Tìm hiểu về visa đào tạo D-4-6

0
5227
Bấm vào quảng cáo để ủng hộ Hàn Quốc Ngày Nay

Hiện nay, tại Việt Nam cũng như trên mạng xã hội, internet, nhiều trung tâm tư vấn, môi giới du học đưa ra các quảng cáo cho visa D-4-6 mang tính chất lừa đảo, lập lờ với mục đích chủ yếu là thu hút học viên, thu tiền những người thiếu thông tin và hiểu biết. Trong bài viết này Hàn Quốc Ngày Nay sẽ cung cấp đầy đủ thông tin chi tiết về loại visa D-4-6 để anh chị em có sự lựa chọn hợp lý.

❤ Hãy tham gia http://www.fb.com/groups/hoie7 – Hội E-7 tại Hàn Quốc để dễ dàng tìm hiểu, thảo luận về visa làm việc E-7 tại Hàn Quôc.

❤❤❤ Nếu cảm thấy bài viết hữu ích, hãy bấm LIKE/THÍCH Facebook Hàn Quốc Ngày Nay và giới thiệu cho bạn bè, nhóm của mình về bài viết này.

I. ĐIỀU KIỆN:

I. THÔNG TIN CHUNG:

1. Visa D-4-6 là gì?:

– Visa D-4-6 có tên tiếng Hàn là 사설기관연수, có thể hiểu là visa Hàn Quốc dành cho người đi học tại các trung tâm đào tạo tư nhân tại Hàn Quốc.

– Visa D-4-6 có phải là du học nghề không? Gọi là du học nghề là không sai và gọi đúng là du học nghề không có bằng. Học nghề nhưng không được cấp bất cứ bằng cấp cao đẳng hay đại học gì hết. Vấn đề này được nêu cụ thể ở phần 2.

– Tính đến ngày 30/06/2017, cả Hàn Quốc chỉ có 24 người (tất cả quốc tịch bao gồm 9 nam và 15 nữ) với visa D-4-6 như bảng thống kê dưới đây được lấy từ dữ liệu của Cục Quản lý Xuất nhập cảnh Hàn Quốc:

– Tính từ đầu năm 2015, lúc bắt đầu có D-4-6, là rất ít, chưa bao giờ hơn 30 người. Theo Hàn Quốc Ngày Nay, lý do đơn giản là D-4-6 không giúp ích gì cho hầu hết nhu cầu của người nước ngoài. Vấn đề này được trình bày kĩ hơn ở phần 4.

2. Học xong với D-4-6 có bằng cấp gì?

– Học xong chương trình với visa D-4-6, bạn CHẮC CHẮN không nhận được bất kỳ bằng cấp Cao đẳng hay Đại học gì cả. Muốn có bằng Cao đẳng thì bạn phải học tương đương với visa D-2-2 và Đại học là visa D-2-3.

– Học xong chương trình với visa D-4-6, bạn sẽ nhận được Chứng chỉ do trung tâm đào tạo đó cấp. Tương tự như D-4-1 học tiếng Hàn, học xong bạn cũng được cấp chứng chỉ hoàn thành chương trình học tiếng của trung tâm mà thôi. KHÁC HOÀN TOÀN với bằng cấp Cao đẳng hay Đại học về ngôn ngữ.

*** Bạn phải rất chú ý điểm này vì các trung tâm môi giới quảng cáo láo, tư vấn lừa đảo khi CỐ TÌNH LẬP LỜ du học không được bằng cấp gì có giá trị với loại du học cũng là học nghề nhưng với visa D-2-1 thì được cấp bằng cao đẳng.

*** D-2-1 là visa dành cho sinh viên học cao đẳng tại Hàn Quốc. Học bậc cao đẳng thì bạn có thể chọn học nghề hay học kinh tế, kĩ thuật, ngôn ngữ … nếu bạn thích.

❤❤❤ Ví dụ lĩnh vực điện lạnh, du học cao đẳng D-2-1 được cấp bằng Cao đẳng về điện lạnh KHÁC MỘT TRỜI MỘT VỰC với đào tạo D-4-6 được cấp chứng chỉ hoàn thành khóa học của trung tâm đào tạo. Hai cái này có thể gọi bằng cái tên mỹ miều là du học nghề nhưng học xong thì cái nhận được khác xa nhau.

– Học xong chương trình với visa D-4-6, bạn sẽ có thêm kiến thức, kĩ năng để thi Chứng chỉ nghề quốc gia (국가기술자격). Cũng như D-4-1 học tiếng Hàn phải thi TOPIK mới có giá trị, Chứng chỉ nghề quốc gia này mới có giá trị và được công nhận rộng rãi. Tuy nhiên, tương tự TOPIK, Chứng chỉ nghề quốc gia (국가기술자격) cũng chỉ là 1 trong các điều kiện giúp bạn hành nghề (làm việc) tại Hàn Quốc chứ không phải có chứng chỉ này thì được chuyển qua visa làm việc. Việc có bằng đại học hay cao đẳng ở lĩnh vực này mới giúp ích cho việc chuyển visa.

❤ Tham khảo bài viết: Danh sách bằng nghề quốc gia Hàn Quốc.

❤❤❤ Ví dụ dễ hiểu là: cũng tương tự như học nghề ở Việt Nam, bạn đi học thiết kế thời trang ở 1 trung tâm đào tạo về thiết kế liên kết với Đại học A. Học xong, bạn được trung tâm đó cấp Chứng chỉ hoàn thành khóa học chứ không phải bằng Cao đẳng hay đại học gì. Chứng chỉ này KHÔNG CÓ MẤY GIÁ TRỊ khi muốn đổi visa sang làm việc tại Hàn Quốc.

3. D-4-6 có được đi làm hay làm thêm không?

– Câu trả lời nhanh gọn nhất là KHÔNG, KHÔNG và KHÔNG.

+ Visa D-4-6 dĩ nhiên KHÔNG ĐƯỢC ĐI LÀM. Chỉ có các visa E-1, E-2, E-3, E-4, E-5, E-6, E-7, E-8, E-9, E-10, F-2, F-4, F-5, F-6 là được đi làm hợp pháp tại Hàn Quốc.

+ Visa D-4-6 cũng KHÔNG ĐƯỢC ĐI LÀM THÊM như visa học tiếng D-4-1 hay du học D-2. Trong tài liệu hướng về luật xuất nhập cảnh mới nhất ngày 28/06/2017 được cung cấp bởi Bộ Tư pháp Hàn Quốc, chỉ có D-4-1 và D-2 là được nằm trong diện làm thêm cho du học sinh.

4. D-4-6 có được chuyển qua E-7 không?

– Bất cứ ai đủ điều kiện và được công ty đủ điều kiện bảo lãnh thì được cấp E-7. Visa D-4-6 cũng như vậy nhưng nếu bạn học xong với D-4-6 thì bạn không hơn gì một người chưa nhập cảnh Hàn Quốc lần nào về mặt thủ tục hồ sơ.

– Với phần thông tin bằng cấp được nêu cụ thể ở phần 2, visa D-4-6 gần như không giúp gì cho bạn trong việc chuyển qua E-7 cả.

– Lợi ích của D-4-6 như sau:

+ Nếu đã có bằng cao đẳng cùng lĩnh vực (nghề) ở Việt Nam, học tập với D-4-6 để có đủ kiến thức và kĩ năng để thi Chứng chỉ nghề quốc gia (국가기술자격). Tuy nhiên, trong trường hợp này, đi học tiếng D-4-1 là lựa chọn hợp lý hơn để đủ trình độ tiếng để thi Chứng chỉ nghề, Chứng chỉ tiếng Hàn (TOPIK) và kiếm việc làm.
❤ Tham khảo bài viết: Danh sách bằng nghề quốc gia Hàn Quốc.

+ Nếu sau này đi xuất khẩu lao động diện E-9, sau 4 năm muốn chuyển qua E-7 thì bạn được cộng 3 điểm (6 tháng) hoặc 5 điểm (1 năm). Tuy nhiên, nếu không vì mục đích học tập, việc đi bỏ tiền đi học 1 năm này là rất phung phí vì số điểm cộng chả thấm bao nhiêu so với các phần khác.
❤ Tham khảo bài viết: Visa E-7-4 theo hệ thống tính điểm.

+ Sau khi học xong D-4-6, bạn chuyển sang visa du học D-2 để học cao đẳng hay đại học để tiếp tục ở lại Hàn Quốc. Với cách làm này thì chi phí đã bỏ ra cho D-4-6 coi như đổ sông đổ biển. Đầu tư cho D-4-1 hợp lý hơn nhiều.

II. ĐIỀU KIỆN CỦA D-4-6:

– Bạn có thể lấy visa D-4-6 từ Việt Nam hoặc chuyển từ một loại visa khác nếu bạn lưu trú hợp pháp ở Hàn Quốc. Tuy nhiên, các visa C-3-2 (du lịch nhóm), C-3-3 (du lịch chữa bệnh), D-3 (Đào tạo công nghiệp), E-9 (lao động phổ thông), E-10 (thuyền viên), G-1 bị HẠN CHẾ chuyển sang D-4-6.

– Để được cấp D-4-6, bạn (học viên) và trung tâm đào tạo phải thỏa mãn các điều kiện cụ thể dưới đây:

A. TRUNG TÂM ĐÀO TẠO PHẢI THỎA MÃN 4 YÊU CẦU SAU:

① Một trung tâm đào tạo phải thỏa mãn 1 trong các yêu cầu:
· Một trung tâm đào tạo được thành lập bởi một công ty Hàn Quốc (a listed Korean company) hoặc được liên kết một công ty Hàn Quốc.
· Một trung tâm đào tạo trực thuộc trường đại học chuyên đào tạo về kĩ thuật.
· Chi nhánh tại Hàn Quốc của một trung tâm đào tạo nổi tiếng của nước ngoài trong việc đào tạo kĩ thuật với Văn phòng chính ở nước ngoài HOẶC trung tâm tại Hàn Quốc ký hợp đồng độc quyền với trung tâm đào tạo nước ngoài đó (ví dụ như NHN NEXT, Samsung Design School, Kolon Fashion Design School / Le Cordon Bleu-Sook Myung Academy / Esmod Seoul, Seoul Sasada Fashion School …)
② Trung tâm đào tạo đã hoạt động tối thiểu 1 năm.
③ Trung tâm đào tạo cung cấp các khóa học với học phí tối thiểu 4 triệu won / 1 học kỳ hay 8 triệu won cho 1 năm học.
* Học phí tiêu chuẩn được tính bằng trung bình học phí theo năm của các đại học tại Hàn Quốc (KRW 6,697,000 của năm 2013, tính riêng khu vực Seoul là KRW 7,535,000 won) và các phí dành cho tài liệu, dụng cụ kèm theo được yêu cầu bởi mỗi cơ sở đào tạo tư nhân.
④ Khóa đào tạo ít nhất 4 ngày/ tuần từ thứ 2 đến thứ 6 và tối thiểu 15 giờ/ tuần.
※ Tuy nhiên, nếu , ngoại lệ sẽ được ghi nhận theo kết quả đánh giá về lý do, giờ học đã được ghi rõ trong hướng dẫn tuyển sinh.

B. ĐIỀU KIỆN ĐỐI VỚI HỌC VIÊN NGƯỜI NƯỚC NGOÀI:

– Tuổi: từ 18 trở lên
– Bằng cấp: tối thiểu có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông
– Chứng minh tài chính đủ trả học phí và sinh hoạt phí trong thời gian đào tạo tại Hàn Quốc:
+ Thời gian đào tạo dưới 6 tháng: học phí VÀ USD 5,000.
+ Thời gian đào tạo trên 6 tháng: học phí VÀ 600,000 KRW / tháng.
Mức này được tính dựa trên sinh hoạt phí tối thiểu (KRW 572,168) được công bố bởi Bộ Sức khỏe và Phúc lợi năm 2013.

III. HỒ SƠ – THỦ TỤC:

– Nếu bạn đang ở Việt Nam, trung tâm đào tạo phải nộp hồ sơ để lấy MÃ SỐ VISA tại Hàn Quốc. Sau khi đươc cấp MÃ SỐ VISA, bạn chỉ mang hộ chiếu và điền mã số này vào Đơn đề nghị cấp visa là xong.
– Nếu bạn đang lưu trú hợp pháp tại Hàn Quốc và muốn chuyển qua D-4-6, bạn cần nộp các giấy tờ sau cho Văn phòng Quản lý Xuất nhập cảnh (출입국관리사무소) quản lý khu vực nơi trung tâm đào tạo tọa lạc.
– Hồ sơ của cả hai loại tương tự nhau, bao gồm 2 phần:

+ Hồ sơ cơ bản:
① Đơn yêu cầu tổng hợp (mẫu số 34), hộ chiếu, ảnh thẻ
② Bản sao Giấy đăng ký kinh doanh của Trung tâm đào tạo tại Hàn Quốc.
③ Thư mời nhập học: Được cấp bởi Trung tâm đào tạo tại Hàn Quốc.
④ Chứng minh tài chính
⑤ Bằng cấp cao nhất
⑥ Kế hoạch đào tạo: bao gồm thời khóa biểu, danh sách giảng viên, cơ sở đào tạo và học phí.
⑦ Giấy tờ chứng minh học viên đã đóng học phí hay các chi phí giáo dục khác.

+ Tùy vào loại trung tâm đào tạo mà cần phải nộp thêm 1 trong các giấy tờ sau:
⑧ Trung tâm được thành lập bởi công ty Hàn Quốc hoặc liên kết với công ty Hàn Quốc: Văn bản chứng minh việc thành lập hay liên kết với công ty Hàn Quốc.
※ Nếu việc thành lập hay liên kết khó chứng minh bằng văn bản chính thức, các văn bản tương đương khác có thể được nộp thay thế.
⑨ Cơ sở đào tạo trực thuộc trường đại học: Văn bản chứng minh cơ sở đào tạo được thành lập dưới dạng trực thuộc trường đại học.
⑩ Chi nhánh tại Hàn Quốc của một Trường đào tạo của nước ngoài: Văn bản chứng minh cơ sở này là chi nhánh của một trung tâm đào tạo ở nước ngoài hoặc đã ký hợp đồng hoạt động độc quyền với trung tâm đào tạo ở nước ngoài.

※ Người đứng đầu Văn phòng (chi nhánh) Quản lý Xuất nhập cảnh có thể yêu cầu thêm giấy tờ để xem xét tính xác thực của việc mời nhập học và học viên có thỏa mãn điều kiện hay không.

IV. CHÚ Ý:

– D-4-6 là loại visa rất ít người muốn có vì nó hầu như không giải quyết nhu cầu của đa số mọi người. Tuy nhiên, các trung tâm tư vấn vì mục đích bất chính có thể quảng cáo láo, tư vấn lừa đảo khi CỐ TÌNH LẬP LỜ du học không được bằng cấp gì có giá trị với loại du học cũng là học nghề nhưng với visa D-2-1 thì được cấp bằng cao đẳng.

– Ví dụ lĩnh vực điện lạnh, du học cao đẳng D-2-1 được cấp bằng Cao đẳng về điện lạnh KHÁC MỘT TRỜI MỘT VỰC với đào tạo D-4-6 được cấp chứng chỉ hoàn thành khóa học của trung tâm đào tạo. Hai cái này có thể gọi bằng cái tên mỹ miều là du học nghề nhưng học xong thì cái nhận được khác xa nhau.

– Nếu quyết định qua Hàn du học và muốn ở Hàn làm việc lâu dài, hãy tìm hiểu thật kĩ thông tin và mạnh dạn đặt câu hỏi tại các nhóm facebook của người Việt Nam tại Hàn Quốc.

– Nếu bạn muốn sang Hàn học nghề và ở lại làm việc lâu dài, hãy học tiếng thật tốt ở Việt Nam để có thể đủ trình độ nộp visa D-2. Nếu chưa đủ điều kiện về tiếng Hàn, hãy sang Hàn theo diện học tiếng D-4-1. Sau khi qua Hàn, với nhiều thông tin hơn, tiếng giỏi hơn, bạn sẽ biết tự chọn hướng đi của mình cho hợp lý.

Hàn Quốc Ngày Nay sẽ tạo 1 nhóm Facebook dành riêng cho phần học nghề tại Hàn Quốc để mọi người cùng tham gia thảo luận.

——————————————————–

❤❤❤ Nếu cảm thấy bài viết hữu ích, hãy bấm LIKE/THÍCH Facebook Hàn Quốc Ngày Nay và giới thiệu cho bạn bè, nhóm của mình về bài viết này.

❤ Hãy tham gia nhóm Facebook Viet Professionals in Korea để dễ dàng tìm hiểu, thảo luận về visa và các vấn đề khác tại Hàn Quốc.

❤ Ủng hộ Phở FAN Seoul là ủng hộ Hàn Quốc Ngày Nay.