Tuyên bố chung Hàn – Triều 27/04/2018

0
1221
Bấm vào quảng cáo để ủng hộ Hàn Quốc Ngày Nay

Hàn Quốc và Triều Tiên đồng ý:

– Thành lập văn phòng liên lạc chung tại Kaesong (Triều Tiên) để đảm bảo giao lưu và hợp tác trong lĩnh vực dân sự.

– Tổ chức hội ngộ các gia đình bị chia ly nhân dịp Ngày Quốc khánh 15/8.

– Thực hiện các bước thực tế để sử dụng tuyến đường sắt Donghae, Gyeongui và các tuyến đường khác bằng cách kết nối và hiện đại hóa chúng.

– Đình chỉ hoàn toàn tất cả các hành vi thù địch trên đất liền, biển và trên không; làm việc cùng nhau để biến Khu phi quân sự (DMZ) trở thành khu vực hòa bình thực sự.

– Biến vùng phía tây của Northern Limit Line* thành vùng biển hòa bình để ngăn chặn các cuộc đụng độ quân sự ngẫu nhiên, và thực hiện các biện pháp thực tế để đảm bảo các hoạt động đánh cá an toàn.

– Thường xuyên tổ chức các cuộc đàm phán quân sự, kể cả giữa các bộ trưởng quốc phòng và tổ chức đối thoại cấp cao vào tháng 5.

– Tái xác nhận thỏa thuận không xâm lược và cùng nhau thực hiện nghiêm túc vấn đề này.

– Làm việc cùng nhau để nhận ra sự giảm sút theo từng giai đoạn phù hợp với giảm căng thẳng và xây dựng niềm tin.

– Chủ động thúc đẩy đàm phán ba bên gồm Hàn, Triều và Mỹ hoặc hoặc đàm phán bốn bên gồm Hàn, Triều, Mỹ và Trung Quốc để tuyên bố chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên, biến hiệp định ngừng bắn thành hiệp ước hòa bình và thiết lập một nền hoà bình vững chắc lâu dài.

– Khẳng định lại mục tiêu chung về việc một bán đảo Hàn-Triều không hạt nhân thông qua việc phi hoạt nhân hóa toàn diện.

Hai nhà lãnh đạo đồng ý:

– Thường xuyên và nghiêm túc thảo luận các vấn đề quan trọng về người Hàn-Triêu; củng cố lòng tin lẫn nhau thông qua các hội nghị thường xuyên và các cuộc gọi điện thoại trực tiếp.

– Cùng thực hiện các nỗ lực để mở rộng hơn nữa các bước đi tốt hướng tới việc tiếp tục phát triển quan hệ Hàn – Triều, hòa bình và thịnh vượng trên bán đảo và thống nhất đất nước.

– Tạo điều kiện cho chuyến thăm của Tổng thống Moon đến Bình Nhưỡng vào mùa thu này.

*Northern Limit Line: là đường giới hạn trên biển về phía Bắc do lực lượng Liên Hiệp Quốc vẽ ra và Triều Tiên không chịu công nhận đường này. Vì trong chiến tranh Triều Tiên, lực lượng Triều Tiên và Trung Quốc rất yếu về không quân và hải quân nên các đảo phía Tây đều rơi vào tay Hàn Quốc hết. Đường NLL được vẽ dựa trên các đảo tiền phương này và rất gần với phần đất liền của miền Bắc.