Thủ tục làm lại hộ chiếu đã hết hạn

0
40434
Bấm vào quảng cáo để ủng hộ Hàn Quốc Ngày Nay

Hộ chiếu phổ thông khi hết hạn sẽ KHÔNG ĐƯỢC GIA HẠN. Hộ chiếu phổ thông còn hạn thì được cấp lại, khi hết hạn thì làm thủ tục cấp mới. Điều này được quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 4 nghị định 94/2015/NĐ-CP do Chính phủ Việt Nam ban hành, có hiệu lực từ ngày 01/12/2015.

Hầu hết anh chị em Việt Nam tại Hàn Quốc sẽ chỉ có hộ chiếu phổ thông nên Hàn Quốc Ngày Nay xin nêu rõ thủ tục cấp, lệ phí, thời gian trả kết quả cũng như những điều cần phải làm sau khi được cấp mới hộ chiếu.

Hộ chiếu phổ thông có giá trị không quá 10 năm tính từ ngày cấp.

Lưu ý:
1. Hiện tại trụ sở của ĐSQ đang sửa chữa nên địa chỉ mới của ĐSQ là 서울특별시 종로구 종로5길 58 (수송동 80-6). Đọc kỹ thông báo tại đây.
2. Trừ báo tử và 1 số trường hợp đặc biệt, bạn cần phải đặt lịch hẹn trước khi đến làm thủ tục lãnh sự ở ĐSQ. Đặt lịch hẹn online theo hướng dẫn tại đây.

Hướng dẫn cách đi đến Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc
Quy định về phí lãnh sự tại Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc
Mẫu biên lại thu phí tại Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc
Thủ tục về làm lại hộ chiếu trên website ĐSQ VN tại HQ

❤❤❤ Nếu cảm thấy bài viết hữu ích, hãy bấm LIKE/THÍCH Facebook Hàn Quốc Ngày Nay và giới thiệu cho bạn bè, nhóm của mình về bài viết này.

❤ Hãy tham gia nhóm Facebook Viet Professionals in Korea để dễ dàng tìm hiểu, thảo luận về visa và các vấn đề khác tại Hàn Quốc.

1. THỦ TỤC LÀM LẠI HỘ CHIẾU PHỔ THÔNG BỊ HẾT HẠN:

TỜ KHAI: Dùng cho công dân Việt Nam ở nước ngoài đề nghị cấp, sửa đổi bổ sung Hộ chiếu phổ thông hoặc cấp Giấy thông hành. Download tại đây: docpdf.

2 ảnh 4×6: nền màu trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, chụp không quá một năm, trong đó 01 ảnh dán vào Tờ khai và 01 ảnh đính kèm.

Hộ chiếu cũ: 01 bản chính và 01 bản photocopy không cần công chứng (chỉ chụp các trang có các chi tiết nhân thân, số hộ chiếu, ngày cấp, cơ quan cấp, trang ảnh, trang visa nhập cảnh vào Hàn Quốc)

– Photocopy 02 mặt Chứng minh nhân dân Việt Nam. Nếu dưới 14 tuổi chưa có chứng minh nhân dân thì nộp bản photocopy Giấy khai sinh.

– Photocopy 02 mặt Thẻ chứng minh người nước ngoài ở Hàn Quốc (외국인등록증). Nếu đã có quốc tịch Hàn Quốc thì photocopy Hộ chiếu Hàn Quốc và thẻ chứng minh công dân Hàn Quốc (주민등록증).

* LỆ PHÍ: 70$. Tham khảo: Quy định về phí lãnh sự tại Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc

* THỜI GIAN TRẢ KẾT QUẢ: Tối đa 5 ngày làm việc.

– NẾU LẤY NHANH TRONG NGÀY (24h), lệ phí sẽ tính là 150% tức 105$.
– NẾU LẤY NHANH VÀO NGÀY HÔM SAU (36h), lệ phí sẽ tính là 130% tức 91$.

– Hiện tại, Đại sứ quán không gửi trả kết quả qua đường bưu điện mà bạn phải đến trực tiếp một lần nữa để nhận kết quả. Trước kia thì đóng thêm  5,000원 (Năm nghìn won) để ĐSQ chuyển phát về nhà. Trên nhóm Viet Professionals in Korea đang bàn về việc này tại LINK.

2. CHÚ Ý:

– Khi đến nộp hồ sơ tại ĐSQ Việt Nam tại Hàn Quốc, để tiết kiệm thời gian và nhanh chóng hoàn thành thủ tục, xin hãy:
+ Lên sớm để xếp hàng. Vì số hồ sơ nhận giải quyết trong buổi sáng là rất giới hạn.
+ Điền đầy đủ vào TỜ KHAI có mẫu sẵn ở trên.
+ Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ đã liệt kê ở phần trên, nhất là photo đầy đủ. Tránh việc lên ĐSQ phải tốn công mua thẻ photo.
+ Mang theo bản chính đầy đủ để nếu nhân viên yêu cầu đối chiếu thì nhanh chóng đáp ứng.
+ Sau khi vào cổng, điền thông tin cơ bản ở bảo vệ thì vào dãy nhà bên trái thì rút số rồi vào phòng số 3 (phòng nhận hồ sơ) để nộp hồ sơ.
+ Nếu chưa điền tờ khai hoặc chưa có mẫu sai thì sang phòng số 1 (phòng chờ) ở bên trái mà lấy tờ khai và điền. Tốt nhất nên điền sẵn trước.
+ Lệ phí nên chuẩn bị sẵn tiền lẻ theo quy định. Đại sứ quán hiện tại sử dụng tỉ giá USD/KRW=1200. Nếu có gì sai khác thì in sẵn các luật bên dưới để dễ nói chuyện.

– Sau khi làm lại (cấp lại/cấp mới) hộ chiếu, ACE cần phải lên Văn phòng quản lý xuất nhập cảnh (출입국관리사무소) phụ trách khu vực mình cư trú để BÁO CÁO THAY ĐỔI THÔNG TIN. Nếu trong vòng 30 ngày không khai báo, ACE có thể bị phạt tiền đến 1 triệu won. Bạn có thể báo cáo online theo bài viết Hướng dẫn báo cáo thay đổi hộ chiếu tại HiKorea.

– Khi đến ĐSQ để làm lại hộ chiếu, bạn nên in sẵn các văn bản sau:

+ Thông tư 264/2016/TT-BTC có quy định rõ mức thu cho các dịch vụ lãnh sự, mức thu làm nhanh.
+ Nghị định số 136/2007/NĐ-CP về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam quy định thời gian trả kết quả tối đa là 5 ngày làm việc được nêu rõ tại Khoản 2 Điều 16.

Thời gian làm hộ chiếu tại Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc

+ Biên lai theo mẫu của Bộ Tài chính (có trong bài viết Mẫu biên lại thu phí tại Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc) để nếu nhân viên thu tiền có “quên” hay đưa biên lai đúng mẫu thì bạn có thể giúp nhân viên thu ngân có thể giao đúng biên lai một cách nhanh chóng.

– Các văn bản khác có liên quan:

+ Nghị định 94/2015/NĐ-CP: Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 136/2007/NĐ-CP ngày 17 tháng 8 năm 2007 về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam.

————————————————

Nếu cảm thấy bài viết hữu ích, hãy bấm LIKE/THÍCH Facebook Hàn Quốc Ngày Nay và chia sẻ công khai về bài viết này.
❤ Hãy tham gia các Nhóm Hàn Quốc Ngày Nay – Thông tin Hàn Quốc để tìm hiểu, thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm về các vấn đề tại Hàn Quốc.
❤ Ủng hộ NAVIKOPhở FAN Seoul là ủng hộ Hàn Quốc Ngày Nay.