Hướng dẫn du lịch JSA – làng đình chiến Bàn Môn Điếm

0
6049
Bấm vào quảng cáo để ủng hộ Hàn Quốc Ngày Nay

Đến JSA – Khu vực An ninh chung, thăm làng đình chiến Bàn Môn Điếm, được chính thước bước chân qua đất Triều Tiên, được nhìn thấy anh lính miền Bắc đang đứng gác ở phía bên kia là sự phấn khích của nhiều khách du lịch.

Khác với tất cả các điểm du lịch khác trong khu phi quân sự DMZ vốn có thể đăng ký và đi ngay và có thể tự đi, Bàn Môn Điếm là địa điểm cần phải thông qua các công ty du lịch và phải đặt trước tối thiểu 3 ngày.

Vị trí này cách trung tâm Seoul khoảng 1 giờ xe chạy và thời gian của tour tối thiểu một buổi.

Khi đến thăm địa điểm này năm 2002, cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton từng nói rằng “đây là nơi đáng sợ nhất thế giới”.

1. Đăng ký tour đi JSA như thế nào?

Nếu bạn tìm kiếm bằng google với cụm “DMZ tour” thì sẽ có rất nhiều kết quả với các đại lý du lịch hiện ra. Bạn có thể lựa chọn một trong số công ty này nếu thích hợp. Admin Hàn Quốc Ngày Nay từng đi tour này, sau khi khảo sát đã chọn Seoul City Tour, với website là http://seoulcitytour.net/English.

Ưu điểm ở đại lý du lịch này là trả lời nhanh chóng qua email, chi phí vừa phải và có thể thanh toán bằng chuyển khoản hoặc thẻ tín dụng ngoài Hàn Quốc.

Nếu bạn chỉ muốn đến JSA – Bàn Môn Điếm thì có thể chọn tour cơ bản là DMZ TOUR 2 JSA(Panmunjeom) Tour với phí 85,000 won cho ngày trong tuần và 90,000 won cho ngày thứ 7.

Nếu muốn đi thêm một số điểm khác trong khu phi quân sự như Đường hầm số 3, Ga Dorasan thì chọn DMZ(The 3rd Infiltration Tunnel Tour) & JSA(Panmunjeom) Tour với phí là 135,000 won cho ngày trong tuần và 145,000 won cho thứ 7.

Nếu bạn đang ở khu vực Seoul và muốn đón tận nhà thì đóng thêm 10,000 won / người.

Vì cần phải gửi hình scan màu hộ chiếu của tất cả người đi nên yêu cầu tối thiểu là phải đăng ký tour trước 3 ngày. Tuy nhiên, đây là điểm đến rất được yêu thích nên bạn cần đặt trước tầm 2-3 tuần hay tốt nhất là 1-2 tháng cho chắc ăn nếu bạn quá thích đi.

Sau khi thỏa thuận được thời gian tour, chi phí thì gửi hình scan hộ chiếu của tất cả người đi cho phía tour để để lực lương Liên Hiệp Quốc đang đóng quân ở JSA kiểm tra. Sau khi được chấp thuận thì đại lý tour sẽ gửi link thanh toán.

Vì tour được thiết kế chủ yếu dành cho khách du lịch nên thẻ tín dụng ngoài Hàn Quốc được chấp nhận. Nếu thanh toán bằng thẻ Hàn Quốc thì phức tạp hơn và tốn thêm 10% thuế VAT. Nếu không muốn tốn khoảng này, bạn nên chuyển khoản và nên nói ngay từ lúc ban đầu để nhân viên tiếp nhận được rõ.

Sau khi thanh toán, bạn không nhận được biên nhận gì ngoài email xác nhận. Đến đúng ngày giờ, tới đúng điểm hẹn trước và đọc đúng tên, bạn sẽ được tham gia tour.

2. Lịch trình tour:

1. Đón tại khách sạn (nếu bạn chọn đón tận nơi).
2. Đến điểm hẹn: Hotel President or Koreana Hotel ngay tại ga City Hall – 시청역.
3. Unification Observatory hoặc công viên Imjingak
4. Ăn trưa
5. Kiểm tra hộ chiếu trước khi vào JSA.
6. Trại Bonifas: xem trình chiếu về chiến tranh Triều Tiên và khu vực DMZ, JSA
7. JSA Tour (Freedom House, Conference room, Bridge of No Return, Ax Murder Incident Area)
8. Quay lại Trại Bonifas: giải lao, mua quà lưu niệm.
9. Quay về điểm hẹn (2) ở Seoul.
10. Tự về nhà hoặc khách sạn.

Hướng dẫn du lịch JSA - làng đình chiến Bàn Môn Điếm

– Lịch trình tour có thể thay đổi thứ tự hoặc bỏ qua 1 điểm nào đó tùy theo điều kiện tại chỗ.
– Tổng thời gian tour ở trên là khoảng 6 tiếng kể từ khi xuất phát tại điểm 2 và quay về Seoul.
– Riêng phần ở JSA là khoảng 20-40 phút, chưa bao gồm thời gian di chuyển ra vào từ trại Bonifas.

3. Lưu ý:

Đây là quy định chung của tất cả tour vào khu vực này:
– Khi vào Conference room, không được chạm vào bất kì thiết bị như microphone hay cờ thuộc về Triều Tiên.
– Không được nói hay thực hiện bất kỳ cử chỉ nào về phía Triều Tiên. Không tiếp cận hay phản ứng với nhân viên Triều Tiên dưới bất kì hình thức nào.
– Thỉnh thoảng nhân viên công vụ hoặc quân sự có thể cấm du khách vào JSA – Khu vực An ning chung.
– Các loại quần áo không được phép vào khu vực tour bao gồm: quấn jean khoét lỗ, áo thun ngắn tay, váy ngắn, quần ngắn, quần áo quân sự, quần áo thể dục, áo thun cổ tròn, sandal hay slippers.
– Râu tóc xồm xoàng sẽ không được tham gia tour.
– Ống kính máy ảnh với độ zoom hơn 90mm không được sử dụng.
– Trẻ em dưới 11 tuổi không được tham gia tour.
– Thời gian tour là có thể thay đổi tùy theo điều kiện thực tại.
– Nếu bất cứ chương trình nào trong tour bị hủy vì lý do không mong muốn, sẽ không được hoàn tiền.

Các lưu ý khác:
– Nên tuân thủ chặt chẽ quy định ở trên, vì sơ suất mà không được phép vào JSA trong khi đã đóng tiền thì rất đáng tiếc.
– Phải mang hộ chiếu theo trong suốt hành trình tour.
– Việt Nam trong trong danh sách quốc gia bị hạn chế vào JSA, tuy nhiên các bạn cứ đi du lịch bình thường như khách du lịch Âu Mỹ.
– Khi bước vào Conference Room – nơi có thể bước qua đất Triều Tiên – bạn chỉ có tầm hơn 10 phút để thuyết minh và chụp hình với anh lính Hàn đứng gác ở cổng ra vào nằm ở đất Triều Tiên. Bạn nên tranh thủ quay phim hay chụp ảnh khi có thể, chứ không cần chờ hiệu lệnh gì cả. (Trong này thì không có lính Triều Tiên ngắm bạn đâu mà lo)
– Hãy đọc kĩ bài viết về JSA – Khu vực An ninh chung và làng đình chiến Bàn Môn Điếm để có thông tin cơ bản trước khi đi.

——————————————————–

Nếu cảm thấy bài viết hữu ích, hãy bấm LIKE/THÍCH Facebook Hàn Quốc Ngày Nay và giới thiệu cho bạn bè, nhóm của mình về bài viết này.

❤ Hãy tham gia các nhóm Facebook Viet Professionals in Korea, Hội E7 tại Hàn Quốc, Hội F2 tại Hàn QuốcNhóm Hàn Quốc Ngày Nay để dễ dàng tìm hiểu, thảo luận về visa và các vấn đề khác tại Hàn Quốc.

❤ Ủng hộ Phở FAN Seoul là ủng hộ Hàn Quốc Ngày Nay.