Hướng dẫn làm giấy miễn thị thực ở Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc

0
5951
Bấm vào quảng cáo để ủng hộ Hàn Quốc Ngày Nay

Người Việt Nam tại Hàn Quốc khi muốn về Việt Nam chơi dài ngày và dẫn theo chồng/vợ người Hàn Quốc hay con cái không có hộ chiếu Việt Nam thì hãy làm thủ tục cấp giấy miễn thị thực cho chồng/vợ và con.

Người có hộ chiếu Hàn Quốc thì không cần visa (thị thực) để nhập cảnh vào Việt Nam NHƯNG thời gian lưu trú tối đa ở Việt Nam chỉ là 14 ngày.

Thủ tục và các bước tiến hành để được cấp giấy miễn thị thực sẽ được Hàn Quốc Ngày Nay trình bày cụ thể trong bài viết này dựa trên Hướng dẫn của Bộ Ngoại giao Việt Nam tại LINK 1LINK 2Nghị định 82/2015/NĐ-CP có hiệu lực từ 15/11/2015 Quy định về việc miễn thị thực cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài là vợ, chồng, con của người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc của công dân Việt Nam.

❤❤❤ Nếu cảm thấy bài viết hữu ích, hãy bấm LIKE/THÍCH Facebook Hàn Quốc Ngày Nay và giới thiệu cho bạn bè, nhóm của mình về bài viết này.

❤ Hãy tham gia nhóm Facebook Viet Professionals in Korea để dễ dàng tìm hiểu, thảo luận về visa và các vấn đề khác tại Hàn Quốc.

I. THÔNG TIN CHUNG:

1. Giấy miễn thị thực cấp cho ai?

a. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài
b. Người nước ngoài là vợ, chồng, con của người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc của công dân Việt Nam

*Điều kiện:

– Có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế còn giá trị ít nhất 01 năm;
– Có giấy tờ chứng minh là người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài là vợ, chồng, con của người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc của công dân Việt Nam;
– Không thuộc các trường hợp chưa cho nhập cảnh và tạm hoãn xuất cảnh theo quy định tại Điều 21 và Điều 28 của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

2. Trình tự nộp hồ sơ và nhận kết quả:

– Nộp hồ sơ trực tiếp tại Đại sứ quán Việt nam tại Hàn Quốc hoặc qua Bưu điện. Xem hướng dẫn đi đến ĐSQ tại đây.

Lệ phí cho giấy miễn thị thực là 10$. Được quy định rõ trong Thông tư 264/2016/TT-BTC. Xem tại đây

Thời hạn của giấy miễn thị thực: Giấy miễn thị thực có thời hạn tối đa không quá 05 năm và ngắn hơn thời hạn sử dụng của hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế của người được cấp ít nhất 06 tháng.

Kết quả: Giấy miễn thị thực dán vào hộ chiếu như hình trên cùng. Hoặc cấp rời trong các trường hợp sau đây:
+ Hộ chiếu đã hết trang cấp thị thực;
+ Hộ chiếu của nước chưa có quan hệ ngoại giao với Việt Nam;
+ Giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế;
+ Theo đề nghị của người được cấp giấy miễn thị thực;
+ Vì lý do ngoại giao, quốc phòng, an ninh.

– Giấy miễn thị thực được cấp riêng cho từng người. Trẻ em có chung hộ chiếu với cha hoặc mẹ được cấp giấy miễn thị thực chung với cha hoặc mẹ

3. Hồ sơ bao gồm:

* Trường hợp nhận kết quả qua bưu điện, cần chuẩn bị sẵn 01 phòng bì ghi rõ họ tên, địa chỉ người nhận, có dán tem hoặc kèm theo cước phí gửi bảo đảm.

a. Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài, hồ sơ gồm:

– Tờ khai đề nghị cấp giấy miễn thị thực, mẫu NA9. Downlaod tại đây.

– 02 ảnh mới chụp, cỡ 4 x 6 cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, phông nền màu trắng;

– Hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế hoặc giấy tờ cho phép thường trú do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp còn thời hạn ít nhất 01 năm (kèm theo bản chụp để cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy miễn thị thực lưu hồ sơ);

– Giấy tờ chứng minh thuộc diện cấp Giấy miễn thị thực (nộp bản sao được chứng thực từ bản chính hoặc kèm theo bản chính để đối chiếu), nếu có:

+ Giấy chứng nhận có quốc tịch Việt Nam;
+ Bản sao hoặc bản trích lục Quyết định cho trở lại quốc tịch Việt Nam;
+ Bản sao hoặc bản trích lục Quyết định cho thôi quốc tịch Việt Nam;
+ Giấy xác nhận mất quốc tịch Việt Nam;

+ Hộ chiếu Việt Nam (còn hoặc đã hết giá trị);

+ Giấy chứng minh nhân dân (còn hoặc đã hết giá trị);

+ Giấy khai sinh;

+ Thẻ cử tri mới nhất;

+ Sổ hộ khẩu;
+ Sổ thông hành cấp trước 1975;
+ Thẻ căn cước cấp trước 1975;
+ Tờ trích lục Bộ giấy khai sanh cấp trước 1975;
+ Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp nếu trong đó có ghi người được cấp giấy tờ đó có quốc tịch gốc hoặc gốc Việt Nam.

b. Đối với người nước ngoài là vợ, chồng, con của công dân Việt Nam hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài, hồ sơ gồm:

– Tờ khai đề nghị cấp giấy miễn thị thực, mẫu NA9. Downlaod tại đây.

– 02 ảnh mới chụp, cỡ 4 x 6 cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, phông nền màu trắng;

– Hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế còn thời hạn ít nhất 01 năm (kèm theo bản chụp để cơ quan có thẩm quyền lưu hồ sơ);

Một trong những giấy tờ chứng minh quan hệ vợ, chồng, con với người Việt Nam định cư ở nước ngoài sau đây (nộp bản sao được chứng thực từ bản chính hoặc kèm theo bản chính để đối chiếu):

+ Giấy đăng ký kết hôn;
+ Giấy khai sinh;

+ Giấy xác nhận quan hệ cha, mẹ, con;

+ Các giấy tờ khác có giá trị theo quy định của pháp luật Việt Nam;
+ Quyết định nuôi con nuôi.

II. CHÚ Ý:

– Tờ khai miễn thị thực có thể điền trực tuyến tại đây. Mặc dù sau khi khai xong vẫn phải tải xuống máy tính và in ra nhưng ở đây hệ thống cho phép lưu tờ khai và bạn có thể lấy lại thông qua “Số đăng ký” và “Mã xác thực”.

– Nên in đầy đủ hướng dẫn và các văn bản pháp luật dưới đây và mang theo khi lên Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc để làm thủ tục. Khi nhân viên nhận hồ sơ hay thu phí “thực hiện không chính xác” thì bạn có thể dễ dàng trao đổi.

– Download Nghị định 82/2015/NĐ-CP tại đây – Bản PDF.

– Download Thông tư 264/2016/TT-BTC tại đây – Bản PDF. Thông tư 264 có hiệu lực từ ngày 01/01/2017, có ghi rõ phí cấp giấy miễn thị thực là 10$.

– Download Thông tư 04/2015/TT-BCA tại đây – Bản PDF. Thông tư này quy định mẫu giấy tờ liên quan đến việc nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam

– Các bài viết khác có liên quan đến Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc khác tại đây.

——————————————————–

Nếu cảm thấy bài viết hữu ích, hãy bấm LIKE/THÍCH Facebook Hàn Quốc Ngày Nay và giới thiệu cho bạn bè, nhóm của mình về bài viết này.

❤ Hãy tham gia các nhóm Facebook Viet Professionals in Korea, Hội E7 tại Hàn Quốc, Hội F2 tại Hàn QuốcNhóm Hàn Quốc Ngày Nay để dễ dàng tìm hiểu, thảo luận về visa và các vấn đề khác tại Hàn Quốc.

❤ Ủng hộ Phở FAN Seoul là ủng hộ Hàn Quốc Ngày Nay.