Chuyển đổi từ visa du học sang F-2

0
21165
Bấm vào quảng cáo để ủng hộ Hàn Quốc Ngày Nay

Có nhiều thắc mắc được gửi đến Hàn Quốc Ngày Nay về việc chuyển đổi visa trực tiếp từ du học sinh qua visa cư trú dài hạn F-2 theo hệ thống tính điểm thay vì phải thông qua visa làm việc E-7 vốn có nhiều ràng buộc rất khó.

Trong các loại visa cư trú dài hạn F-2, visa F-2 theo điểm là loại visa F-2 dễ đạt được nhất đối với du học sinh tốt nghiệp bậc thạc sĩ tại Hàn Quốc(dĩ nhiên ngoại trừ việc kết hôn với người có F-2, F-5). Trong khi đó, chuyển đổi sang visa E-7 từ D-2, D-10 là tương đối khó với nhiều điều kiện về công ty, lương bổng lẫn tỉ lệ người nước ngoài trong công ty đó.

❤ Hãy tham gia nhóm Facebook Viet Professionals in Korea để dễ dàng tìm hiểu, thảo luận về visa và các vấn đề khác tại Hàn Quốc.

❤ Ủng hộ Phở FAN Seoul là ủng hộ Hàn Quốc Ngày Nay.

I. ĐIỀU KIỆN:

1- Đã hoặc sắp tốt nghiệp thạc sĩ trở lên tại Hàn Quốc.

2- Được 80 điểm trở lên, được tính theo bảng hướng dẫn tính điểm tại đây

3- Được một công ty tại Hàn Quốc nhận vào làm, có hợp đồng lao động và thu nhập từ 1.8 triệu won/tháng trở lên. Mức tối thiểu phụ thuộc vào từng ngành, để hạn chế việc cố tình tuyển người nước ngoài với mức lương thấp, XNC thường sẽ so với mức lương của những người Hàn làm cùng vị trí, cùng số năm kinh nghiệm.

4- Công việc được nhận làm tại công ty trên phải thuộc nhóm ngành E-7. (Xem danh sách ở phần III)

II. THỦ TỤC:

Cần đặt lịch hẹn trên HiKorea trước khi đến văn phòng xuất nhập cảnh làm thủ tục. Phí đổi visa là 133,000 won trong đó 30,000 tiền thẻ mới và 3,000 tiền phí bưu điện gửi về nhà.

Bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau đây. Nếu có nhiều hơn giấy tờ có lợi cho bản thân thì càng tốt.

1. Đơn yêu cầu tổng hợp. Download hwp doc pdf.

2. Thẻ chứng minh người nước ngoài (Alien Registration – 외국인등록증).

3. Hộ chiếu + bản sao.

4. Giấy xác nhận cư trú. Download: hwp doc pdf. Có thể nộp hợp đồng nhà hoặc giấy xác nhận cư trú. Tuy nhiên, đọc kỹ bài Tránh bị phạt tiền khi gia hạn/chuyển đổi visa.

5. Bằng tốt nghiệp thạc sĩ trở lên tại Hàn Quốc.

6. Hợp đồng lao động.

7. Các giấy tờ để chứng minh điểm số của mình để đạt tối thiểu 80 điểm, chẳng hạn:
– Bằng Topik.
– Giấy chứng nhận hoàn thành chương trình hội nhập xã hội.
– Giấy chứng nhận kinh nghiệm làm việc ngoài Hàn Quốc.
– Giấy chứng nhận tình nguyện ở Hàn Quốc.

Các giấy tờ ở phần 7 này có cần nộp hay không phụ thuộc vào việc 80 điểm của bạn được cộng từ nguồn nào. Vì ở đây là sinh viên nên chúng tôi không bàn đến các điểm được cộng từ thu nhập và đóng thuế – vốn dành cho người đã đi làm.

III. CHÚ Ý:

– Cách đơn giản nhất để đủ 80 điểm theo Hướng dẫn về visa F-2 theo điểm là tham gia chương trình Hội nhập Xã hội – KIIP.

– Tham khảo danh sách ngành nghề của visa E-7 tại đây: Danh sách ngành nghề visa E-7.

– Thông thường visa F-2-7 sẽ được cấp liền 5 năm. Tuy nhiên, với trường hợp chuyển trực tiếp từ D-2/D-10, nhiều khả năng bạn chỉ được cấp F-2-7 khoảng 1-2 năm vì sẽ cần xác thực hợp đồng lao động đã dùng để nộp hồ sơ có được thực hiện đúng hay không. Nếu có bất cứ sự giả mạo nào mà bên Văn phòng Xuất nhập cảnh phát hiện được, bạn sẽ CỰC KỲ KHÓ KHĂN để gia hạn hay chuyển đổi sang các loại visa khác.

——————————————————–

Nếu cảm thấy bài viết hữu ích, hãy bấm LIKE/THÍCH Facebook Hàn Quốc Ngày Nay và giới thiệu cho bạn bè, nhóm của mình về bài viết này.

❤ Hãy tham gia các nhóm Facebook Viet Professionals in Korea, Hội E7 tại Hàn Quốc, Hội F2 tại Hàn QuốcNhóm Hàn Quốc Ngày Nay để dễ dàng tìm hiểu, thảo luận về visa và các vấn đề khác tại Hàn Quốc.

❤ Ủng hộ Phở FAN Seoul là ủng hộ Hàn Quốc Ngày Nay.