Home Thông tin Chính trị JSA – Khu vực An ninh chung, nơi du khách có thể...

JSA – Khu vực An ninh chung, nơi du khách có thể bước qua đất Triều Tiên

0
2497

Khi nói đến JSA – Khu vực An ninh chung – người ta thường dùng chữ Bàn Môn Điếm (Panmunjeom) vì sự nổi tiếng đặc biệt của ngôi lành này. Dù thật sự làng Bàn Môn không còn nữa.

JSA – Khu vực An ninh chung cũng là tên một bộ phim cảm động có tài tử Lee Byung-hyun đóng vài chính, kể về những anh lính cùng dòng máu nhưng phải đứng ở hai chiến tuyến tại khu vực biên giới này.

HÌNH THÀNH

Ngày 27/7/1953, hiệp định ngừng bắn được kí kết và khu vực phi quân sự được lập ra để làm vùng đệm giữa hai miền. Trong dải đất cắt ngang bán đảo dài 248km và rộng 4km này, toàn bộ dân cư kể cả ở làng Bàn Môn đều phải dọn đi sạch và chỉ để lại hai làng duy nhất dành cho mỗi bên là Kijung-dong ở miền Bắc và Taesung-dong ở miền Nam.

Cách vị trí kí kết khoảng 1km về phía đông, một khu vực mới được xây dựng để làm nơi hai phía hội họp, đàm phán sau này. Đây chính là JSA – Khu vực an ninh chung.

Bản đồ Khu vực An ninh chung - JSA

Hình phía trên là bản đồ JSA – Khu vực An ninh chung và lân cận. JSA mà khu vực có hình gần tròn với 5 khu nhà được đánh số 1,2,3,4,5 ở trên.

Các tòa nhà màu xanh được đánh dấu số 3 được gọi là Conference House. Đường giới tuyến quân sự phân chia hai miền cắt các tòa nhà này thành 2 nửa. Tòa nhà số 1 là Tongil-gak (Thống Nhất Gác) và số 2 là Panmun-gak (Bàn Môn Gác) thuộc phần đất của Triều Tiên. Đối diện với Panmun-gak qua đường MDL là Freedom House(Nhà Tự do) của Hàn Quốc. Tòa nhà số 5 là Peace House (Nhà Hòa Bình) của Hàn Quốc, là nơi tổng thống Moon Jae-in có cuộc gặp lịch sử với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào ngày 27/4/2018.

Ở ngay góc cao bên trái là Bảo tàng Hòa bình của Triều Tiên (Hàn Quốc gọi là 정전협정조인장), nơi vốn là địa điểm được xây dựng trong 48 giờ để kí kết Hiệp định ngừng bắn 1953.

Trước kia, trong JSA không có đường biên giới giữa hai miền mà các chốt gác của hai bên xen kẽ lẫn nhau. Tuy nhiên, sự cố cây bạch dương năm 1976 với việc lính triều Tiên dùng rìu chém chết 2 sĩ quan Mỹ, khu vực này được phân chia ranh giới rõ ràng.

Đường giới tuyến quân sự (MDL) cũng chạy ngoằn ngoèo để phân chia khu vực dành cho hai bên dưới không phải nằm ngang như tưởng tượng của nhiều người.

Cây cầu Một đi không trở lại (Bridge of No Return) vốn được sử dụng để trao trả tù binh của hai miền sau lệnh ngừng bắn, vì sự cố cây bạch dương đã bị ngừng sử dụng. Để gấp rút thay thế cây cầu này, Triều Tiên đã xây dựng một cây cầu khác để có thể kết nối tới phần đất mà mình quản lý ở JSA. 72 giờ chính – tên cây cầu – chính là thời gian để miền Bắc hoàn thành việc xây dựng cây cầu này.

DU LỊCH

Khác với tất cả địa điểm du lịch khác tại khu vực phi quân sự DMZ, muốn vào thăm JSA thì bắt buộc phải mua tour và phải đăng ký trước tối thiểu 3 ngày. Lý do là cần phải gửi bản scan màu hộ chiếu để Lực lượng Liên Hiệp Quốc (Mỹ) xem và cấp phép thì mới được vào khu vực này. Thực tế, đây là địa điểm rất thu hút khách du lịch nước ngoài ở cả hai miền nên thường phải đăng ký trước khoảng 2-3 tuần mới có chỗ.

Chi phí tối thiểu để du lịch đến địa điểm này là 90,000 won (hơn 80$). Hãy tham khảo bài viết Hướng dẫn cách du lịch đến làng đình chiến Bàn Môn Điếm.

Du lịch đến khu vực này, bạn có thể đặt chân đến cầu Một đi không trở lại (Bridge of No Return), đi ngang qua Freedom House(Nhà Tự do) và được chui vào một nhà Conference House và bước chân qua đất Triều Tiên khoảng 2m.

——————————————————–

❤❤❤ Nếu cảm thấy bài viết hữu ích, hãy bấm LIKE/THÍCH Facebook Hàn Quốc Ngày Nay và giới thiệu cho bạn bè, nhóm của mình về bài viết này.

❤ Hãy tham gia nhóm Facebook Viet Professionals in Korea để dễ dàng tìm hiểu, thảo luận về visa và các vấn đề khác tại Hàn Quốc.

❤ Ủng hộ Phở FAN Seoul là ủng hộ Hàn Quốc Ngày Nay.

error: Muốn copy thông tin từ website này, vui lòng liên hệ và xin phép facebook Hàn Quốc Ngày Nay!!!