Xác nhận địa chỉ cư trú khi gia hạn, chuyển đổi visa

0
13134
Bấm vào quảng cáo để ủng hộ Hàn Quốc Ngày Nay

Xác nhận địa chỉ cư trú là một trong những giấy tờ bắt buộc khi bạn gia hạn hay chuyển đổi với bất kỳ tư cách lưu trú/visa nào.

Nếu không thay đổi địa chỉ cư trú hoặc thay đổi và đã báo cáo thì rất đơn giản. Còn nếu đã chuyển nhà hay thậm chí chuyển phòng (tức đã thay đổi địa chỉ cư trú) mà chưa báo cáo đến các cơ quan quy định thì hãy cẩn thận để tránh bị phạt tiền. Luật quản lý Xuất nhập cảnh quy định rõ trong vòng 14 ngày sau khi thay đổi địa chỉ cư trú, phải báo cáo với Văn phòng quản lý Xuất nhập cảnh hoặc Văn phòng xã/phường, quận/huyện/hạt, thành phố mình cư trú.

❤ Tham khảo bài viết: Báo cáo thay đổi nơi cư trú.

Nếu cảm thấy bài viết hữu ích, hãy bấm LIKE/THÍCH Facebook Hàn Quốc Ngày Nay và giới thiệu cho bạn bè, nhóm của mình về bài viết này.

Hãy tham gia nhóm Facebook Viet Professionals in Korea để dễ dàng tìm hiểu, thảo luận về visa và các vấn đề khác tại Hàn Quốc.

❤ Ủng hộ Phở FAN Seoul là ủng hộ Hàn Quốc Ngày Nay.

1. Thế nào là thay đổi địa chỉ cư trú?

– CẨN THẬN: Không phải bạn chuyển nhà mới là thay đổi địa chỉ cư trú.

– XEM KỸ: Bạn hãy so sánh địa chỉ được ghi cụ thể ở mặt sau Thẻ chứng minh người nước ngoài (Alien Registration Card) và địa chỉ bạn ghi trên Đơn yêu cầu tổng hợp để chuyển đổi/gia hạn tư cách lưu trú/visa. Nếu khác nhau thì được coi là thay đổi địa chỉ cư trú.

– CHÚ Ý: Nhiều trường hợp dù từ lúc qua Hàn đến thời điểm đi nộp hồ sơ chưa bao giờ chuyển nhà nhưng bị xem là đã thay đổi địa chỉ cư trú. Lúc đi làm thẻ Thẻ chứng minh người nước ngoài lần đầu, trường hay công ty khi làm giúp hay đưa hồ sơ lại sử dụng địa chỉ trường/lab/công ty thay vì địa chỉ nhà ở chính xác. Đến lần thứ 2 đi gia hạn/chuyển đổi, bản thân lại sử dụng địa chỉ cư trú chính xác thì lại khác với địa chỉ ghi trên Thẻ chứng minh.

2. Cần nộp gì để xác nhận địa chỉ cư trú?

– Nếu không thay đổi địa chỉ cư trú, loại giấy tờ đơn giản nhất dùng để nộp là Giấy báo hết hạn visa được Văn phòng Xuất nhập cảnh gửi về địa chỉ (đã báo cáo) của bản thân. Thông thường, 30 ngày trước khi hết hạn lưu trú, giấy này sẽ được gửi về. Là một tờ giấy A4 được gấp lại như bao thư, có dạng như sau:

– Nếu đứng tên hợp đồng nhà và không thay đổi địa chỉ cư trú hoặc thay đổi và đã báo cáo thì nộp bản photocopy hợp đồng nhà. RẤT ĐƠN GIẢN. Tuy nhiên, nếu chuyển nhà mà chưa báo cáo địa chỉ mới thì CẨN THẬN thay đổi lại ngày ký hợp đồng để phù hợp với thời hạn 14 ngày phải báo cáo địa chỉ cư trú. Người đứng tên hợp đồng nếu vi phạm cái hạn 14 ngày này gần như sẽ bị phạt vì không có cách để chối bỏ việc thay đổi địa chỉ như những người không đứng tên hợp đồng.

Giấy xác nhận cư trú – 거주/숙소 제공 확인서, download tại đây: hwp doc pdf. Giấy này có thể sử dụng cho mọi trường hợp, từ việc ở ký túc xá, ở ngay tại công ty, ở nhà thuê, sử dụng nhờ địa chỉ của người khác … Chỉ cần có chữ ký của chủ nhà HOẶC người đứng tên hợp đồng nhà HOẶC người khác đang ở cùng.

* Tham khảo thêm tại bài viết Báo cáo thay đổi nơi cư trú.

* Tham khảo bài viết: Hướng dẫn điền Giấy xác nhận cư trú.

3. Một số lưu ý:

– Báo cáo địa chỉ cư trú là nghĩa vụ nhưng cũng có nhiều quyền lợi vì khi đó, địa chỉ chính xác của bạn được cập nhật ở tất cả cơ quan chính phủ và dịch vụ liên quan. Các thông báo cần thiết như báo hết hạn visa, báo hết hạn đăng kiểm, giấy phạt ô tô, bảo hiểm … sẽ được gửi đúng địa chỉ cho bản thân mình.

– Thông thường thời hạn là 14 ngày nhưng nếu bạn đến báo cáo sau đó ít ngày thì nhân viên tiếp nhận vẫn bỏ qua cho bạn. Nhân viên của 시청, 군청, 구청 thì dễ hơn nhân viên của Văn phòng XNC (출입국관리사무소). Tuy nhiên, tốt nhất thì nên làm sao để không vi phạm thời hạn 14 ngày là an toàn.

– Đã có nhiều trường hợp bị phạt 300,000 won ~ 500,000 won vì đến lúc nộp hồ sơ tại Văn phòng Xuất nhập cảnh mới hay mình nằm trong trường hợp chưa báo cáo việc thay đổi địa chỉ. Có trường hợp nhân viên Xuất nhập cảnh đếm số ngày vi phạm rồi nhân thành tiền phạt. Có trường hợp dù bị phạt nhưng cố gắng năn nỉ đã được bỏ qua. Có trường hợp cả phòng đi gia hạn visa nhưng chỉ người đứng tên hợp đồng bị phạt còn lại người khác thì không vì người đứng tên hợp đồng thì không thể chối được.

– Chỉ cần nộp Giấy xác nhận cư trú nhưng có hợp đồng nộp cùng thì vẫn tốt.

——————————————————–

❤❤❤ Nếu cảm thấy bài viết hữu ích, hãy bấm LIKE/THÍCH Facebook Hàn Quốc Ngày Nay và giới thiệu cho bạn bè, nhóm của mình về bài viết này.

❤ Hãy tham gia nhóm Facebook Viet Professionals in Korea để dễ dàng tìm hiểu, thảo luận về visa và các vấn đề khác tại Hàn Quốc.

❤ Ủng hộ Phở FAN Seoul là ủng hộ Hàn Quốc Ngày Nay.