F-5-11: Thẻ xanh dành cho người có năng lực đặc biệt

0
12234
Bấm vào quảng cáo để ủng hộ Hàn Quốc Ngày Nay

Người có năng lực đặc biệt (특정능력) trong các lĩnh vực như khoa học, quản lý, giáo dục, văn hóa nghệ thuật, thể thao … có thể đổi sang visa đinh cư F-5-11 nếu thỏa mãn các điều kiện đi kèm.

Các anh chị tốt nghiệp tiến sĩ, có thành tích nghiên cứu tốt, nếu khó khăn trong việc nộp hồ sơ theo diện F-5-15 hay F-5-9 có thể gia tăng thành tích để nộp theo diện này.

Đây là một trong hai loại visa F-5 có thể nộp hồ sơ từ nước ngoài (cùng với visa F-5 dành cho nhà đầu tư lớn), tức không cần phải từng lưu trú ở Hàn Quốc ngày nào cả.

Hiện tại có tổng cộng 32 người có visa F-5-11 tại Hàn Quốc trong đó thủ đô Seoul à 15 người, Gyeonggi-do là 6 người, Daejeon 5 người, Gwangju và Ulssan được 3 người.

❤ Tham khảo các loại visa F-5 khác và các ưu đãi của visa F-5 tại: F-5: Thẻ xanh Hàn Quốc

❤❤❤ Nếu cảm thấy bài viết hữu ích, hãy bấm LIKE/THÍCH Facebook Hàn Quốc Ngày Nay và giới thiệu cho bạn bè, nhóm của mình về bài viết này.

❤ Hãy tham gia nhóm Facebook Viet Professionals in Korea để dễ dàng tìm hiểu, thảo luận về visa và các vấn đề khác tại Hàn Quốc.

❤ Ủng hộ Phở FAN Seoul là ủng hộ Hàn Quốc Ngày Nay.

I. ĐIỀU KIỆN:

– Năng lực đặc biệt (특정능력) được đánh giá qua hai bảng điểm bao gồm phần bắt buộc và phần tự chọn, cụ thể như trình bày bên dưới. Để đạt điều kiện F-5-11, bạn PHẢI thỏa mãn một trong ba điều kiện sau:

1. Đạt tối thiểu ba mươi (30) điểm trong phần bắt buộc VÀ tối thiểu năm mươi (50) điểm tổng cộng hai phần bắt buộc và tự chọn. Bất kể thời gian lưu trú ở Hàn Quốc là bao lâu, nếu đủ điều kiện sẽ được cấp F-5-11.
2. Đạt tối thiểu haimươi (20) điểm trong phần bắt buộc VÀ tối thiểu một trăm (100) điểm tổng cộng hai phần bắt buộc và tự chọn. Bất kể thời gian lưu trú ở Hàn Quốc là bao lâu, nếu đủ điều kiện sẽ được cấp F-5-11.
3. Đạt tối thiểu tám mươi (80) điểm tổng cộng từ hai phần bắt buộc và tự chọn VÀ cư trú tại Hàn Quốc tối thiểu một năm kể từ ngày đăng ký người nước ngoài.

1. Bảng điểm

– Phần điểm bắt buộc:
hanquocngaynay.info - F-5-11 Phần điểm bắt buộc
hanquocngaynay.info - F-5-11 Phần điểm bắt buộc

– Phần điểm tự chọn:
 alt=

2. Căn cứ tính điểm

Thu nhập năm: chỉ tính thu nhập tại Hàn Quốc và dựa trên Chứng nhận thu nhập được cấp bởi Cơ quan thuế Hàn Quốc và so sánh với thu nhập bình quân người Hàn Quốc của năm trước đó được công bố bởi Bank of Korea.
* Tham khảo: Chứng minh thu nhập tại Hàn Quốc.

Tài sản tại Hàn Quốc: bất động sản và các tài sản cá nhân trừ các khoản nợ. Chứng nhận thông tin về các khoản nợ sẽ được yêu cầu nộp để xem xét.

Bằng cấp: Bằng được cấp bởi trường đại học ở Hàn Quốc hoặc nước ngoài. Chỉ tính đã tốt nghiệp, không tính các trường hợp dự kiến tốt nghiệp.

Tiếng Hàn: dựa trên chứng chỉ TOPIK do NIIED cấp. Cao cấp: TOPIK cấp 5,6, trung cấp: TOPIK cấp 3-4, cơ cấp, TOPIK cấp 1,2.

* Tham khảo: Kỳ thi năng lực tiếng Hàn – TOPIK.

Thư giới thiệu: được cấp bởi người đứng đầu Tòa án Hiến pháp (헌법기관장) , Bộ trưởng, Đại biểu quốc hội hoặc người đứng đầu chính quyền địa phương (cấp cao).

Học tập tại Hàn Quốc: học tối thiểu 2 năm và nhận bằng (từ cao đẳng trở lên) tại một trường Đại học ở Hàn Quốc .

Đóng thuế: đã đóng tối thiểu 4 triệu won tiền thuế thu nhập cá nhân tại Hàn Quốc trong năm trước đó, tính từ ngày nộp hồ sơ.

Cư trú tại hàn Quốc: cư trú hợp pháp tại Hàn Quốc tối thiểu 3 năm. Các khoảng thời gian đã cư trú trong quá khứ cũng được tính cộng vào.

Hoạt động tình nguyện: tối thiểu 1 năm hoạt động tình nguyện tại Hàn Quốc.

Thuê lao động người Hàn Quốc: thuê tối thiểu 2 lao động quốc tịch Hàn Quốc làm nhân viên chính thức tối thiểu 6 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ.

Sở hữu nhà: nhà trị giá tối thiểu 200 triệu won (2억원). Ứng viên có thể có điểm của cả hai mục Tài sản tại hàn Quốc và Sở hữu nhà tại Hàn Quốc.

Cư trú tại Hàn Quốc với gia đình: cư trú tại Hàn Quốc với vợ hoặc con. Chỉ tính nếu người nộp hồ sơ cư trú tại Hàn Quốc liên tục tối thiểu 6 tháng kể từ khi đăng ký người nước ngoài.

Kinh nghiệm quản lý: 3 năm kinh nghiệm quản lý với tư cách đứng đầu một thực thể kinh doanh Hàn Quốc hoặc nước ngoài.

일.학습연계유학: Người đã hoặc đang lưu trú với visa D-2-7.

3. Ví dụ:

a. Cựu thủ tướng một nước là được 50 điểm, nếu nộp hồ sơ sẽ được cấp F-5-11.

b. Một người tốt nghiệp Tiến sĩ, đã và đang làm postdoc (hơn 3 năm) tại một trường ở Việt Nam (hay nước nào cũng được), có 1 patent (ở đâu cũng được) thì thỏa mãn điều kiện để nhận F-5-11:
+ Điểm nghiên cứu: 15 điểm
+ Patent: 20 điểm được
+ Bằng tiến sĩ: 20 điểm
=> 35 điểm phần bắt buộc, tổng cộng 55 điểm cho cả hai phần.

c. Một người tốt nghiệp Tiến sĩ tại Hàn Quốc, làm postdoc trên 5 năm, đang sinh sống với vợ con tại Hàn Quốc và đã từng tham gia hoạt động tình nguyện hơn 1 năm tại Hàn Quốc.
+ Điểm nghiên cứu: 20 điểm
+ Thu nhập năm hơn GNI per capita: 5 điểm
+ Bằng Tiến sĩ: 20 điểm
+ Học tập ở Hàn Quốc: 10 điểm,
+ Cư trú tại Hàn Quốc: 10 điểm,
+ Cư trú tại Hàn Quốc với vợ con: 5 điểm
+ Hoạt động tình nguyện: 10 điểm
-> Thỏa mãn 80 điểm cho tổng hai phần và cư trú trên 1 năm tại Hàn Quốc.

d. Một vận động viên từng giành huy chương đồng Olympic, sang Hàn Quốc học tiếng 1 năm, lấy bằng cao đẳng sau khi học 2 năm tại Hàn Quốc thì đủ điều kiện F-5-11:
+ Huy chương đồng Olympic: 30 điểm
+ Học tập tại Hàn Quốc: 10 điểm
+ Cư trú tại Hàn Quốc: 10 điểm
-> Thỏa mãn 30 điểm phần bắt buộc và 50 điểm cho tổng hai phần.

II. HỒ SƠ THỦ TỤC:

– Đang biên tập

III.CHÚ Ý:

– Khi đến Văn phòng Xuất nhập cảnh (Immigration Office-출입국관리사무소) để nộp hồ sơ thì hãy nói là nộp F-5-11 để nhân viên nhận hồ sơ không nhầm lẫn với các loại F-5 khác. Nếu nhân viên tiếp nhận vẫn chưa rõ thì hãy in hình này ra cho họ xem. Download tại đây

——————————————————–

Nếu cảm thấy bài viết hữu ích, hãy bấm LIKE/THÍCH Facebook Hàn Quốc Ngày Nay và giới thiệu cho bạn bè về bài viết này.

❤ Hãy tham gia Nhóm Hàn Quốc Ngày Nay – Thông tin Hàn Quốc để dễ dàng tìm hiểu, thảo luận về visa và các vấn đề khác tại Hàn Quốc.

❤ Ủng hộ Phở FAN Seoul là ủng hộ Hàn Quốc Ngày Nay.

  Naviko- Nâng bước tương lai có thể hỗ trợ có phí nếu bạn không thể tự làm ( không có thời gian, không thể đi lại …) mọi thủ tục tại Hàn Quốc mặc dù đã đọc đầy đủ các bài hướng dẫn chi tiết.