Xác nhận đăng ký người nước ngoài (외국인등록사실증명)

0
10412
Bấm vào quảng cáo để ủng hộ Hàn Quốc Ngày Nay

Giấy xác nhận đăng ký người nước ngoài có tên tiếng Hàn là 외국인등록사실증명 được dùng để thay thế cho Thẻ chứng minh người nước ngoài (Alien Registration – 외국인등록증) trong trường hợp thẻ bị mất, thẻ chưa được cấp khi đi đăng ký người nước ngoài hay chuyển đổi visa (hay gọn chuẩn xác là thay đổi tư cách lưu trú – 체류자격).

Nếu cảm thấy bài viết hữu ích, hãy bấm LIKE/THÍCH Facebook Hàn Quốc Ngày Nay và giới thiệu cho bạn bè, nhóm của mình về bài viết này.

Hãy tham gia nhóm Hàn Quốc Ngày Nay để dễ dàng tìm hiểu, thảo luận về visa và các vấn đề khác tại Hàn Quốc.

I. CÁCH IN GIẤY XÁC NHẬN ĐĂNG KÝ NGƯỜI NƯỚC NGOÀI:

Có thể in qua mạng (Minwon) hay đến trực tiếp các cơ quan phụ trách để yêu cầu in.

1. In qua mạng – website minwon.go.kr:

– Có thể in ở bất cứ đâu.
– Cần chuẩn bị máy tính có cài đặt Windows , kết nối internet và máy in thật.
– Cần chuẩn bị Chứng thực điện tử. Nếu chưa có hãy tham khảo bài: Hướng dẫn về Chứng thực điện tử

Tại website minwon.go.kr, có 2 cách để in loại giấy này:

– Không cần tài khoản Minwon: Hướng dẫn in Giấy xác nhận đăng ký người nước ngoài (CÁCH 1). Lưu ý, hiện nay chúng tôi đã thử và không thực hiện được bằng cách này.

– Cần tài khoản Minwon: Hướng dẫn in Giấy xác nhận đăng ký người nước ngoài (CÁCH 2). Tương tự cách này, bạn có thể in mọi loại tài liệu khác trên Minwon.

2. In trực tiếp tại văn phòng phụ trách:

– In tại Văn phòng quản lý Xuất nhập cảnh (Immigration Office):
+ Văn phòng quản lý Xuất nhập cảnh quản lý khu vực bạn cư trú
+ Bản thân phải đến trực tiếp.
+ Mang theo giấy tờ tùy thân: Thẻ chứng minh người nước ngoài, bằng lái xe Hàn Quốc hoặc Hộ chiếu.
+ KHÔNG CẦN ĐẶT LỊCH HẸN và nên hỏi người hướng dẫn để biết nơi phụ trách loại giấy này, thường nằm khác phòng với khu vực bạn hay đến để đổi hay gia hạn visa. Không biết tiếng Hàn để hỏi thì nhanh nhất là đưa cụm 외국인등록사실증명 là đủ.

– In tại văn phòng xã phường (읍.면.동) HOẶC quận, thành phố (시.군.구 ) nơi bạn sống:
+ Văn phòng đó có thể là các 주민센터, văn phòng quận – 구청, văn phòng thành phố -시청, văn phòng hạt -군청 tùy khu vực bạn sống là ở đâu.
+ Bản thân phải đến trực tiếp.
+ Mang theo giấy tờ tùy thân: Thẻ chứng minh người nước ngoài, bằng lái xe Hàn Quốc hoặc Hộ chiếu.

Ví dụ:
– Bạn A đang có địa chỉ cư trú tại phường Guro2 구로2동 quận Guro (구로구) thành phố Seoul (서울시) thì có thể đến văn phòng phường Guro2 (구로동주민센터) HOẶC văn phòng quận Guro (구로구청 – Guro gu-cheong) HOẶC văn phòng thành phố Seoul (서울시청) HOẶC văn phòng Quản lý XNC Nam Seoul (서울남부출입국·외국인사무소 – Seoul Southern Immigration Office) để yêu cầu in Giấy xác nhận đăng ký người nước ngoài.

3. Trường hợp không có mặt tại Hàn Quốc:

Trường hợp bạn về Việt Nam hay đi du lịch nước khác mà làm mất Thẻ chứng minh người nước ngoài, khả năng cao là nhân viên Check-in ở sân bay sẽ không cho phép bạn bay.

Trong trường hợp này, bạn sẽ thấy cái Chứng thực điện tử rất quý giá, nếu có nó, bạn chỉ mất vài phút để in qua minwon.go.kr như đề cập ở trên.

Nếu không có, bạn cần phải làm như sau:
– Đến đại sứ quán hay lãnh sự quán Hàn Quốc và trình bày hoàn cảnh.
– Điền vào giấy ủy quyền có mẫu sẵn tại đó và ĐSQ/LSQ sẽ đóng dấu xác nhận.
– Gửi giấy ủy quyền đó về Hàn Quốc và người bạn ủy quyền sẽ trực tiếp lên in tại Văn phòng quản lý Xuất nhập cảnh hoặc Văn phòng quận, thành phố.
– Người được ủy quyền gửi Giấy xác nhận đăng ký người nước ngoài cho bạn và ĐSQ/LSQ sẽ đóng dấu lên giấy đó thì bạn sẽ được phép bay bình thường.

Lưu ý:

– Thay vì gửi chuyển phát nhanh mất thời gian ít nhất cũng 1 ngày, bạn có thể SCAN và gửi qua email. Tham khảo thật kĩ TOPIC đã được thảo luận tại nhóm Viet Professionals in Korea bởi một bạn đã từng bị mất giấy tờ. BẤM VÀO ĐÂY.

– Tại sân bay, nhân viên check-in vẫn có thể bỡ ngỡ với cái Giấy xác nhận đăng ký người nước ngoài này. Nếu nhân viên không biết, hãy cứ yêu cầu nhân viên đó liên lạc với các cơ quan của họ để xác nhận.

III. CHÚ Ý:

– Chính phủ điện tử ở Hàn Quốc rất phát triển nên bạn có thể in rất nhiều loại giấy tờ cần thiết qua Internet trong vòng 1 phút chứ không cần phải đến trực tiếp các Văn phòng phụ trách. Vì vậy, hãy chuẩn bị sẵn sàng các công cụ sau để sử dụng khi cần thiết:

♫♫ Chứng thực điện tử – 공인인증서.
♫♫ I-PIN -아이핀.

– Ngoài ra, một số trường hợp còn có thể sử dụng hai cách xác thực sau:

♫♫ Xác thực qua điện thoại.
♫♫ Xác thực bằng thẻ ngân hàng.

——————————————————–

Nếu cảm thấy bài viết hữu ích, hãy bấm LIKE/THÍCH Facebook Hàn Quốc Ngày Nay và giới thiệu cho bạn bè, nhóm của mình về bài viết này.

❤ Hãy tham gia các nhóm Facebook Viet Professionals in Korea, Hội E7 tại Hàn Quốc, Hội F2 tại Hàn QuốcNhóm Hàn Quốc Ngày Nay để dễ dàng tìm hiểu, thảo luận về visa và các vấn đề khác tại Hàn Quốc.

❤ Ủng hộ Phở FAN Seoul là ủng hộ Hàn Quốc Ngày Nay.