Home Du học Hướng dẫn chi tiết về visa thăm thân F-1-15 Hàn Quốc

Hướng dẫn chi tiết về visa thăm thân F-1-15 Hàn Quốc

3
41899

Nếu visa thăm thân ngắn hạn C-3 chỉ cho phép người thân ở Hàn Quốc tối đa 90 ngày và gần như không thể gia hạn, visa F-1-15 có thể giúp ba mẹ của người đang học tập và làm việc ở Hàn Quốc có thể làm Thẻ chứng minh người nước ngoài và có thể lưu trú lâu dài tại Hàn Quốc.

Visa F-1-15 được đơn giản kể từ ngày 10/02/2015, cùng lúc với việc Bộ Tư pháp Hàn Quốc nới lỏng cho VISA định cư – F-5-10.

Bài viết được cập nhật vào tháng 5/2023. Đây là loại visa nộp hồ sơ từ đầu Hàn Quốc lấy mã code nên nếu đủ điều kiện thì hầu như sẽ được cấp.

Với loại visa F-1-15, người mời nộp hồ sơ ngay tại Hàn Quốc, người thân nhận visa ở Việt Nam và sau khi sang Hàn Quốc có thể gia hạn mỗi lần 1-2 năm, làm thẻ chứng minh người nước ngoài và thêm tên vào Bảo hiểm y tế quốc dân (국민건강보험).

F-1-15 chỉ dành cho việc mời ba mẹ, các trường hợp khác hãy tham khảo các bài viết:

Tổng hợp về visa thăm thân Hàn Quốc
Hướng dẫn về visa thăm thân C-3 dưới 90 ngày.
Hướng dẫn thêm tên người thân vào bảo hiểm y tế (MIỄN PHÍ)
Hướng dẫn điền thư bảo lãnh

❤❤❤ Nếu cảm thấy bài viết hữu ích, hãy bấm LIKE/THÍCH Facebook Hàn Quốc Ngày Nay và giới thiệu cho bạn bè, nhóm của mình về bài viết này.
❤ Ủng hộ SVEdu là ủng hộ Hàn Quốc Ngày Nay

I. QUY ĐỊNH CHUNG:

1. NHỮNG DIỆN VISA ĐƯỢC MỜI

hanquocngaynay.info - Visa thăm thân F-1-15 Hàn Quốc

– Nếu người mời là sinh viên, thì số lượng thành viên trong gia đình rất quan trọng. Nếu số lượng thành viên trong gia đình kể cả người được mời lớn hơn hoặc bằng 3 thì phải có thu nhập năm gần nhất trên 50% thu nhập bình quân của người Hàn (GNI per capita). Ví dụ chồng học tiến sĩ với visa D-2, vợ phụ thuộc với visa F-3, nếu bảo lãnh mẹ sang theo visa F-1-15 thì số người trong gia đình được tính là 3. Với những gia đình mà vợ chồng đều là sinh viên, nếu muốn cùng lúc bảo lãnh cả ba và mẹ sang với visa F-1-15 thì chia ra mỗi người bảo lãnh một người để không bị yêu cầu về tài chính.

2. BẢO LÃNH ĐƯỢC AI?

Những người thỏa mãn các yêu cầu ở mục A có thể bảo lãnh được:
– Cha, mẹ ruột và cha, mẹ của vợ/chồng.
– Một người chỉ bảo lãnh F-1-15 được tối đa cho 2 người.

*** Có nghĩa là sau khi bảo lãnh 2 người với visa F-1-15, muốn bảo lãnh tiếp người khác thì người đã được cấp F-1-15 phải rời khỏi Hàn Quốc và trả lại thẻ chứng minh người nước ngoài hoặc đã rời khỏi Hàn Quốc hơn 1 năm (visa tự hết hiệu lực).

3. QUY TRÌNH NHẬN VISA:

– F-1-15 chỉ được cấp theo dạng duy nhất là 사증발급인정서발급 (Confirmation of Visa Issuance). Có nghĩa là:
Bước 1. Con cái (người mời) nộp hồ sơ tại Văn phòng xuất nhập cảnh tại Hàn Quốc.
Bước 2. Sau khi hồ sơ được chấp nhận, Văn phòng xuất nhập cảnh sẽ nhắn tin MÃ SỐ VISA về cho người mời.
Bước 3. Cha mẹ (người được mời) đến Đại sứ quán Hàn Quốc tại Hà Nội hoặc Lãnh sự quán Hàn Quốc tại TpHCM để nộp hồ sơ visa sử dụng MÃ SỐ VISA được cấp ở trên.

-Thủ tục và giấy tờ cho các bước trên được trình bày cụ thể ở phần II. Giấy tờ thủ tục cụ thể dùng để gia hạn visa này được trình bày ở phần III.
– Visa được cấp sẽ là loaị nhập cảnh 1 lần (single entry) và có thời hạn 90 ngày.
– Sau khi sang Hàn Quốc, người được mời có thể lên Văn phòng Xuất nhập cảnh để đăng ký người nước ngoài và gia hạn visa F-1-15 (thường cấp thêm 1 năm cho mỗi lần gia hạn). Với thẻ chứng minh được cấp, người được mời có thể ra khỏi Hàn Quốc rồi sang lại thỏa mái trong vòng 1 năm. Đến khi gần hết hạn lại được gia hạn tiếp.

II. THỦ TỤC ĐĂNG KÝ F-1-15:

A. NGƯỜI MỜI NỘP TẠI HÀN QUỐC:

hanquocngaynay.info - Visa thăm thân F-1-15

1. Đơn yêu cầu. Download: hwp pdf doc. Đơn này là mẫu số 21, khác với đơn yêu cầu tổng hợp hay nộp khi gia hạn visa là mẫu số 34. Lưu ý là có dán hình thẻ của người được mời (ba mẹ). Quy định là khổ 3.5x4x5 nhưng ảnh 3×4 hay 4×6 đều được.

2. Thư bảo lãnh (신원보증서). Download: tiếng Anh hwp pdf doc, tiếng Hàn hwp pdf doc.
Hướng dẫn điền thư bảo lãnh
3. Thư mời – 초청사유서: Giấy này không có mẫu, cần viết tay bằng tiếng Hàn hoặc Anh, nói về lý do mời người thân qua đây và cam kết sẽ không làm việc bất hợp pháp.
4. Giấy tờ chứng minh quan hệ: Người được mời là cha mẹ ruột thì dùng giấy khai sinh của người mời, người được mời là cha mẹ của vợ/chồng thì gồm có giấy khai sinh của vợ/chồng và giấy đăng ký kết hôn. Có thể dùng hộ khẩu thay vì giấy khai sinh. CẦN PHẢI HỢP PHÁP HÓA LÃNH SỰ TẠI ĐSQ HÀN QUỐC Ở VN (lấy dấu tím).

– Phần chứng minh thu nhập hãy đọc ở phần III của bài viết này.
– Bằng Đại học/Thạc sĩ/Tiến sĩ tại Hàn Quốc. Với trường hợp ưu tiên dành cho người tốt nghiệp ở Hàn thì nên nộp để Văn phòng xuất nhập cảnh (출입국관리사무소) xem xét hồ sơ của được nhanh chóng.

* Nộp tại Văn phòng xuất nhập cảnh (출입국관리사무소) TẠI HÀN QUỐC.
* Lệ phí: KHÔNG CÓ
* Thời gian: Sau 3~10 ngày làm việc sẽ nhận mã số visa (사증발급인정번호) qua tin nhắn SMS từ Văn phòng Quản lý xuất nhập cảnh.

B. NGƯỜI ĐƯỢC MỜI NỘP TẠI VIỆT NAM:

Sau bước 1, mã số visa sẽ được gửi bằng tin nhắn về người làm hồ sơ ở Hàn Quốc. Ba mẹ ở Việt Nam (người được mời) sử dụng mã số này để điền vào đơn đề nghị cấp visa. Mã số này chỉ là dãy các con số ví dụ như SBU201600012345, không phải là văn bản.

Hồ sơ ba mẹ (người được mời) cần nộp tại Việt Nam rất đơn giản, bao gồm 3 loại giấy tờ sau:

1. Đơn đề nghị cấp visa ( 사증발급신청서). Download ở đây: pdf. Mẫu mới cập nhật tháng 12/2020.
2. Hộ chiếu (여권)
3. Giấy chứng nhận mã số visa (사증발급인정서): In từ visa.go.kr. Điền thông tin hồ sơ đã nộp ở phần A và in rất đơn giản.
4. Giấy khám sức khỏe (xác nhận các triệu chứng Covid): Có thể khám và lấy trong ngày, phí tầm 600,000 VNĐ.

– Lệ phí: 30 USD (phí ĐSQ) + 390,000 VNĐ (phí Trung tâm visa KVAC)
– Thời gian chờ nhận visa: 3 tuần.

III. KINH NGHIỆM VÀ LƯU Ý:

1. LƯU Ý CHUNG:

– Cách đây một năm, khi luật mới ra, nhiều nhân viên xuất nhập cảnh không cập nhật nên đã từ chối nhiều hồ sơ đủ điều kiện. Đến thời điểm này (2018.03), visa F-1-15 đã quá quen thuộc và việc nộp hồ sơ đã dễ dàng.

– Nếu nhân viên Xuất nhập cảnh không nắm rõ luật, hay in luật bằng tiếng Hàn ở đây để trình bày. Download: doc.

hanquocngaynay.info ĐÃ GHI NHẬN 1 trường hợp CHUYỂN VISA từ C-3-1 sang F-1-15 cho ba mẹ thành công. Tuy nhiên trường hợp này rất may mắn và hãn hữu khi gặp được người nhận hồ sơ dễ dãi. Vì luật quy định là không thể đổi nên nhiều trường hợp khác lên Immigration Office để yêu cầu đổi visa đều được hướng dẫn làm như bài viết và về lại Việt Nam lấy visa mới rồi nhập cảnh trở lại.Vì vậy khi chuẩn bị nộp hồ sơ, các bạn cần dự tính được việc này.

– Nếu không đủ điều kiện để nộp loại visa này thì có thể mời người thân sang Hàn dưới các dạng thăm thân khác. Tham khảo bài viết Visa thăm thân Hàn Quốc.

2. VỀ PHẦN CHỨNG MINH TÀI CHÍNH:

– Thu nhập ở đâu chỉ tính theo năm dương lịch, tức là ngày 1/1 đến 31/12 hằng năm. Cần chú ý kĩ mốc thời gian này.

– Thu nhập bình quân người Hàn Quốc năm 2017 là 37,356,000원. Xem cụ thể tại Thu nhập bình quân người Hàn Quốc năm 2017.

– Với trường hợp người mời là sinh viên, nếu nằm trong trường hợp phải chứng minh tài chính thì có thể nộp Chứng nhận số dư tài khoản ngân hàng – 잔액증명서. Ví dụ, với nhiều anh chị em sinh viên chứng nhận số dư ngân hàng 18,678,000원 (1/2 của GNI per capita) dễ dàng hơn rất nhiều so với việc chứng minh thu nhập 18,678,000원 cho năm trước đó.

– Chứng minh thu nhập theo dạng thu nhập năm dành cho các visa khác với D-2 thì tham khảo Hướng dẫn chứng minh thu nhập tại Hàn Quốc.

– Nếu người mời là sinh viên, thì số lượng thành viên trong gia đình rất quan trọng. Nếu số lượng thành viên trong gia đình kể cả người được mời lớn hơn hoặc bằng 3 thì phải có thu nhập năm gần nhất trên 50% thu nhập bình quân của người Hàn (GNI per capita). Ví dụ chồng học tiến sĩ với visa D-2, vợ phụ thuộc với visa F-3, nếu bảo lãnh mẹ sang theo visa F-1-15 thì số người trong gia đình được tính là 3. Với những gia đình mà vợ chồng đều là sinh viên, nếu muốn cùng lúc bảo lãnh cả ba và mẹ sang với visa F-1-15 thì chia ra mỗi người bảo lãnh một người để không bị yêu cầu về tài chính.

3. Gia hạn visa F-1-15:

Sau khi nhập cảnh Hàn Quốc, người có visa F-1-15 có thể đến Văn phòng Xuất nhập cảnh để đăng ký người nước ngoài và gia hạn visa.

Tham khảo: Hướng dẫn gia hạn visa thăm thân dài hạn F-1-15.

——————————————————–

❤❤❤ Nếu cảm thấy bài viết hữu ích, hãy bấm LIKE/THÍCH Facebook Hàn Quốc Ngày Nay và giới thiệu cho bạn bè, nhóm của mình về bài viết này.

❤ Hãy tham gia nhóm Facebook Hàn Quốc Ngày Nay – Thông tin Hàn Quốc để dễ dàng tìm hiểu, thảo luận về visa và các vấn đề khác tại Hàn Quốc.

❤ Ủng hộ SVEdu là ủng hộ Hàn Quốc Ngày Nay.

error: Muốn copy thông tin từ website này, vui lòng liên hệ và xin phép facebook Hàn Quốc Ngày Nay!!!