Thanh niên Hàn Quốc sợ nhất điều gì ở Chuseok

0
1168
Bấm vào quảng cáo để ủng hộ Hàn Quốc Ngày Nay

Shim Myung-gyu đã tìm việc làm trong 12 tháng qua. Tháng tới sẽ là giai đoạn cực kỳ quan trọng khi nhiều công ty lớn sẽ mở đợt kiểm tra và tuyển dụng sau lễ trung thu. Nhưng Shim, một sinh viên năm cuối ở Đại học Yonsei, Seoul, nói rằng lo lắng lớn nhất của anh là không thể vượt qua đợt kiểm tra sẽ đối mặt vào tháng tới. Chàng trai 27 tuổi nói rằng: “Nghe thì ngớ ngẩn thật nhưng tôi lo lắng nhất là chuyện trong kỳ nghỉ lễ trung thu (Chuseok), họ hàng sẽ tự hỏi vì sao tôi chưa có việc làm”.

“Họ hàng nghĩ rằng tôi sẽ kiếm việc dễ hơn người khác vì nền tảng học tập. Mà cái đó không còn là quá quan trọng trong lúc thị trường việc làm bảo hòa như thế này nữa”.

Shim là một trong nhiều người đang tìm việc đang chịu áp lực thậm chí là rất căng thẳng khi nghĩ về kỳ nghỉ Lễ trung thu sắp đến. Kỳ nghỉ lễ 10 ngày bắt đầu vào cuối tuần này, ngày 30/09. Một khảo sát tại trang tìm kiếm việc làm JobKorea và Albamon cho thấy 8/10 đang tìm việc rất căng thẳng về kỳ nghỉ lễ này.

Với 1,489 người trả lời câu hỏi, 80.2% cho biết họ cảm thấy căng thẳng khi Chuseok đến gần. “Khi nào con có việc làm” là câu hỏi mà 73.6% số người sợ nhất. Tiếp theo là câu “Con nên giảm cân nặng”, được chọn bởi 30.9%.

Bị họ hàng so sánh với người khác về chuyện họ đã kiếm được việc là câu khó chịu thứ 3, chiếm 18.8%.

Theo chính phủ, vào tháng 7, tỉ lệ thất nghiệp đối với người có độ tuổi từ 15 đến 29 là 9.4%. Tỉ lệ cao nhất cho tháng 8 tính từ năm 1999, giai đoạn sau khi đất nước bị chao đảo bởi khủng hoảng tài chính 1997.

Với người đi làm thì mức độ căng thẳng thấp hơn. Với 1,403 công nhân được hỏi, 74.6% cho biết họ có căng thẳng.

Đối với nhóm người đi làm đã có gia đình thì căng thẳng cao nhất với tỉ lệ 81.1%. Nguyên nhân lớn nhất là việc chuẩn bị cho các nghi lễ tổ tiên.

Đối với những người đi làm mà chưa có gia đình, câu hỏi mà họ sợ nhất là “Khi nào con lập gia đình?”, với 67.5% người chọn. Kế tiếp là câu “Con kiếm được bao nhiêu”, với 39.4%. Câu hỏi mà nhóm này sợ thứ 3 là “Con đang hẹn hò ai đó à?” với 26.4% người chọn.

Theo JoongAnh Daily