Chứng minh thu nhập tại Hàn Quốc

0
17411
Bấm vào quảng cáo để ủng hộ Hàn Quốc Ngày Nay

Tại Hàn Quốc, khi chuyển đổi sang visa định cư F-5 hoặc bảo lãnh visa F-2-3 hay F-1-15, chứng minh thu nhập là điều bắt buộc.

Với hệ thống pháp luật chặt chẽ, ứng dụng công nghệ thông tin vào cuộc sống thuộc dạng hàng đầu thế giới nên việc chứng nhận thu nhập tại Hàn Quốc có thể được thực hiện rất dễ dàng, thậm chí chỉ bằng vài cú click chuột.

Dĩ nhiên, thu nhập được tính ở đây là thu nhập chính thức. Tức thu nhập phải nhận qua tài khoản ngân hàng, phải có giấy tờ liên quan đến số chứng minh thư của mình. Hãy quên ngay việc viết bản chứng nhận thu nhập rồi có xác nhận địa phương như ở Việt Nam mà nhiều bạn đi học tiếng vẫn thường làm để chứng minh năng lực tài chính.

❤❤❤ Nếu cảm thấy bài viết hữu ích, hãy bấm LIKE/THÍCH Facebook Hàn Quốc Ngày Nay và giới thiệu cho bạn bè, nhóm của mình về bài viết này.
❤ Hãy tham gia nhóm Hàn Quốc Ngày Nay – Thông tin Hàn Quốc để dễ dàng tìm hiểu, thảo luận về visa và các vấn đề khác tại Hàn Quốc.
❤ Ủng hộ Naviko- Nâng bước tương lai  và  Phở FAN Seoul là ủng hộ Hàn Quốc Ngày Nay.

Giấy chứng minh thu nhập mạnh nhất là 소득금액증명원 do Cơ quan thuế Hàn Quốc (NTS) cấp. Đây là giấy hiển thị phần thu nhập của bạn sau khi quyết toán thuế hằng năm. Tuy nhiên, nó chỉ hiển thị phần thu nhập chịu thuế nên có một số người, con số này có thể không tới được mức quy định (bằng hay gấp đôi GNI per capita) nên cần chuẩn bị các loại giấy tờ khác thay thế. Với những người có phần thu nhập không bị đánh thuế cao hay không được khai báo thuế đầy đủ, con số này bị ảnh hưởng rất mạnh.

Hiện tại, chuyển đổi visa lao động E-9 sang visa làm việc tay nghề E-7-4 cũng yêu cầu sử dụng 소득금액증명원 để chứng minh thu nhập.

I. Giấy chứng nhận thu nhập của cơ quan thuế – 소득금액증명원:

– Giấy chứng nhận thu nhập – 소득금액증명원 do NTS cấp. 소득금액증명원 của năm này thường có vào tháng 5 của năm kế tiếp. Ví dụ tháng 5/2017 mới có 소득금액증명원 của năm 2016.

– Để có giấy chứng nhận thu nhập – 소득금액증명원, bạn có thể làm một trong cách sau:

1. In tại cơ quan thuế:

  • Chuẩn bị thẻ chứng minh người nước ngoài (Alien Registration Card – 외국인등록증)
  • Ra cơ quan thuế gần nhất (của thành phố, quận, hạt … mình ở) – 세무소 để yêu cầu cấp 소득금액증명원. Nhân viên sẽ cấp cho bạn trong vòng 5 phút.
  • Bạn có thể ra bất kỳ 세무소 nào. Nếu muốn tìm 세무소 gần nhất hoặc 세무소 của quận/huyện/hạt của mình thì có thể tìm kiếm trên dịch vụ bản đồ Naver Map.

2. In qua mạng (online):

– In online thì bạn không cần tốn công, tốn thời gian chạy đến 세무소 và chỉ cần vài cú nhấp chuột là xong.
– Có thể in tại Minwon và HomeTax như 2 bài hướng dẫn sau:

– Tuy nhiên, vì các giấy tờ này là thông tin cá nhân, không ai được phép truy xuất ngoài bản thân mình nên có yêu cầu bảo mật cao. Bạn cần chuẩn bị các thứ sau để in:

  • Chứng thực điện tử – 공인인증서 để xác thực. Nếu chưa có thì đọc bài này: Hướng dẫn về Chứng thực điện tử – 공인인증서. Lưu Chứng thực điện tử sẵn trong máy hoặc trong USB là có thể sử dụng.
  • Có các loại chứng thực khác như 카카오 톡, 통신사 인증서(PASS), 페이코, 삼성패스, KB모바일 인증서.
  • Kết nối sẵn máy in thật. Các máy in ảo tạo ra file PDF thì không sử dụng được.

II. Các cách chứng minh thu nhập khác:

Nếu 소득금액증명원 của năm bạn muốn chưa có, hoặc có mà chưa đạt yêu cầu vì phần thu nhập chịu thuế ít hơn nhiều so với thu nhập thật, bạn có thể chuẩn bị một (hoặc nhiều hơn càng tốt) trong các loại giấy tờ sau:

– Sử dụng giấy 소득금액증명원 của năm trước đó và giấy chứng nhận của công ty cấp cho bạn có tên là 근로소득원천징수영수증 sau khi quyết toán thuế xong. Thường vào đầu tháng 2 là công ty đã gửi giấy này cho bạn. Điểm hay của 근로소득원천징수영수증 là nó hiển thị tổng thu nhập, kể cả những khoản ko chịu thuế, còn 소득금액증명원 chỉ thể hiện thu nhập chịu thuế. Xem thêm tại đây.

– In toàn bộ bộ bảng lương mà công ty gửi hằng tháng. Bất kỳ ai đi làm đều được nhận bảng lương này. Trong bảng lương, có đầy đủ thông tin như tổng lương, lương không bị đánh thuế, phụ cấp, tiền thưởng, tiền đóng bảo hiểm, đóng thuế ….

– Các khoản thu nhập khác như lãi ngân hàng, cổ tức, cho thuê nhà, làm freelancer: cần in mọi giấy tờ cần thiết có liên quan đến tên và số chứng minh của mình. Lưu ý, các khoản thu nhập không được khai báo thuế thì tốt nhất nên hỏi kĩ cơ quan thuế là cần làm thế nào để các khoản thu này được hợp thức hóa.

III. CHÚ Ý:

– Thu nhập ở đâu chỉ tính theo năm dương lịch, tức là ngày 1/1 đến 31/12 hằng năm. Cần chú ý kĩ mốc thời gian này.

– Thu nhập bình quân người Hàn Quốc năm 2020 là 37,473,000원. Xem cụ thể tại Thu nhập bình quân người Hàn Quốc năm 2020.

– 5 năm gần đây, thu nhập bình quân của người Hàn Quốc thường tăng 1 triệu won /năm nhưng năm 2018 lại tăng đến 3 triệu won. Hãy tính kĩ con số này cho năm mình dự định nộp F-5. Nếu cảm thấy thu nhập của mình chưa đủ, hãy thương lượng với công ty để tăng con số lương trong hợp đồng để đẩy mức thu nhập lên trên yêu cầu và bản thân sẽ chịu trách nhiệm trả tiền thuế thu nhập cá nhân đồng thời hoàn lại công ty số tiền chênh lệch.

– Đối với anh chị em lao động E-9 muốn chuyển đổi sang visa làm việc tay nghề E-7-4 mà cần điểm ở mức thu nhập thì cần chú ý là nă 2020 sẽ tính thu nhập 2 năm gần nhất và tính riêng từng năm. Vì vậy, nếu có kế hoạch đàm phám với giám đốc nâng mức lương lên thì phải đảm bảo con số hiện ra trong 소득금액증명원 của 2 năm gần nhất đều phải bằng hoặc hơn 2 lần mức mong muốn.

——————————————————–

Nếu cảm thấy bài viết hữu ích, hãy bấm LIKE/THÍCH Facebook Hàn Quốc Ngày Nay và giới thiệu cho bạn bè, nhóm của mình về bài viết này.

❤ Hãy tham gia các nhóm Facebook Hàn Quốc Ngày Nay- Thông tin Hàn Quốc để dễ dàng tìm hiểu, thảo luận về visa và các vấn đề khác tại Hàn Quốc.

❤ Ủng hộ Phở FAN Seoul là ủng hộ Hàn Quốc Ngày Nay.