Cái bắt tay lịch sử Hàn – Triều

0
988
Bấm vào quảng cáo để ủng hộ Hàn Quốc Ngày Nay

Đúng 9h30 giờ Hàn Quốc, tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có cái bắt tay lịch sử ngay tại đường giới tuyến quân sự tại Khu vực An ninh chung, mở đầu cho Hội nghị Thượng đỉnh Hàn – Triều 2018.

Ông Kim Jong-un với rất nhiều mật vụ vây quanh đã từ Panmun-gak, tòa nhà liên lạc bên phía Triều Tiên – tiến về dãy nhà hội nghị vắt ngang giữa đường giới tuyến quân sự MDL. Tại vị trí có tính biểu tượng này, tổng thống Moon Jae-in có mặt để đón người đồng cấp.

Đây là lần đầu tiên thứ 3 lãnh đạo hai miền gặp mặt nhưng là lần đầu tiên diễn ra trên lãnh thổ miền Nam. Ông Kim cũng là lãnh đạo miền Bắc đầu tiên vượt giới tuyến quân sự và có mặt ở miền Nam kể từ sau chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Hội nghị này là kết quả của một nỗ lực ngoại giao giữa Mỹ – Hàn – Triều bắt đầu từ đầu năm nay. Trước khi cuộc gặp diễn ra, Triều Tiên cũng đã cho thấy một số dấu hiệu thiện chí xuống thang căng thẳng khi gần đây nhất, ông Kim tuyên bố dừng thử hạt nhân, tên lửa, một động thái mà Tổng thống Mỹ Donald Trump ca ngợi là “tốt cho thế giới”.

Sau khi bắt tay và trò chuyện ngắn, tổng thống Moon đưa lãnh đạo Kim hướng về lễ đài với màn chào đón đậm chất truyền thống của triều đại Chosun.

Sau khi chụp ảnh chung, Tổng thống Hàn Quốc và lãnh đạo Triều Tiên bước vào phòng họp. Các phóng viên không được tiếp cận, bên trong cũng không có máy quay. Lãnh đạo hai miền dự kiến thảo luận về việc phi hạt nhân và hiệp ước hòa bình, chính thức chấm dứt chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên.

Phát biểu tại phòng họp, ông Kim cho biết muốn có các phiên thảo luận “thẳng thắn” về những vấn đề hiện nay và mong muốn hội nghị sẽ “cho kết quả tốt đẹp”, không lặp lại những sai lầm trong quá khứ.

“Tôi hy vọng sẽ viết lên một chương mới giữa chúng ta và đây là điểm đầu tiên. Chúng ta sẽ tạo ra một khởi đầu mới”, lãnh đạo Triều Tiên nói. “Tôi hy vọng chúng ta sẽ không phụ những kỳ vọng mà các bên đặt lên chúng ta. Tôi hy vọng sẽ có những thỏa thuận đáp ứng được những kỳ vọng lớn lao ấy”.

Đáp lại, Tổng thống Moon cho hay ông “mong cả thế giới sẽ chú ý tới mùa xuân đang bao trùm bán đảo Triều Tiên. “Việc ngài bước qua đường ranh giới là biểu tượng của hòa bình, không phải chia cắt”, ông Moon nói. “Tôi cảm ơn ngày vì hành động dũng cảm đó. Các cuộc thảo luận và đàm phán của chúng ta hôm nay sẽ rất thẳng thắn”.

“Một trang sử mới bắt đầu ngay bây giờ, tại điểm khởi đầu của lịch sử và kỷ nguyên hòa bình”, ông Kim Jong-un viết trong sổ lưu niệm tại Tòa nhà Hòa bình.