Cảnh sát Hàn Quốc phá đường dây du học D-4-6

0
2242
Bấm vào quảng cáo để ủng hộ Hàn Quốc Ngày Nay

Phòng điều tra hình sự quốc tế thuộc Sở Cảnh sát Busan trong cuộc họp báo ngày 25/9 cho biết đã bắt giam 3 người trong tổng số 23 người dính líu đến đường dây du học D-4-6. Trong đó có 5 môi giới và 18 du học sinh.

Những người này bị nghi ngờ vì đã gian lận trong việc giúp 18 du học sinh Việt Nam lấy bằng Topik cấp 2 và sau đó nhận visa đào tạo công nghiệp D-4-6.

3 người đang bị giam giữ bao gồm A, 27 tuổi, môi giới người Việt Nam, đã từng tốt nghiệp thạc sĩ tại Đại học Quốc gia Seoul (SNU – 서울대학교), một môi giới người Hàn Quốc 29 tuổi và du học sinh B, 24 tuổi, người Việt Nam.

Trong kỳ thi TOPIK diễn ra vào tháng 3 và 4 vừa qua, A cùng một người Việt Nam khác (nữ, giỏi tiếng Hàn) đã cùng tham gia kỳ thi với các thí sinh và sử dụng thiết bị thu phát tín hiệu ko dây để đọc đáp án cho các đồng phạm ở bên ngoài. Sau đó các phạm này đọc lại đáp án cho nhóm thí sinh nói trên (trong đó có B).

Mặc dù Topik sơ cấp diễn ra trong 100 phút nhưng A (tốt nghiệp thạc sĩ trường SNU) đã giải đề chỉ sau 20 phút và sau đó đọc đáp án ra bên ngoài.

Nhóm du học sinh (trong đó có B) nhập cảnh qua sân bay Gimhae ngày 15/9 với visa D-4-6. Với nguồn tin có sẵn, nhóm du học sinh này bị bắt sau khi nhập cảnh và dự kiến sẽ bị trục xuất về nước.

[Người cung cấp tin tức để phá đường dây này CÓ THỂ nhờ trưởng cơ quan điều tra viết giấy chứng nhận để nộp hồ sơ định cư F-5-12 nhé: https://hanquocngaynay.info/f5-12]

Theo kết quả điều tra của cảnh sát, nhóm môi giới đã thu của mỗi du học sinh 15 triệu won chi phí.

Cảnh sát xác định trong quá trình phạm tội, A đã kết nối với nhiều trường đại học khác trong khu vực thủ đô, cấu kết với 12-13 đồng phạm và mỗi người sẽ đọc lại đáp án cho tối đa 4 thí sinh. Hiện cảnh sát Hàn Quốc đang mở rộng điều tra do nhận định còn có thêm nhiều đồng phạm khác cùng tham gia quá trình phạm tội này.

—–

Người dịch: Hoàng Kim Phượng
Hàn Quốc Ngày Nay biên tập.

—–

Các bạn có thể theo dõi và bình luận tại đây.