Home Cộng đồng Quy định về làm thêm với du học sinh tại Hàn Quốc

Quy định về làm thêm với du học sinh tại Hàn Quốc

0
8377

Du học sinh tại Hàn Quốc có thể được làm thêm (part time job/시간제취업/아르바이트) theo quy định. Khi thỏa mãn các điều kiện, bạn cần đăng ký lên Văn phòng Xuất nhập cảnh (XNC) – 출입국관리사무소, khi được chấp nhận thì mới được xem là làm việc hợp pháp.

Nếu làm việc không hợp pháp mà bị bắt, bạn có nguy cơ bị trục xuất về nước.

Lưu ý, từ 1/9/2017, du học sinh không được phép làm thêm tại xưởng. Đọc thêm tại đây.

Học tiếng tại Hàn Quốc
Học đại học hay cao đẳng tại Hàn Quốc?

❤❤❤ Nếu cảm thấy bài viết hữu ích, hãy bấm LIKE/THÍCH Facebook Hàn Quốc Ngày Nay và giới thiệu cho bạn bè, nhóm của mình về bài viết này.

❤ Hãy tham gia nhóm Facebook Viet Professionals in Korea để dễ dàng tìm hiểu, thảo luận về visa và các vấn đề khác tại Hàn Quốc.

❤ Ủng hộ Phở FAN Seoul là ủng hộ Hàn Quốc Ngày Nay.

I. ĐIỀU KIỆN:

Visa du học sinh D-2, visa học tiếng Hàn D-4-1, visa học tiếng nước ngoài D-4-7 được phép làm thêm với những ràng buộc sau:

– D-4-1, D-4-7 chỉ được phép làm thêm sau khi nhập cảnh Hàn Quốc (hoặc đổi visa) 6 tháng.

– Được sự cho phép của Phòng quản lý sinh viên quốc tế tại trường đang theo học.

– Nộp đơn lên Văn phòng Quản lý XNC. Sau khi được chấp nhận, phòng quản lý Xuất nhập cảnh sẽ dán một tem cho phép làm thêm lên hộ chiếu.

– Chỉ được làm thêm tại nơi (công ty, quán, …) đã đăng ký và đúng thời gian được cho phép. Khi hết hạn, cần phải gia hạn giấy phép này mới được xem là làm việc hợp pháp.

– Không được phép làm thêm tại XƯỞNG.

II. GIỚI HẠN THỜI GIAN LÀM THÊM:

Khi thỏa mãn điều kiện để đăng ký làm thêm, không phải được làm bao lâu tùy thích mà bị giới hạn bởi số giờ nhất định để tránh ảnh hưởng đến việc chính là học tập.

Kể từ ngày 1/10/2018, số giờ được làm thêm được quy định rất chặt chẽ và có bằng Topik mới đi làm thỏa mái hơn.

Hãy đọc kĩ bài , Quy định về thời gian làm thêm cho du học sinh, có hiệu lực ngày 1/10/2018.

III. ĐĂNG KÝ LÀM THÊM:

Sau khi đã kiếm được việc, bạn cần thực hiện các bước sau đây để việc đi làm được xem là hợp pháp. Nếu không hợp pháp, bạn có nguy cơ bị trục xuất nếu bị bắt.

Nếu khó đặt lịch hẹn và không có nhiều thời gian đến trực tiếp Văn phòng Xuất nhập cảnh để đăng ký thì có thể đăng ký online theo hướng dẫn chi tiết: Hướng dẫn đăng ký làm thêm cho du học sinh trên HiKorea.

Bước 1: Tải mẫu đơn Giấy xác nhận đăng ký làm thêm – 외국인유학생 시간제취업 확인서Hợp đồng lao động – 표준근로계약서 tại tại ĐÂY. Có cả mẫu tiếng Anh hoặc Hàn, có file HWP và PDF. Mật khẩu giải nén là hanquocngaynay.info.

Bước 2: Điền đầy đủ thông tin về cá nhân và thông tin về nơi làm việc theo mẫu đơn. Trong đó có yêu cầu ghi rõ tên công ty, địa chỉ, số điện thoại, thời gian làm việc, tiền lương theo giờ. Có chữ ký của chủ sử dụng lao động.

Bước 3: Mang hai giấy tờ trên cùng Giấy xác nhận đăng ký kinh doanh – 사업자등록증 của nơi mình sắp làm đến phòng quan lý sinh viên quốc tế tại trường đang theo học để được xác nhận cho phép đồng thời đề nghị cấp bảng điểm, bảng chuyên cần của mình.

Bước 4: Đặt lịch hẹn (HƯỚNG DẪN và đến trực tiếp Văn phòng Quản lý XNC để nộp tất cả hồ sơ.
Nếu không muốn lên trực tiếp thì có đăng ký online qua HiKorea qua hướng dẫn.

Bước 5: Nếu không có điền gì sai hay thiếu sót giấy tờ, bạn sẽ được chấp thuận và nhân viên XNC sẽ dán 1 tem lên hộ chiếu, có ghi rõ về thời gian cho phép làm thêm. Khi hết thời hạn này, bạn bắt buộc phải gia hạn lại giấy phép này mới được xem là hợp pháp.

IV. KINH NGHIỆM VÀ HỎI ĐÁP:

HỎI: Nếu em đi làm thêm trái phép mà bị bắt thì có ai bảo lãnh được không?
ĐÁP: Nếu bạn học tập, nghiên cứu dưới sự hướng dẫn của một giáo sư thì chỉ có giáo sư đó được bảo lãnh, nếu học tiếng hay học cấp bậc khác thì trường bảo lãnh. Trong trường hợp có bảo lãnh thì sẽ bị phạt tiền khoảng 1-3 triệu won tùy theo trường hợp. Nếu không được bảo lãnh thì bạn chắc chắn bị trục xuất khỏi Hàn Quốc và cơ hội quay trở lại gần như bằng không.

HỎI: Vì sao em bị bắt thì chỉ trường hay giáo sư bảo lãnh?
ĐÁP: Visa đi học của bạn thì trường là đơn vị bảo lãnh visa cho bạn. Vì thế chỉ có trường mới bảo lãnh, và trong trường thì giáo sư hay phòng quản lý sinh viên quốc tế sẽ làm nhiệm vụ bảo lãnh trên. Chưa kể, người đứng tên bảo lãnh trong giấy 신원보증서 (nếu có khi nộp hồ sơ) sẽ bị liên can tùy theo mức độ.

HỎI: Nếu em bị trục xuất thì bao lâu em có thể quay lại Hàn Quốc?
ĐÁP: Bất cứ ai bị trục xuất sẽ bị CẤM NHẬP CẢNH HÀN QUỐC 5 năm. Sau khi mãn hạn, việc bạn xin lại visa vào Hàn không phải dễ dàng gì. Tất cả phụ thuộc vào hồ sơ, mục đích cũng như người bảo lãnh lúc đó.

HỎI: Nếu đi làm thêm thì làm cái gì ít bị kiểm tra hay hỏi thăm nhất?
ĐÁP: Hàn Quốc Ngày Nay không muốn hướng dẫn đến các vấn đề trái phép. Tuy nhiên, được biết, những người làm thêm ở xưởng là có nguy cơ bị truy quét nhất. Những người làm ở quán ăn thì gần như không bị ai hỏi thăm. Còn tùy thuộc vào các đợt truy quét của bên văn phòng xuất nhập cảnh nên có đợt hơn 10 bạn đi làm giao hàng (택배) bị bắt và phần lớn bị trục xuất về nước.

——————————————————–

❤❤❤ Nếu cảm thấy bài viết hữu ích, hãy bấm LIKE/THÍCH Facebook Hàn Quốc Ngày Nay và giới thiệu cho bạn bè, nhóm của mình về bài viết này.

❤ Hãy tham gia nhóm Facebook Viet Professionals in Korea để dễ dàng tìm hiểu, thảo luận về visa và các vấn đề khác tại Hàn Quốc.

❤ Ủng hộ NavikoPhở FAN Seoul là ủng hộ Hàn Quốc Ngày Nay.

error: Muốn copy thông tin từ website này, vui lòng liên hệ và xin phép facebook Hàn Quốc Ngày Nay!!!