Home Thủ tục HiKorea - Xuất nhập cảnh Thủ tục đổi Thẻ thường trú nhân cho người có visa định...

Thủ tục đổi Thẻ thường trú nhân cho người có visa định cư F5

0
10869

Kể từ ngày 21/9/2018, để thuận tiện cho việc quản lý, Bộ tư pháp Hàn Quốc đã bắt đầu chuyển đổi Chứng minh thư người nước ngoài – 외국인등록증 – Alien Registration Card của người có visa định cư F5 thành Thẻ thường trú nhân – 영주증 – Permanent Resident Card.

Quy định này được áp dụng theo điều 33 và 33-2 Luật Xuất nhập cảnh.

Thẻ thường trú nhân – 영주증 – Permanent Resident Card sẽ có thời hạn 10 năm. Tức sau thời gian đó, bạn phải đi làm thủ tục LÀM LẠI THẺ. Hãy lưu ý ở đây là LÀM LẠI chứ không phải GIA HẠN tư cách lưu trú.

1. QUY ĐỊNH CHUNG:

– Người nhận visa F-5 từ ngày 21/9/2018 về sau sẽ không nhận 외국인등록증 mà sẽ nhận Thẻ thường trú nhân – 영주증.
– Người đã nhận visa F-5 trước ngày 21/9/2008 (hơn 10 năm tính đến ngày 21/9/2018) sẽ phải đổi sang 영주증 trong vòng 2 năm, tức tối đa là đến 21/9/2020 phải đi đổi thẻ.
– Người đã nhận visa F-5 sau ngày 21/9/2008 thì có thời gian trì hoãn việc đổi thẻ tổng cộng là 12 năm tính từ ngày cấp thẻ.
– Nếu không thay đổi thẻ trong thời hạn quy định thì có thể bị phạt tiền tối đa là 2 triệu won.

Ví dụ:
+ Anh NGUYỄN VĂN AN được cấp F-5 vào ngày 28/9/2018 thì sẽ nhận 영주증 thay vì 외국인등록증 – Alien Registration Card như các loại visa/tư cách lưu trú khác.

+ Chị LÊ THỊ BÊ được cấp F-5 vào ngày 20/9/2008 thì phải đi đổi sang thẻ 영주증 trước ngày 21/9/2020.

+ Anh TRÂN VĂN XÊ được cấp F-5 vào ngày 1/4/2018 thì phải đi đổi thành 영주증 trước ngày 1/4/2030.

2. THỦ TỤC:

– Đến Văn phòng Quản lý Xuất nhập cảnh quản lý nơi bạn cư trú để làm thủ tục đổi thẻ.
– Không cần đặt chỗ trước.
– Thủ tục bao gồm các giấy tờ sau, rất đơn giản:

1. Đơn yêu cầu tổng hợp, mẫu số 34, có dán hình thẻ (3.5 cm x 4.5 cm) chụp trong vòng 6 tháng. Download hwp doc pdf.
2. Hộ chiếu: Bản gốc + bản photo.
3. Thẻ chứng minh (Alien Registration Card)
4. Lệ phí: 30,000원
5. Nếu đã thay đổi địa chỉ cư trú thì hãy nộp thêm giấy tờ chứng minh nơi cư trú mới. Có thể nộp hợp đồng nhà hoặc giấy xác nhận cư trú-거주/숙소제공 확인서 (hwp doc pdf). Tuy nhiên, đọc kỹ bài Tránh bị phạt tiền khi gia hạn/chuyển đổi visa.

3. CHÚ Ý:

– Đây là thủ tục đổi thẻ để tăng cường công tác quản lý của chính quyền Hàn Quốc chứ không phải là một động thái hạn chế quyền lợi đối với người có visa định cư tại Hàn Quốc.

– Hiện nay, ngoài quyền lợi về visa và được tự do làm việc, người có visa F5 KHÔNG CÓ QUYỀN LỢI GÌ KHÁC BIỆT ĐÁNG KỂ so với những người có visa dài hạn (hơn 90 ngày) bình thường khác. Vì vậy, khi đổi thành Thẻ thường trú nhân – khác biệt so với các loại visa/tư cách lưu trú còn lại – sẽ có thể có những phúc lợi xã hội tốt hơn nhiều so với phần còn lại.

——————————————————–

Nếu cảm thấy bài viết hữu ích, hãy bấm LIKE/THÍCH Facebook Hàn Quốc Ngày Nay và giới thiệu cho bạn bè, nhóm của mình về bài viết này.

❤ Hãy tham gia các nhóm Facebook Hàn Quốc Ngày Nay để dễ dàng tìm hiểu, thảo luận về visa, học tập, lao động, du lịch và các vấn đề khác tại Hàn Quốc.

❤ Ủng hộ NavikoPhở FAN Seoul là ủng hộ Hàn Quốc Ngày Nay.

error: Muốn copy thông tin từ website này, vui lòng liên hệ và xin phép facebook Hàn Quốc Ngày Nay!!!