Học cao đẳng hay đại học tại Hàn Quốc?

0
7166
Bấm vào quảng cáo để ủng hộ Hàn Quốc Ngày Nay

Gần đây, FB Hàn Quốc Ngày Nay có nhận nhiều câu hỏi về việc nên học đại học hay cao đẳng tại Hàn Quốc. Đó là vấn đề cá nhân của mỗi người, tùy theo nhu cầu, nguyện vọng, khả năng (cả về tài chính lẫn trình độ) mà lựa chọn cho phù hợp.

So với học ở Viêt Nam, học tại Hàn Quốc bằng thứ ngôn ngữ mình chưa rành thì việc học tập càng vất vả. Có bạn chỉ phù hợp với học nghề với bậc cao đẳng hai năm, có bạn thì phù hợp hơn với việc học đại học. Nếu khả năng chỉ học được cao đẳng thì bạn hãy cứ học một cách tốt nhất có thể. Còn nếu có thể học đại học thì ráng cố gắng học hành thêm 2 năm. Chỉ 2 năm thôi, kết quả sẽ rất khác. Chúng ta sẽ có đến vài chục năm để đi làm, vì vậy nếu vì mấy đồng tiền ngắn hạn trước mắt rồi tranh thủ đi làm mà ảnh hưởng đến quyền lợi và tương lai lâu dài của mình thì không đáng.

Dù tiêu đề là so sánh việc chọn đại học hay cao đẳng, Hàn Quốc Ngày Nay cũng thêm một mục về bậc thạc sĩ để các bạn tiện tham khảo về những lợi ích của khi tốt nghiệp bậc học này.

Học tiếng tại Hàn Quốc

Quy định cụ thể về làm thêm đối với du học sinh tại Hàn Quốc

❤❤❤ Nếu cảm thấy bài viết hữu ích, hãy bấm LIKE/THÍCH Facebook Hàn Quốc Ngày Nay và giới thiệu cho bạn bè, nhóm của mình về bài viết này.

❤ Hãy tham gia nhóm Facebook Hàn Quốc Ngày Nay – Thông tin Hàn Quốc để dễ dàng tìm hiểu, thảo luận về visa và các vấn đề khác tại Hàn Quốc.

❤ Ủng hộ NAVIKOPhở FAN Seoul là ủng hộ Hàn Quốc Ngày Nay.

I. HẠN CHẾ CỦA BẰNG CAO ĐẲNG SO VỚI BẰNG ĐẠI HỌC:

Về mặt con đường visa để ở lại Hàn Quốc lâu dài và các quyền lời liên quan, chỉ tốt nghiệp cao đẳng tại Hàn Quốc có những thiệt thòi sau:

1. Hạn chế trong visa tìm việc D-10:

– Visa D-10 cho phép sau khi tốt nghiệp tại Hàn Quốc ở lại Hàn để tìm việc. Visa D-10 được cấp 6 tháng và được gia hạn với số lần tùy theo điều kiện của mỗi người.
– Tốt nghiệp đại học trở lên tại Hàn Quốc sẽ có 2 năm tìm việc với visa D-10.
– Nếu chỉ tốt nghiệp cao đẳng, bạn cần có điểm đủ cao mới được gia hạn tới 2 năm. Nếu không, bạn chỉ có 1 năm để tìm việc.
Sau khi tốt nghiệp, nếu điểm không đủ cao thì chỉ có thể ở lại tối đa 1 năm với visa tìm viên D-10.

* Đọc kỹ: Hướng dẫn visa tìm việc D-10.

2. Hạn chế trong visa làm việc E-7:

– Visa E-7 là một trong các loại visa làm việc. Hầu hết anh chị em tốt nghiệp ở Hàn sẽ làm việc với loại visa này.
– Để có visa làm việc E-7, ngoài việc phải có công ty đủ điều kiện bảo lãnh (về tỉ lệ người nước ngoài trong công ty, mức lương) thì ngành học và công việc phải khớp với nhau. Chưa kể ngành mà bạn làm việc phải thuộc danh sách ngành nghề dành cho visa E-7.
– Riêng việc có được công ty chịu bảo lãnh E-7 cho đã khó, việc bắt buộc ngành nghề này càng khó hơn. Nếu có bằng đại học thì không bị ràng buộc này.
– Chọn ngành nào là LỰA CHỌN CỦA MỖI NGƯỜI. Về mặt visa và tìm việc, theo Hàn Quốc Ngày Nay được biết, nếu học cao đẳng thì học các ngành thuộc nhóm CÔNG NGHIỆP GỐC (뿌리산업) và nhóm 8 trường (Hàn Quốc Ngày Nay sẽ biên tập với danh sách cụ thể). Tốt nghiệp các ngành này và có bằng nghề quốc gia thì dễ chuyển sang visa E-7 nhất.
Hàn Quốc Ngày Nay sẽ viết một bài chi tiết về việc học và làm cũng như các ưu tiên hay tác hại khi làm việc trong các ngành CÔNG NGHIỆP GỐC (뿌리산업) trong thời gian gần nhất.
* Đọc kỹ:
Hướng dẫn chuyển visa D-2 sang E-7.
Danh sách ngành bắt buộc của visa E-7.

* Ai tốt tiếng Hàn thì hãy xem tại đây.

3. Không thể mời ba mẹ sang thăm thân dài hạn F-1-15:

– Visa F-1-15 cho phép bạn mang ba mẹ sang Hàn và ở lâu dài. Visa này được làm chứng minh thư người nước ngoài, được gia hạn hằng năm. Mỗi lần gia hạn khoảng 1 đến 2 năm.
– Ba mẹ ở Hàn với visa này được thêm tên vào bảo hiểm y tế quốc dân của con mà không mất tiền. Bảo hiểm y tế quốc dân với rất nhiều quyền lợi, bạn tham khảo link bên dưới nhé.
– Với những bạn mong muốn đưa ba mẹ qua Hàn thì đây là điều rất thiệt thòi. Bạn chỉ có thể bảo lãnh ba mẹ sang dạng dưới 90 ngày là C-3.

Đọc kĩ:
Hướng dẫn visa thăm thân ngắn hạn C-3
Hướng dẫn visa thăm thân dài hạn F-1-15
Hướng dẫn về bảo hiểm y tế quốc dân (kukmin)

4. Không thể nộp visa định cư F-5-10:

– Visa F-5 là visa định cư tại Hàn Quốc, giống như thẻ xanh ở Mỹ.
– Trong các loại visa F-5 thì F-5-10 là dễ nhất. Tuy nhiên, visa này chỉ dành cho bằng đại học về khoa học tự nhiên và kỹ thuật trở lên. Nếu có bằng thạc sĩ thì ngành nào cũng được.

Đọc kĩ: Hướng dẫn visa thăm thân định cư F-5-10.

– Nếu không nộp được F-5-10 thì điều kiện tối thiểu là thu nhập cao gấp đôi bình quân của người Hàn Quốc. Mức này cho năm 2016 là gần 64 triệu won. Điều này là bất khả thi. Rất ít người Việt Nam đạt mức thu nhập có khai báo thuế tầm này.

– Nếu không đạt mức thu nhập gấp đôi như nói ở trên thì chỉ còn cách kết hôn với người đã có F-5, người đã có quốc tịch và sau 2 năm duy trì tình trạng hôn nhân mới được chuyển qua F-5.

II. NẾU CHỈ CÓ THỂ HỌC CAO ĐẲNG:

– Trước khi nói đến việc học cao đẳng, Hàn Quốc Ngày Nay nói tới việc học tiếng. Hãy học tiếng chăm chỉ nhất nếu có thể. Khả năng tiếng Hàn là một yếu tốt cực kỳ quan trọng quyết định đến mức thu nhập và chuyển đổi visa của bạn sau này. Có tiếng Hàn tốt mới học cao đẳng, đại học hay đi làm tốt được.

– Nếu chỉ có thể học cao đẳng, bạn nên học một cách tốt nhất có thể để có điểm số tốt và thuận lợi cho việc đổi sang visa E-7 sau này.

– Không đảm bảo học về các ngành công nghiệp gốc là dễ kiếm việc. Nhưng theo Hàn Quốc Ngày Nay thì học về công nghiệp gốc là dễ hơn như phần trên có trình bày. Tuy nhiên, nhóm ngành này khá độc hại và luôn yêu cầu chứng chỉ tay nghề mới được chuyển đổi qua E-7 bên cạnh số lượng E-7 vào mỗi công ty cũng hạn chế y hệt như E-7-4. Tham khảo ở đây.

– Cần chọn ngành nghề hay trường mà việc sau này liên thông lên đại học được dễ dàng. Điều này rất quan trọng nếu bạn muốn có được con đường visa thuận lợi như trên. Hàn Quốc Ngày Nay sẽ tìm hiểu kĩ về vấn đề này và có bài viết trong một ngày gần nhất.

– Có thể học liên thông lên đại học (nếu ngành học và trường chấp nhận) thì sau một thời gian đi làm, tích lũy đủ tiền, bạn có thể dừng làm việc và chuyển qua visa D-2 để tiếp tục việc học.

– Hãy quên việc có thể vừa học đại học mà vừa đi làm với visa E-7 đi. Ngay cả việc vừa đi làm, vừa học tiếng ở chương trình hội nhập xã hội vốn đã khó khăn. Việc học đại học với yêu cầu lên lớp thường xuyên vào ban ngày thì khó có công ty nào chấp nhận.

III. LỢI ÍCH KHI TỐT NGHIỆP THẠC SĨ:

Lợi ích to lớn nhất của việc tốt nghiệp bậc thạc sĩ ngoài việc có bằng cấp, trình độ là việc được chuyển trực tiếp lên visa cư trú dài hạn F-2-7.

– Điều kiện chuyển đổi:
+ Tốt nghiệp thạc sĩ trở lên tại Hàn Quốc. Bất kỳ ngành nào đều được.
+ Được một công ty nhận và cung cấp hợp đồng lao động.
+ Công việc trong hợp đồng lao động PHẢI thuộc danh sách ngành nghề của visa E-7.

* Đọc kĩ:
Hướng dẫn visa cư trú dài hạn theo diện tính điểm F-2-7.
Hướng dẫn chuyển trực tiếp từ D-2, D-10 sang F-2-7.
Danh sách ngành bắt buộc của visa E-7.

IV. CHÚ Ý:

– Giống hệt với việc quảng cáo qua học tiếng sẽ giới thiệu việc làm thêm, nếu có ai đó quảng cáo rằng đảm bảo 100% việc làm hay có visa E-7 thì ĐỪNG CÓ TIN NGAY. Việc bảo đảm đó gần như không có trường nào trên thế giới này làm cả. Nếu có sự bảo đảm từ trường khi có ký kết hợp tác với một doanh nghiệp nào đó, bạn hãy yêu cầu đưa văn bản này ra. Tại Hàn Quốc, các văn bản này luôn được công khai nên người nào quảng cáo thì phải có được nó. Nếu không đưa ra được văn bản thì đó là quảng cáo láo. Chỉ với mục đích làm dịch vụ lấy tiền cho nhanh mà thôi.

– Nếu chọn học cao đẳng, bạn cần chắc chắn là bản thân hiểu rõ về những bất lợi về sau nếu bạn muốn sống lâu dài tại Hàn Quốc.

– Học cao đẳng sẽ thích hợp với những bạn có ý định làm việc tại Hàn Quốc một thời gian và sau đó trở về VN làm việc tại công ty có liên quan đến đầu tư từ Hàn Quốc.

– Cần lưu ý rằng, cũng như ở Việt Nam, mặc dù không phải tất cả, nhưng đa số những người đã học và tốt nghiệp đại học trở lên sẽ có thu nhập và cuộc sống chất lượng hơn những người chỉ học cao đẳng hay trung cấp nghề.

——————————————————–

❤❤❤ Nếu cảm thấy bài viết hữu ích, hãy bấm LIKE/THÍCH Facebook Hàn Quốc Ngày Nay và giới thiệu cho bạn bè, nhóm của mình về bài viết này.

❤ Hãy tham gia nhóm Facebook Viet Professionals in Korea để dễ dàng tìm hiểu, thảo luận về visa và các vấn đề khác tại Hàn Quốc.

❤ Ủng hộ Phở FAN Seoul là ủng hộ Hàn Quốc Ngày Nay.