Home Thủ tục Đại sứ quán Việt Nam Làm hộ chiếu, giấy khai sinh cho con sinh ra tại Hàn...

Làm hộ chiếu, giấy khai sinh cho con sinh ra tại Hàn Quốc

0
38487

Sau khi sinh con tại Hàn Quốc, việc làm giấy tờ cho con (bao gồm khai sinh, hộ chiếu và Thẻ chứng minh người nước ngoài tại Hàn Quốc) là rất quan trọng để có thể hưởng đầy đủ quyền lợi tốt nhất có thể.

Một điểm đáng lưu ý là sau khi tròn 1 tháng, con sẽ không được tự động hưởng Bảo hiểm y tế theo TÊN MẸ nữa mà phải làm Bảo hiểm y tế theo TÊN CON. Để làm bảo hiểm cho con (hưởng theo MIỄN PHÍ nếu cha hoặc mẹ có mua Bảo hiểm y tế Quốc dân – 국민건강보험) thì con phải có Thẻ chứng minh người nước ngoài. Mà để lên Văn phòng XNC làm thẻ này thì bắt buộc bé phải có khai sinh và hộ chiếu Việt Nam.

Lưu ý:
1. Hiện tại trụ sở của ĐSQ đang sửa chữa nên địa chỉ mới của ĐSQ là 서울특별시 종로구 종로5길 58 (수송동 80-6). Đọc kỹ thông báo tại đây.
2. Trừ báo tử và 1 số trường hợp đặc biệt, bạn cần phải đặt lịch hẹn trước khi đến làm thủ tục lãnh sự ở ĐSQ. Đặt lịch hẹn online theo hướng dẫn tại đây.

Sau đây, Hàn Quốc Ngày Nay sẽ hướng dẫn chi tiết về việc cần làm giấy tờ gì, cần chuẩn bị gì trước và từng bước một làm như thế nào cho con sau khi sinh ra tại Hàn Quốc.

❤❤❤ Nếu cảm thấy bài viết hữu ích, hãy bấm LIKE/THÍCH Facebook Hàn Quốc Ngày Nay và giới thiệu cho bạn bè, nhóm của mình về bài viết này.
❤ Hãy tham gia nhóm Hàn Quốc Ngày Nay – Thông tin Hàn Quốc để dễ dàng tìm hiểu, thảo luận về visa và các vấn đề khác tại Hàn Quốc.
Naviko- Nâng bước tương lai có thể hỗ trợ có phí nếu bạn không thể tự làm ( không có thời gian, không thể đi lại …) mọi thủ tục tại Hàn Quốc mặc dù đã đọc đầy đủ các bài hướng dẫn chi tiết.

I. GIẤY TỜ CẦN LÀM VÀ CHUẨN BỊ HỒ SƠ:

A. Các giấy tờ cần làm:

Tức là các giấy tờ bạn sẽ nhận từ Đại sứ quán – các giấy nên làm cho con để thuận lợi cho các thủ tục về sau. Nhất là sau này về Việt Nam luôn.

1. Giấy khai sinh BẢN CHÍNH. Lệ phí là 5$
2. Hộ chiếu: Lệ phí là 70$
3. Bản dịch công chứng sang giấy khai sinh sang tiếng Anh/Hàn.
4. Bản sao giấy khai sinh. 5$/ 1 bản

Các giấy tờ số 1,2,4 là lệ phí được quy định bởi Bộ Tài chính nên Đại sứ quán chỉ được phép thu đúng như vậy.
Giấy tờ số 3 hiện không biết văn bản nào quy định nhưng theo kinh nghiệm chính admin Hàn Quốc Ngày Nay đi làm thì  1 lần 40,000 won1 lần mất 62,000 won.

B. Các việc cần làm trước:

1. Chụp hình và in hình thẻ cho con. Việc này tưởng đơn giản nhưng mất thời gian vì khó mang con ra tiệm, khó giữ con nằm thẳng để chụp.

2. Cần hợp pháp hóa lãnh sự giấy chứng sinh tại Bộ Ngoại giao Hàn Quốc trước khi sử dụng. Có hướng dẫn rõ ở phần D.

3. Hai thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự và làm khai sinh thì RẤT KHÓ ĐỂ TRANH THỦ LÀM XONG TRONG 1 BUỔI SÁNG.

C. Hồ sơ bao gồm:

1. TỜ KHAI: Dùng cho công dân Việt Nam ở nước ngoài đề nghị cấp, sửa đổi bổ sung Hộ chiếu phổ thông hoặc cấp Giấy thông hành. Download tại đây: docpdf.
2. HAI ảnh 3.5 cm x 4.5 cm: nền màu trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, trong đó 01 ảnh dán vào Tờ khai và 01 ảnh đính kèm.
3. Bảo photocopy Hộ chiếu của cha và mẹ
4. Bảo photocopy Thẻ chứng minh thư người nước ngoài của cha và mẹ
5. Bảo photocopy Giấy đăng ký kết hôn của cha và mẹ
6. Giấy chứng sinh đã được chứng nhận lãnh sự: Đọc kĩ ở phần kế tiếp.
7. Bản sao Hộ khẩu hoặc Chứng minh nhân dân Việt Nam hoặc Căn cước công dân của CHA. Dùng để xác nhận NGUYÊN QUÁN vì trong hộ chiếu không ghi cái này. Đây là cập nhật từ 1 bạn vừa đi làm khai sinh cho con tuần cuối tháng 5/2020.

* Giấy tờ số 3,4,5 thì nộp kèm bản chính để đối chiếu nếu không có công chứng.

* Nếu cha mẹ không thể đi khai sinh mà ủy quyền cho người khác thì cần nộp thêm:
8. Giấy ủy quyền có chứng thực hợp lệ trong trường hợp người có yêu cầu đăng ký khai sinh ủy quyền cho người khác làm thủ tục. Nếu người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh chị em ruột của người được ủy quyền thì không phải có văn bản ủy quyền nhưng phải có giấy tờ chứng minh về mối quan hệ nêu trên.
9. Bản sao Hộ chiếu hoặc giấy tờ hợp lệ thay thế của người được ủy quyền làm thủ tục đăng ký khai sinh (xuất trình bản chính để đối chiếu) hoặc bản sao có chứng thực (trong trường hợp gửi hồ sơ quan đường bưu điện thì nộp bản sao có chứng thực).

* NẾU CHA MẸ CHƯA ĐĂNG KÝ KẾT HÔN thì không có giấy số 5 để mà nộp, vì vậy:
– Phần tên cha ĐỂ TRỐNG
– Nếu cha muốn có tên trong giấy khai sinh thì cần làm thủ tục nhận con. Lệ phí tại Hàn Quốc là 200$ theo bảng lệ phí của Bộ Ngoại giao, tại Việt Nam thì không quá 15,000 VNĐ theo LINK.
-> NÊN làm đăng ký kết hôn trước hoặc đồng thời khai sinh cho con cũng được ghi tên vào khai sinh

D. Hợp pháp hóa lãnh sự Giấy chứng sinh:

– Phải dịch sang tiếng Anh hoặc Việt và hợp pháp hóa lãnh sự Giấy chứng sinh tại Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thì giấy tờ mới được chấp nhận.
– Nếu bạn có Giấy chứng sinh bản tiếng Anh của bệnh viện cung cấp và có giá trị pháp lý tương đương bản tiếng Hàn thì có thể KHÔNG CẦN DỊCH nhưng vẫn phải HỢP PHÁP HÓA LÃNH SỰ theo hướng dẫn bên dưới.
– Đọc kĩ bài viết Chứng nhận lãnh sự tại Bộ Ngoại giao Hàn Quốc.
– Thời gian ở bước này mất khoảng 1-2 tiếng và phí khoảng 5man.

II. THỦ TỤC NỘP HỒ SƠ VÀ NHẬN KẾT QUẢ:

1. Nơi cấp giấy tờ:

Bạn là công dân Việt Nam tại Hàn Quốc, các giấy tờ cho con như khai sinh, hộ chiếu Việt Nam dĩ nhiên bạn phải làm tại Đại sứ quán Việt Nam tại Seoul, Hàn Quốc.

Hiện tại trụ sở của ĐSQ đang sửa chữa nên địa chỉ mới của ĐSQ là tầng 5 서울특별시 종로구 종로5길 58 (수송동 80-6). Đọc kỹ thông báo tại đây.

2. Thủ tục:

– ĐSQ làm việc từ 9h-12h30 (buổi sáng), nghỉ trưa từ 12h30 đến 14h30, chiều làm việc đến 17h30.
– Nhận hồ sơ từ 9h30 đến 12h30 và trả hồ sơ buổi chiều từ 14h30 đến 17h00.
– Nơi nôp và nhận giấy tờ là khu nhà ngay bên tay trái khi vừa vào cổng 1 đoạn. Khu nhà này có 2 phòng. Phòng trái ngoài cùng là tiếp dân, phòng giữa là nơi nhận hồ sơ, phòng bên phải là nơi nộp hồ sơ.

1. Rút số và đợi.
2. Chờ tới lượt thì lên trình bày yêu cầu cấp giấy số 1,2,3,4 ở phần I.1 và số bản tùy theo nhu cầu của bạn.
3. Điền các form theo yêu cầu. Form làm hộ chiếu thì nên tải ở bài này và điền sẵn ở nhà. Lên đó điền thêm form làm giấy khai sinh.
4. Sau khi điền đủ form và nộp các giấy tờ theo yêu cầu như ở phần I.2 thì có lựa chọn lấy gấp trong ngày, tới nhận tại ĐSQ. HIỆN TẠI ĐẠI SỨ QUÁN KHÔNG CHO CHỌN PHƯƠNG ÁN NHẬN QUA ĐƯỜNG BƯU ĐIỆN.

3. Chú ý:

– Làm Thẻ chứng minh người nước ngoài cho con. Nếu làm trễ, sau 90 ngày thì sẽ VI PHẠM LUẬT XUẤT NHẬP CẢNH. Lúc đó, khi đổi sang visa E-7-4 hay F-2-7 sẽ bị trừ điểm.
– Thêm tên của con vào bảo hiểm nếu cha hoặc mẹ tham gia Bảo hiểm y tế Quốc dân – 국민건강보험 với thủ tục rất đơn giản như hướng dẫn tại đây.

III. LƯU Ý

Quy định của BỘ TÀI CHÍNH về phí/lệ phí lãnh sự:

– Biểu phí và lệ phí lãnh sự dưới đây được Hàn Quốc Ngày Nay chụp hình từ nội dung Thông tư 264/2016/TT-BTC được đăng tải trên website Chính phủ Việt Nam – chinhphu.vn. Bạn có thể vào LINK1 (chinhphu.vn) hoặc LINK2 (vbpl.vn) để xem bản gốc.
– Biểu phí này được áp dụng từ ngày 1/1/2017.

– Cấp mới hộ chiếu: 70$
– Gia hạn hộ chiếu: 30$
– Bổ sung, sửa đổi, dán ảnh trẻ em: 15$
– Cấp lại do để hỏng hoặc mất: 150$
– Đăng ký khai sinh: 5$
– Đăng ký khai sinh quá hạn: 10$ (quá 60 ngày kể từ ngày sinh)
– Đăng ký việc nhận cha, mẹ, con: 200$
– Cấp bản sao các giấy tờ hộ tịch: 5$
– Cấp lại bản chính khai sinh từ sổ gốc: 15$
– Thu lệ phí làm gấp và ngoài giờ khi hồ sơ đã hợp lệ thu thêm:

a/ Trong ngày (24 tiếng): 150% (thu thêm 50% so với phí trên)
b/ Ngày hôm sau (36 tiếng): 130% (thu thêm 30% so với phí trên)
c/ Ngoài giờ làm việc, ngoài giờ nhận hồ sơ, ngày nghỉ, ngày lễ: 140% (thu thêm 40% so với phí trên)

Điều 5, khoản 3 thông tư Số: 236/2009/TT-BTC quy định:
Phí và lệ phí lãnh sự được tính bằng đồng đô la Mỹ (USD) theo Biểu mức thu phí và lệ phí lãnh sự ban hành kèm theo Thông tư này. Trường hợp thu phí và lệ phí lãnh sự bằng đồng tiền nước sở tại thì việc quy đổi từ đồng đô la Mỹ (USD) sang đồng tiền nước sở tại được căn cứ vào mức tỷ giá bán ra của đồng đô la Mỹ (USD) do ngân hàng nơi Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài mở tài khoản công bố.
Khi tỷ giá quy đổi từ đồng đô la Mỹ (USD) ra đồng tiền nước sở tại biến động tăng hoặc giảm trên 10% (mười phần trăm) so với tỷ giá quy đổi đang áp dụng, Thủ trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài được quy định lại mức phí và lệ phí lãnh sự bằng đồng tiền nước sở tại theo tỷ giá quy đổi mới, đồng thời thông báo bằng văn bản cho Bộ Ngoại giao và Bộ Tài chính trước khi thực hiện.”

Đọc thêm tại đây.

————————————————

Nếu cảm thấy bài viết hữu ích, hãy bấm LIKE/THÍCH Facebook Hàn Quốc Ngày Nay và chia sẻ công khai về bài viết này.
❤ Hãy tham gia các Nhóm Hàn Quốc Ngày Nay – Thông tin Hàn Quốc để tìm hiểu, thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm về các vấn đề tại Hàn Quốc.
 Naviko- Nâng bước tương lai có thể hỗ trợ có phí nếu bạn không thể tự làm ( không có thời gian, không thể đi lại …) mọi thủ tục tại Hàn Quốc mặc dù đã đọc đầy đủ các bài hướng dẫn chi tiết.

error: Muốn copy thông tin từ website này, vui lòng liên hệ và xin phép facebook Hàn Quốc Ngày Nay!!!