Visa định cư F-5 Hàn Quốc giành cho người có đóng góp đặc biệt

0
5961
Bấm vào quảng cáo để ủng hộ Hàn Quốc Ngày Nay

Nếu có đóng góp hay cống hiến đặc biệt cho đất nước Hàn Quốc, bạn sẽ được cấp visa định cư tại Hàn Quốc.

Đây có thể được xem là loại visa F-5 nhanh nhất có thể mà không cần điều kiện về học tập, thu nhập hay kết hôn như các visa F-5 khác. Thay vì đó, bạn có thể cung cấp thông tin để phá đường dây nhập cư bất hợp pháp, khủng bố hay cứu người trong hoàn cảnh khẩn cấp như hỏa hoạn … để đủ điều kiện lấy visa này.

Nhưng để đạt được điều kiện của visa này cũng không hề đơn giản.

Visa định cư loại này có mã là F-5-12.

♞ Muốn biết các loại visa định cư khác, hãy tham khảo bài: F-5: Visa định cư Hàn quốc.

❤❤❤ Nếu cảm thấy bài viết hữu ích, hãy bấm LIKE/THÍCH Facebook Hàn Quốc Ngày Nay và giới thiệu cho bạn bè, nhóm của mình về bài viết này.

❤ Hãy tham gia nhóm Facebook Viet Professionals in Korea để dễ dàng tìm hiểu, thảo luận về visa và các vấn đề khác tại Hàn Quốc.

I. ĐIỀU KIỆN:

1. Đóng góp cho sự phát triển và độc lập của Hàn Quốc:

– Người nhận được huy chương hoặc giải thưởng về việc đóng góp đặc biệt cho độc lập và phát triển của Hàn Quốc.
– Thành viên gia đình của người có công nói trên:
+ Nếu còn sống: con cháu của người có công trên (tính đến đời cháu cố), nếu có thu nhập năm trước đó lớn hơn bình quân thu nhập của người Hàn (GNI per capita), có bằng đại học trở lên ở Hàn Quốc hoặc được công ty Hàn Quốc tuyển dụng hoặc làm việc với các visa D-7 (주재), D-8 (nhà đầu tư – 투자) hay D-9 (thương mại – 무역종사) tối thiểu 1 năm.

+ Nếu đã chết: vợ(chồng) và con sẽ được nhập tịch Hàn Quốc theo diện đặc biệt dành cho thân nhân của người được tặng huân chương, giải thưởng vì đóng góp đặc biệt cho đất nước Hàn Quốc.

– Được bổ nhiệm ít nhất 5 năm tại một tổ chức chính phủ hay chính quyền địa phương và phục vụ cho lợi ích cộng đồng.

2. Đóng góp cho việc cải thiện quan hệ quốc tế và nâng cao tầm vóc quốc tế của Hàn Quốc:

– Lưu trú tại Hàn Quốc với tư cách là một thành viên của phái đoàn nước ngoài hoặc của lãnh sự quán, có đóng góp đặc biệt để cải thiện mối quan hệ giữa nước của bạn và Hàn Quốc.
– Tổng thư ký, Phó Tổng thư ký hoặc ở vị trí tương đương của một tổ chức quốc tế mà Hàn Quốc là thành viên, nâng cao vị thế quốc tế của Hàn Quốc.
– Góp phần vào việc tăng cường trao đổi quốc tế trong các lĩnh vực kinh tế, xã hội, văn hoá và khoa học của Hàn Quốc.

3. Đóng góp cho Xã hội, Phúc lợi và Việc làm:

– Đóng góp vào sự tiến bộ của xã hội và phúc lợi công cộng tại Hàn Quốc và đã được người đứng đầu bộ có liên quan đề cử.

– Làm tình nguyện tại Hàn Quốc trong ít nhất 5 năm với tư cách là một giáo sĩ, góp phần vào sự tiến bộ của xã hội và phúc lợi công cộng của Hàn Quốc.

– Góp phần tạo công ăn việc làm tại Hàn Quốc bằng cách thuê ít nhất 10 người Hàn Quốc bởi một công ty có vốn đầu tư nước ngoài hoặc tại văn phòng chi nhánh của công ty nước ngoài tại Hàn Quốc.

4. Đóng góp cho An ninh Quốc gia và trật tự xã hội:

– Đóng góp vào an ninh quốc gia của Hàn Quốc và được người đứng đầu cơ quan tình báo đề cử: ngăn chặn rò rỉ bí mật quốc gia hay thông tin về các ngành công nghệ cao cũng như cung cấp thông tin quan trọng như các cuộc tấn công khủng bố.

– Góp phần phanh phui các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia như buôn người, ma túy, di cư bất hợp pháp và hộ chiếu giả và đã được người đứng đầu cơ quan điều tra đề cử.

※ Để đạt được yêu cầu ở phầ này, cần giấy xác nhận/giới thiệu của người đứng đầu cơ quan điều tra như Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia (국가정보원장), người đứng đầu Viện Công tố (검찰총장) hay các cơ quan chính quyền trung ương khác.

5. Các đóng góp khác:

– Góp phần cứu người và bảo vệ tài sản khỏi các tội ác, thiên tai và tai nạn.

– Hợp tác với chính sách quốc gia của Hàn Quốc và có những đóng góp đặc biệt cho sự phát triển và lợi ích quốc gia của Hàn Quốc, được Bộ trưởng Bộ Tư pháp công nhận.

I. HỒ SƠ – THỦ TỤC:

Đơn yêu cầu tổng hợp: Mẫu số 34, có dán hình thẻ chụp trong vòng 6 tháng. Download hwp doc pdf.
Hộ chiếu: Bản chính và bản photo.
Thẻ chứng minh người nước ngoài(Alien Registration Card-외국인등록증): Bản chính và bản photo.
Thư bảo lãnh (신원보증서): Download: tiếng Anh hwp pdf pdf, tiếng Hàn hwp pdf pdf.

Giấy xác nhận cư trú: Download: hwp doc pdf. Có thể nộp hợp đồng nhà hoặc giấy xác nhận cư trú. Tuy nhiên, đọc kỹ bài Tránh bị phạt tiền khi gia hạn/chuyển đổi visa.

Giấy khám lao: Xem bài hướng dẫn Yêu cầu khám lao khi chuyển đổi gia hạn visa.

– Tùy theo thành tích và đóng góp được trình bày ở trên, nộp giấy chứng nhận cho thành tích đóng góp của mình như 훈.포장 증서(수상자), 공로 입증 서류, 추천서(해당자).

– Ngoài ra còn có thể phải nộp Lý lịch tư pháp (해외범죄경력증명서): Phải được hợp pháp hóa lãnh sự. Tham khảo thủ tục tại Hướng dẫn về lý lịch tư pháp.

III. CHÚ Ý:

– Bài viết được biên tập theo Hướng dẫn về visa và tư cách lưu trú được đăng trên website HiKorea.go.kr của Bộ Tư pháp Hàn Quốc. Nguyên văn như hình dưới đây:

♞ Lưu ý, hồ sơ phải nộp tại Cục quản lý Xuất nhập cảnh (출입국관리사무소) quản lý khu vực bạn cư trú.
♞ Tại một số Văn phòng Xuất nhập cảnh, bạn cần phải đặt lịch hẹn mới được nhận hồ sơ. Tham khảo: Hướng dẫn đặt lịch hẹn trên HiKorea.
♞ Tham khảo các loại visa định cư F-5 khác tại: F-5: Visa định cư Hàn quốc.

——————————————————–

Nếu cảm thấy bài viết hữu ích, hãy bấm LIKE/THÍCH Facebook Hàn Quốc Ngày Nay và giới thiệu cho bạn bè, nhóm của mình về bài viết này.

❤ Hãy tham gia Nhóm Hàn Quốc Ngày Nay – Thông tin Hàn Quốc để dễ dàng tìm hiểu, thảo luận về visa và các vấn đề khác tại Hàn Quốc.

❤ Ủng hộ NavikoPhở FAN Seoul là ủng hộ Hàn Quốc Ngày Nay.

  Naviko- Nâng bước tương lai có thể hỗ trợ có phí nếu bạn không thể tự làm ( không có thời gian, không thể đi lại …) mọi thủ tục tại Hàn Quốc mặc dù đã đọc đầy đủ các bài hướng dẫn chi tiết.