý: nộp và lấy ngay tại chỗ sau khi chờ khoảng vài phút.

3. CHÚ Ý

* Nếu nộp hồ sơ thông qua dịch vụ:
– Giấy đăng ký kinh doanh của dịch vụ.
– Giấy ủy quyền.
* Nếu nôp hồ sơ qua dịch vụ trong khi đang ở nước ngoài thì có thể nộp bản photocopy của hộ chiếu và giấy chứng nhận xuất nhập cảnh.
* Nếu người nộp đơn có quốc tịch Hàn: phải cho phép trung tâm tìm kiếm tên bằng tiếng Anh thông qua dịch vụ thông tin dân sự của chính phủ.

II. SỬ DỤNG GIẤY PHÉP LÁI XE QUỐC TẾ

* Danh sách các nước tham gia công ước Geneva (1949 – Geneva Conventions):
hanquocngaynay.info - Giấy phép lái xe quốc tế

– Có thể sử dụng giấy phép lái xe quốc tế được cấp bởi Hàn Quốc tại các nước tham gia công ước Geneva.

– Có thể sử dụng giấy phép lái xe quốc tế được cấp bởi các nước tham gia công ước Geneva và Vienna tại Hàn Quốc trong thời hạn 1 năm kể từ ngày nhập cảnh.

– Mặc dù thời hạn giấy phép lái xe quốc tế chỉ là 1 năm, giấy phép lái xe quốc tế vẫn có thể hợp lệ sau thời hạn đó tùy theo các thỏa thuận quốc tế và quy định tại nước sở tại.

– Khi sử dụng giấy phép lái xe quốc tế để lái xe tại nước khác, nên mang theo cả hộ chiếu, bằng lái xe Hàn Quốc bản gốc nếu không có thể sẽ bị phạt.

– Nếu tên trên hộ chiếu và tên trên giấy phép lái xe quốc tế không trùng nhau, giấy phép lái xe quốc tế xem như không có giá trị sử dụng.

III. CHÚ Ý

– Nếu nộp hồ sơ giấy phép lái xe quốc tế trong khi bằng lái tại Hàn Quốc bị treo, hạn 1 năm sẽ được tính từ ngày sau khi hết hạn treo bằng.

– Nếu bằng lái Hàn Quốc bị treo (hoặc trong trạng thái không thể sử dụng vì bị phạt), bạn không thể sử dụng giấy phép lái xe quốc tế được cấp bởi nước khác để thay thế. Căn cứ theo điều 96, Luật Giao thông đường bộ.

– Mặc dù Trung Quốc không tham gia công ước Vienna và Geneva, giấy phép lái xe quốc tế được cấp bởi Hong Kong và Macao sau khi được trao trả cho Trung Quốc vẫn được sử dụng tại Hàn Quốc.