Home Visa Hướng dẫn chi tiết làm lý lịch tư pháp

Hướng dẫn chi tiết làm lý lịch tư pháp

1
13346

Khi nộp hồ sơ visa định cư F-5, visa cư trú dài hạn F-2 hay nhập tịch Hàn Quốc, bạn phải nộp 1 loại giấy tờ về chứng minh án tích với nhiều công đoạn rất tốn thời gian tên là lý lịch tư pháp.

I. LÝ LỊCH TƯ PHÁP LÀ GÌ

Lý lịch tư pháp, tiếng Anh là criminal record, tiếng Hàn là 범죄경력증명서.

Theo khoản 4 Điều 2 Luật Lý lịch tư pháp, Phiếu lý lịch tư pháp là phiếu do cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp cấp có giá trị chứng minh cá nhân có hay không có án tích, bị cấm hay không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản.

Có 2 loại: Phiếu lý lịch tư pháp số 1Phiếu lý lịch tư pháp số 2. Trong các trường hợp liên quan đến VISA, việc làm thì cần Phiếu số 1, còn liên quan đến tổ tụng thì cần phiếu số 2.

II. CÁC BƯỚC XIN LÝ LỊCH TƯ PHÁP

BƯỚC 1: Xin Phiếu lý lịch tư pháp

tại các Sở Tư pháp ở Tỉnh/Thành phố mà mình thường trú.

Hồ sơ bao gồm:
– Tờ khai yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp
– Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu (bản sao kèm bản chính để đối chiếu).
Sổ hộ khẩu hoặc sổ đăng ký tạm trú hoặc Thẻ thường trú (bản sao kèm bản chính để đối chiếu) hoặc giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về nơi cư trú.

Lệ phí: 200,000 VNĐ
Thời gian: 10 ngày làm việc.Trường hợp hồ sơ cần xác minh nhiều nơi thì thời hạn không quá 15 ngày làm việc.
Trong thực tế, bước này tốn rất nhiều thời gian với người đang lưu trú ở nước ngoài. Một số trường hợp nhận được trong 2 tuần nhưng một số trường hợp không may mắn khi 2 tháng mới có kết quả.

Với phiếu số 1, có thể ủy quyền cho người khác. Phiếu số 2 không thể ủy quyền. Nếu ủy quyền thì cần thêm văn bản ủy quyền đã được công chứng và chứng minh nhân dân (bản sao kèm bản chính để đối chiếu) của người được ủy quyền. Trường hợp cha, mẹ, vợ, chồng, con của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp thì không cần văn bản ủy quyền.

BƯỚC 2. HỢP PHÁP HÓA LÃNH SỰ

Xem hướng dẫn chi tiết tại: Chứng thực giấy tờ ở Việt Nam để sử dụng ở Hàn Quốc.

III. CHÚ Ý:

– Lý lịch tư pháp: Ngoài cách nộp và nhận trực tiếp tại các Sở Tư pháp, từ tháng 1/2015, 5 thành phố trực thuộc trung ương Hà Nội, TpHCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ  và 5 địa phương Lạng Sơn, Nghệ An, Kiên Giang, Bạc Liêu, Tiền Giang và Bình Dương áp dụng thí điểm phương thức cấp Phiếu lý lịch tư pháp qua dịch vụ bưu chính. Riêng 5 thành phố trực thuộc trung ương trên, người dân còn có thể đăng ký trực tuyến sau đó nhận bằng dịch vụ bưu chính hoặc trực tiếp.

– Về thủ tục tại lãnh sự tại ĐSQ/LSQ Hàn Quốc: Người có hộ khẩu từ Đà Nẵng trở ra nộp tại Đại sứ quán Hàn Quốc tại Hà Nội. Người có hộ khẩu từ Quảng Nam trở vào nộp tại Lãnh sứ quán Hàn Quốc tại thành phố Hồ Chí Minh. Tại Hà Nội, người nhà có thể nộp thay, nộp giấy tờ chứng minh quan hệ (hộ khẩu/giấy đăng ký kết hôn/giấy khai sinh) và Chứng minh nhân dân của người nộp hộ(bản gốc và bản phô tô kèm theo). Tại LSQ Hàn Quốc tại thành phố Hồ Chí Minh, quy định thời gian nộp hồ sơ là 9h~12h nhưng nên đến trước 11h30.

– Một số khái niệm liên quan:

* Phiếu lý lịch tư pháp số 1 cấp theo yêu cầu của công dân Việt Nam, người nước ngoài đã hoặc đang cư trú tại Việt Nam và cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội để phục vụ công tác quản lý nhân sự, hoạt động đăng ký kinh doanh, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã.
* Phiếu lý lịch tư pháp số 2 cấp cho cơ quan tiến hành tố tụng và cấp theo yêu cầu của cá nhân để người đó biết được nội dung về lý lịch tư pháp của mình.

——————————————————–

Nếu cảm thấy bài viết hữu ích, hãy bấm LIKE/THÍCH Facebook Hàn Quốc Ngày Nay và giới thiệu cho bạn bè, nhóm của mình về bài viết này.

❤ Hãy tham gia các Nhóm Hàn Quốc Ngày Nay để dễ dàng tìm hiểu, thảo luận về visa và các vấn đề khác tại Hàn Quốc.

❤ Ủng hộ Phở FAN Seoul là ủng hộ Hàn Quốc Ngày Nay.

error: Muốn copy thông tin từ website này, vui lòng liên hệ và xin phép facebook Hàn Quốc Ngày Nay!!!