Tại sao một số quốc gia nghèo trong khi các nước khác lại giàu?

0
4686
Bấm vào quảng cáo để ủng hộ Hàn Quốc Ngày Nay

Tại sao một số quốc gia nghèo trong khi các nước khác lại giàu?

Có 196 quốc gia trên thế giới. 25 trong số đó rất giàu có được định nghĩa là có thu nhập bình quân đầu người trên 100.000 $ một năm. Nhưng có những nước còn nghèo và một số thì rất, rất nghèo. Đây là 20 quốc gia nghèo nhất thế giới. Thu nhập bình quân đầu người của họ dưới 1000$ /, tức là chỉ dưới 3$ 1 người 1 ngày.

Tất cả các quốc gia, dù nhiều hay it đều đang trên con đường phát triển. Nhưng tại các quốc gia nghèo thì việc này diễn ra vô cùng chậm chạp. Nếu Zimbabwe tiếp tục duy tri tỷ lệ tăng trưởng như hiện nay, nó sẽ đủ tiêu chuẩn là một nước giàu trong 2.722 năm nữa.

Điều chúng ta muốn tìm hiểu thông qua bộ phim này là tại sao một số quốc gia thì thịnh vượng trong khi các quốc gia khác lại lạc hậu để từ đó hiểu được những điều đúng đắn mà các nước giàu đang làm và có cái nhìn toàn diện hơn về những thác thức và rào cản mà các nước nghèo đang phải đối mặt.

Có 3 nhân tố cơ bản quyết định liệu một quốc gia sẽ giàu có hay nghèo nàn. Nhân tố đầu tiên là thể chế. Thể chế rất quan trọng. Nói chung thì những nước giàu có một thể tốt và những nước nghèo có một thể chế tồi.Sự tương quan giữa nghèo nàn và tham nhũng là trực tiếp.

Những nước giàu nhất trên thế giới cũng là những nước tham nhũng ít nhất, và những nước tham nhũng nhất cũng là những quốc gia nghèo nàn nhất. Khi các quốc gia tham nhũng, họ không thể thu đủ thuế để có một thể chế vững mạnh. Họ cần tránh khỏi cái bẫy nghèo nàn. Một nửa của cải tại 20 quốc gia nghèo nhất đi đến các tài khoản ngân hàng tại nước ngoài.

Tổng thu nhập bị mất ở các nước này khoảng 10 đến 20 tỷ $ một năm. Trong khi đó, với việc không có một hệ thống thuế đầy đủ, các nước nghèo không thể đầu tư vào hệ thống cảnh sát, giáo dục,s ức khỏe và vận tải.

Bây giờ, một khía cạnh đơn giản hơn về tham nhũng là vẫn đề tư duy bè phát. Khi bạn thuê một ai đó để làm việc. Tại các nước giàu, bạn đơn giản chỉ dựa trên những phẩm chất, các cuộc phỏng vấn với nhiều ứng viên và sau đó chọn ra người giỏi nhất mà không lưu tâm đến bất kỳ mối quan hệ cá nhân nào.

Nhưng tại các nước nghèo, dưới sự ảnh hưởng của tư duy bè phái mà cách tiếp cận sẽ bị sai lạc đi. Nó sẽ là việc cần làm là phải loại đi những ứng viên giỏi nhất để chọn những những người mà cùng phe bạn chú bác bạn, anh em bạn, cháu bạn và những người cùng phe với bạn. Kết quả là, các nước nghèo không chọn ra được những người thông minh và tài giỏi.

Nhân tố thứ 2 làm cho các nước nghèo đi là VĂN HÓA – những thứ đã in sau vào tâm trí, quan điểm, niềm tin . Một số liệu thống kê nổi bật trình bày sau đây liên quan đến tôn giáo. Nếu có một sự tổng quát bạn có thể làm về tôn giáo và của cải thì nó sẽ là, càng ít người có đức tin, thì đất nước đó càng có cơ hội giàu có hơn 19 trong số những quốc gia giàu có nhất thế giới có trên 70% dân số nói rằng tôn giáo không phải điều quan trọng đối với họ.

Trường hợp ngoại lệ ở đây là – không mấy bất ngờ – Mỹ, nơi có thể kết hợp giữa sự sùng bái tôn giáo với sự tạo ra của cải khổng lồ.Và trái ngược lại, những quốc gia nghèo nhất trên thế giới cũng là những quốc gia có đức tin sâu sắc. Đây là số người tin vào tôn giáo và các thế lực siêu nhiên là vô cùng quan trọng ở các quốc gia. sau đây

Ở những quốc gia nghèo nhất thế giới, đơn giản là mọi người đều có đức tin. Tại sao tôn giáo lại không tốt cho việc tạo ra của cải. Bởi vì, nói chung, các tín ngưỡng có quan hệ mật thiết với ý tưởng rằng thực tại là không thể thay đổi được, vậy nên con người nên tập trung vào đời sống tinh thần và hướng đến thế giới bên kia.

Nó có vẻ làm cho thoải mái khi bạn sống ở đây. Mặt khác, ở các nước giàu có, con người tin tưởng mạnh mẽ vào khả năng để thay đổi số mệnh của họ thông qua việc nỗ lực và tài năng. Thật tình cờ, để giải thích cho sự bất thưởng của Mỹ. Tôn giáo dường như không làm chậm đi sự tăng trưởng kinh tế tại đây,vì nó là một loại tôn giáo khá đặc thù. Vị Chúa kiểu Mỹ không muốn bạn nghĩ đến việc xây dựng một Jerusalem mới ở thế giới bên kia mà ông ấy muốn nó ở đây và bây giờ ở Kansas hoặc Houston

Còn một nhân tố lớn khác nữa xác định sự thịnh vượng hay nghèo nàn của các quốc gia là: VỊ TRÍ ĐỊA LÝ. Các nước nghèo thường nằm ở vùng nhiệt đới. Đây không phải là một sự trùng hợp ngẫu nhiên Cuộc sống ở những vùng này, trên nhiều phương diện là rất, rất khắc nghiệt.

Vấn đề bắt đầu với nông nghiệp. Các loại cây trồng nhiệt đới thường khó tổng hợp cacbon hydrat. Các nước nghèo cũng thường có đất đai kém màu mỡ. Thật bất ngờ là Khí hậu nhiệt đới lại có thể không thuận lợi cho việc quang hợp.
Trong lịch sử, yếu tố quyết định cho khả năng một xã hội trở nên giàu có là sở hữu các đàn gia súc lớn (như ngựa hay trâu bò) những lực lượng này giải phóng một phần lớn lực lượng lao động khỏi việc phải cày bằng tay. Nhưng ở vùng nhiệt đới Châu Phi, các đàn gia súc bị phá hủy bởi một tai họa tồi tệ: loài ruồi Tsetse. Loài ruồi nhỏ này – đặc biệt xuất hiện ở Châu Phi vì sức nóng và độ ẩm của nó – hạ gục các loài động vật trên diện rộng, làm cho các loài động vật buồn ngủ hoặc lười vận động và làm ảnh hưởng sâu sắc đến khả năng của Châu Phi để phát triển công nghệ, tăng năng suất trong công nghiệp và tạo ra của cải.

Không chỉ cây cối hay động vật,Ở những vĩ độ trung bình, con người dễ mắc phải các loại dịch bệnh như 100% các quốc gia các thu nhập thấp, bị ảnh hưởng bởi ít nhất 5 loại dịch bệnh nhiệt đới cùng lúc. Nhiệt độ lý tưởng giúp cho các nước giàu có là 16 độ C. Tuy nhiên sự khó chịu là vào mùa thu nhiệt độ hạ xuống dưới 16 độ C, nó cắt da cắt thịt theo đúng nghĩa đen. Vị trí địa lý cũng bao gồm cả vận tải

Các nước nghèo, nói chung, rất kém liên kết. Quốc gia bị khóa kín (không tiếp giáp với biển ) Bolivia và bán bị khóa kín, Paraguay là 2 nước nghòe nhất nam Phi. Châu Phi chỉ có một con sông chính là có thể cho tàu bè qua lại, sông Nin và 15 quốc gia bị khóa kín 11 trong số đó có thu nhập bình quân đầu người dưới 600$ /1 năm.

Không phải ngẫu nhiên mà nước nghèo nhất châu Á, Afghanistant, cũng là một quốc gia bị khóa kín. Tiếp đến là vấn đề về tài nguyên thiên nhiên. Những tài nguyên thiên nhiên như dầu mỏ, kim loại quý có thể là vấn đề thực sự. Một nghịch lý là, các nước nghèo có xu hướng xem chúng là quân át chủ bài. Những nguồn tài nguyên này và thứ mà các nhà kinh tế học gọi là hiệu ứng khuếch đại: chúng sẽ giúp một quốc gia với thể chế tốt giàu có hơn, nhưng với một thể chế tồi thì thậm chí nó làm quốc gia đó nghèo hơn.

Điều này được gọi là bẫy tài nguyên. Cộng hòa Dân chủ Công Gô là một trong những quốc gia có trữ lượng quặng lớn nhất thế giới. Quốc gia này nắm giữ hầu hết trữ lượng quặng Coltan của thế giới, thứ mà trong mỗi chiếc điện thoại di động đều cần một hàm lượng nhỏ. Nhưng nguồn tài nguyên thiên nhiên này chỉ giúp tầng lớp chóp bu làm tiền mà không cần sự cộng tác của toàn xã hội.

Ví dụ nếu cách duy nhất để tạo ra của cải là kết hợp cả công nghệ và máy móc bạn sẽ cần sự chung tay góp sức của toàn xã hội. Nhưng nếu bạn chỉ cần tách quặng, thì bạn có thể làm với một lực lượng lao động ít ỏi, súng ống và một đường băng đủ dài để chuyển của cải kiếm được ra thị trường

Tiền từ việc bán Coltan đã giữ cho phiến quân DRC được trang bị súng ống và khủng bố mọi tầng lớp xã hội.Vậy làm thế nào để định lượng được mức độ quan trọng của các yếu tố khác nhau này thể chế, văn hóa và vị trí địa lý trong việc xác định sự thịnh vượng của các quốc gia. Không có một nguyên tắc cố định nào ở đây.

Nhưng như một chỉ dẫn có thể đề xuất thì: 50% của cái của các quốc gia sụt giảm do thể chế, 20% đến từ lí do văn hóa và 10% do vị trí địa lý, vĩ độ của đất nước, sự kết nối với phần còn lại của thế giới và địa lý có nhiều thuận lợi.

Nếu bạn là người làm chính sách, cuộc thảo luận này sẽ có một tác động lớn. Nhưng ở mức độ cá nhân thông thường, bạn có thể rút ra 2 bài học.

Thứ nhất là: KHIÊM TỐN bạn nên có một quan điểm tốt hơn về sự thành công của cá nhân bạn – nó không chỉ vì bản thân bạn làm việc chăm chỉ làm việc chăm chỉ hoặc phẩm chất cá nhân. Nó còn đến vì xã hội bạn đang sống đã được tạo dựng qua hàng trăm năm và bây giờ bạn đang hưởng thành quả từ việc đó một cách vô thức.

Và đồng thời là SỰ ĐỒNG CẢM: khả năng không xem sự thất bại của các xã hội là bỏ đi. Mà nên hiểu rằng các quốc gia khác đang đối mặt với những vấn đề khó khăn. Sự đồng cảm của chúng ta có thể được thể hiện bằng cách xem xét những biện pháp cần thực hiện ở những rằng những vùng đất tuyệt vọng để đối phó với căn bệnh sốt rét, sự thiếu những con sông có thể đi cho tàu bè đi lại và những tiếng vo ve kinh hoàng của loài ruồi Tsetse hơn là luôn cố gắng chỉ ra những nhược điểm thứ mà chỉ đơn giản là chúng ta chưa biểu lộ ra mà thôi.

Nguồn: The School of Life Channel
Sub by Khuyến Học