Home Visa Visa tìm việc D-10 (cũ)

Visa tìm việc D-10 (cũ)

0
3317

Visa D-10 là visa dành cho những người đang muốn kiếm việc tại Hàn Quốc HOẶC thực tập ngắn hạn được trả lương tại một công ty Hàn Quốc HOẶC chuẩn bị nộp hồ sơ về sở hữu trí tuệ (intellectual property right) và mở công ty khởi nghiệp.


ĐÂY LÀ QUY ĐỊNH CŨ. ĐỌC BÀI MỚI TẠI ĐÂY.

Những người muốn kiếm việc tại Hàn Quốc có thể là người vừa tốt nghiệp tại một Cao đẳng(전문학사)/Đại học/Cao học tại Hàn Quốc, hoặc chuyển từ các loại visa đi làm (E-1 đến E-7) qua sau khi kết thúc hợp đồng với công ty cũ.

Với visa D-10, bạn có quyền lưu trú tại Hàn Quốc 6 tháng và được gia hạn với tổng thời gian tối đa là 2 năm. Trong thời gian có visa này, bạn sẽ không được làm việc chính thức (chấp nhận hình thức thử việc) và khi được một công ty/viên chấp nhận thì phải đổi ngay sang loại VISA tương ứng.

Lưu ý, riêng D-10 mà chuyển từ E-7-4 qua thì chỉ được cấp 3 tháng và gia hạn 1 với 3 tháng nữa.

❤❤❤ Nếu cảm thấy bài viết hữu ích, hãy bấm LIKE/THÍCH Facebook Hàn Quốc Ngày Nay và giới thiệu cho bạn bè, nhóm của mình về bài viết này.

❤ ãy tham gia nhóm Facebook Hàn Quốc Ngày Nay – Thông tin Hàn Quốc để dễ dàng tìm hiểu, thảo luận về visa và các vấn đề khác tại Hàn Quốc.

I. ĐIỀU KIỆN

1. Điều kiện chuyển visa sang D-10:

– Có mục đích tìm kiếm việc làm hoặc nghiên cứu trong dưới các dạng visa E-1, E-2, E-3, E-4, E-5, E-6, và E-7.
Đối với E-6, KHÔNG TÍNH VISA E-6-2 làm việc trong lĩnh vực giải trí người lớn (adult entertainment). Chỉ những nghệ sĩ, vận động viên thật sự mới được chấp nhận.

– Bạn đủ điều kiện cho mục C của visa D-8 Corporate Investor và chuẩn bị khởi nghiệp (business startup).

2. Thời gian lưu trú tối đa của D-10:

Các trường hợp sau đây được tối đa 2 năm D-10. Còn lại thì chỉ được 1 năm.

– Tốt nghiệp đại học trở lên TẠI HÀN QUỐC (국내대학 학사 이상 학위 취득자).

– Tốt nghiệp cao đẳng TẠI HÀN QUỐC (국내대학 전문학사) có điểm trung bình trên 2.5 hoặc có bằng kỹ thuật quốc gia (국가기술자격증).

– Có kinh nghiệm làm việc 1 năm trở lên tại các công ty trong danh sách FORTUNE’s Global 500.

– Tốt nghiệp các trường nằm trong Top 200 trên thế giới trong bản xếp hạng TIMES Higher World University Rankings.

– Người đã được cấp hoặc đang chờ xét duyệt Patent Right (특허권), Utility Model Right (실용신안권) hoặc Design Right (디자인권).

– Đạt 50 điểm trở lên trong bảng điểm dành cho Di trú khởi nghiệp (chúng tôi sẽ đưa lên sau).

II. HỒ SƠ THỦ TỤC

1. Đơn yêu cầu tổng hợp, có dán ảnh 3.5cm x4.5cm nền trắng, chụp trong 6 tháng trở lại. Download: .

2. Hộ chiếu: Bản gốc và bản photocopy.

3. Chứng minh thư người nước ngoài (Alien Registration Card – 외국인등록증) : Bản gốc và bản photocopy.

4. Kế hoạch tìm việc (구직활동계획서). Download tại đây: .

5. Bằng Cao đẳng/Đai học/Cao học ở Hàn Quốc NẾU CÓ.

6. Bảng điểm của bằng cấp ở mục 5 NẾU CÓ.

7. Chứng nhận nơi cư trú (거주숙소제공사실확인서). Download mẫu tại đây: . Có thể nộp hợp đồng nhà hoặc giấy xác nhận cư trú. Tuy nhiên, đọc kỹ bài Tránh bị phạt tiền khi gia hạn/chuyển đổi visa.

8. Giấy khám lao: Nếu đã từng nộp giấy khám lao 1 lần rồi thì không cần nộp nữa. Tham khảo: Yêu cầu nộp giấy khám lao khi gia hạn, chuyển đổi visa.

9. Lệ phí:
– Phí đổi VISA: 100,000 KRW
– Phí làm thẻ: 30,000 KRW
– Phí ship: 3,000 KRW

Tổng lệ phí là 133,000 KRW cho trường hợp nhận qua bưu điện hoặc 130,000 KRW nếu muốn nhận tại nơi đã đăng ký chuyển đổi.

III. GIA HẠN D-10:

Tham khảo thủ tục gia hạn D-10 tại bài viết Gia hạn visa D-10 và hỏi đáp

IV. CHÚ Ý

– Trong một số trường hợp, có yêu cầu thêm chứng minh tài chính cho giai đoạn bạn đang xin VISA D-10 sắp tới. Tốt nhất là nộp 1-2 triệu KRW vào tài khoản và ra ngân hàng xin giấy 입출금내역서. Đây là giấy chứng nhận danh sách các giao dịch ngân hàng (tối thiểu 3 tháng).

– Nếu bạn ĐÃ/SẮP TỐT NGHIỆP THẠC SĨ và có ý định xin VISA D-10 và sau đó chuyển sang VISA E-7 để làm việc thì bạn NÊN tham gia chương trình Hội nhập xã hội – KIIP. VISA E-7 bị giới hạn bới tỉ lệ nhân viên nước ngoài / nhân viên người Hàn nên nhiều công ty có thể muốn tuyển dụng NHƯNG không thể bảo lãnh VISA cho bạn. Nếu bạn hoàn thành lớp KIIP cấp 5 và đủ điểm cho VISA F-2 thì với xác nhận tuyển dụng của công ty, bạn có thể chuyển sang VISA cư trú F-2 thay vì E-7. Tìm hiểu về chương trình Hội nhập xã hội ở đây

V. Hỏi và đáp:

1. Hỏi: Visa D-2 tốt nghiệp xong có dễ chuyển sang D-10 không?
– Đáp: Visa D-2 tốt nghiệp xong thì chuyển sang D-10 cực kì dễ dàng với thủ tục có nêu ở trên.

2. Hỏi: Visa D-2 nếu chưa nhận bằng tốt nghiệp thì có thể chuyển sang D-10 không?
– Đáp: Bản thân admin của Hàn Quốc Ngày Nay đã từng chuyển sang D-10 từ D-2 ngay lúc chưa nhận bằng tốt nghiệp. Chỉ cần sử dụng giấy tờ chứng minh đã tốt nghiệp và đang chờ nhận bằng là được. Việc này rất cần thiết cho những ai muốn chuyển đổi visa sớm để về Việt Nam chơi hay có thời gian cư trú dài hơn để xin visa du lịch các nước khác.

3. Hỏi: Visa E-7 sau khi nghỉ làm ở công ty hoặc công ty không ký tiếp hợp đồng có dễ chuyển sang D-10 không?
– Đáp: Rất dễ dàng. Nếu bạn không vi phạm những lỗi nặng nề và bị Xuất nhập cảnh phát hiện như trên hợp đồng thì làm văn phòng nhưng thực tế thì làm như E-9 hoặc công ty gian dối trong việc khai báo số lượng người Hàn thì việc chuyển qua D-10 cực kỳ đơn giản. Tuy nhiên, nếu bạn không tốt nghiệp tại Hàn Quốc thì gần như chỉ được 1 năm để tìm việc. Các điều kiện khác (ngoài việc tốt nghiệp ở Hàn) để có 2 năm tìm việc là không đơn giản.

4. Hỏi: Visa D-10 có được phép đi làm không?
– Đáp: Visa D-10 KHÔNG được phép đi làm chính thức như các visa làm việc E-7 (hay E-1 đến E-6) NHƯNG được phép làm dưới dạng thử việc hay thực tập.

5. Hỏi: Visa D-10 có được phép làm thêm không?
– Đáp: Ngoài việc thực tập hay thử việc đã nói ở trên, D-10 không cho phép làm thêm. Văn phòng Xuất nhập cảnh sẽ có thể làm khó và không cho bạn gia hạn nếu PHÁT HIỆN ra bạn làm thêm trái phép. Thông thường Văn phòng Xuất nhập cảnh sẽ yêu cầu nộp Danh sách giao dịch ngân hàng và truy hỏi những khoản tiền ra vào bất thường và phát hiện việc làm thêm trái phép.

6. Hỏi: Nếu visa D-10 đi làm thêm và nhận lương ở một tài khoản ngân hàng và đi gia hạn với số tài khoản ngân hàng khác thì có an toàn không?
– Đáp: Thông thường, gia hạn D-10 không yêu cầu nộp Danh sách giao dịch ngân hàng nhưng Văn phòng Xuất nhập cảnh xác định bạn CÓ VẤN ĐỀ thì họ sẽ dễ dàng truy xuất về danh sách giao dịch của BẤT KỲ tài khoản ngân hàng nào bạn đã mở tại Hàn Quốc.

7. Hỏi: Visa D-10 có được về nước không?
– Đáp: Trong thời hạn 6 tháng của visa D-10, bạn có thể xuất cảnh rồi nhập cảnh Hàn Quốc thỏa mái. Nhưng hãy chú ý, nếu số ngày ở Hàn Quốc quá ít, chẳng hạn 6 tháng mà hết 4-5 tháng ở Việt Nam, thì KHÓ chứng minh mục đích tìm việc để gia hạn tiếp.

8. Hỏi: Visa D-10 có dễ gia hạn không?
– Đáp: Miễn trong thời gian tối đa mà D-10 cho phép, bạn đã tìm việc nhưng chưa được và có mục đích tiếp tục tìm việc thì việc gia hạn cũng rất dễ dàng. Nếu Văn phòng Xuất nhập cảnh làm khó và muốn hỏi kĩ về các trường hợp kiếm việc trong 6 tháng trước thì bạn có thể in sẵn email về trao đổi tìm việc hay business card của những đơn vị bạn đã đến phỏng vấn để chứng minh.

——————————————————–

❤❤❤ Nếu cảm thấy bài viết hữu ích, hãy bấm LIKE/THÍCH Facebook Hàn Quốc Ngày Nay và giới thiệu cho bạn bè, nhóm của mình về bài viết này.

❤ Hãy tham gia nhóm Facebook Hàn Quốc Ngày Nay – Thông tin Hàn Quốc để dễ dàng tìm hiểu, thảo luận về visa và các vấn đề khác tại Hàn Quốc.

❤ Ủng hộ Phở FAN Seoul là ủng hộ Hàn Quốc Ngày Nay.

error: Muốn copy thông tin từ website này, vui lòng liên hệ và xin phép facebook Hàn Quốc Ngày Nay!!!