Home Thủ tục Bảo hiểm Tổng hợp về bảo hiểm xã hội ở Hàn Quốc (국민연금) đối...

Tổng hợp về bảo hiểm xã hội ở Hàn Quốc (국민연금) đối với người Việt Nam

0
29372

Không như báo chí trong nước đăng tin vào cuối năm 2021 rằng người lao động Việt Nam tại Hàn Quốc phải đóng Bảo hiểm Xã hội, tức vừa đóng ở Việt Nam, vừa đóng ở Hàn Quốc.

Sự thật là người lao động Việt Nam tại Hàn Quốc rất hiếm ai đóng BHXH tức 국민연금 vì đơn giản là không bắt buộc và đóng chỉ mất tiền chứ không có quyền lợi gì cả.

Đến hiện tại, khi hai nước có hiệp định về BHXH thì Cơ quan Quản lý Hưu trí Hàn Quốc đã thông báo người lao động Việt Nam tại Hàn Quốc mới nằm trong diện được tham gia (và có quyền lợi đi kèm) loại hình bảo hiểm này.

BÀI VIẾT ĐANG ĐƯỢC CẬP NHẬT. ĐỂ MỌI NGƯỜI LAO ĐỘNG ĐỀU BIẾT VÀ HIỂU RÕ QUY ĐỊNH MỚI NÀY, XIN HÃY CHIA SẺ LINK BÀI VIẾT RỘNG RÃI NHẤT.

I. THÔNG TIN CHUNG:

 • Kể từ ngày 1/1/2022, người Việt Nam được/phải đóng bảo hiểm xã hội tại Hàn Quốc, tức 국민연금.
 • Tỉ lệ đóng là 4.5% lương. Về phía đơn vị sử dụng lao động tức công ty cũng phải đóng 1 khoản y hệt. Tức tổng cả hai bên sẽ đóng thêm 9% lương so với trước khi quy định được ban hành.
 • Các visa bắt buộc đóng bao gồm: D-5, D-7, D-8, D-9, D-10, E-1, E-2, E-3, E-4, E-5, E-6, E-7, E-8, E-9, E-10, F-2, F-4, F-5, F-6, H-1, H-2. Xem cụ thể tại đây. Lưu ý là chỉ áp dụng cho các visa trên nếu đang đi làm.
 • Nếu công ty chưa biết hay chưa áp dụng thì bạn NÊN THÔNG BÁO với công ty bằng cách gửi hình ảnh sau. Hình này được Hàn Quốc Ngày Nay chụp từ website đơn vị quản lý tiền BHXH Hàn Quốc NPS.OR.KR. Các bạn có thể vào link hoặc vào website nps.or.kr rồi vào phần 연금소식> 새소식, tìm bài viết 『베트남』국적 외국인 근로자의 국민연금 당연적용 안내 được đăng ngày 13/01/2022.

II. QUYỀN LỢI:

Khi có chính sách này, người lao động Việt Nam tại Hàn Quốc sẽ có quyền lợi rất lớn về tài chính và khi chuyển đổi visa.

 1. Hiện tại, khi đổi sang visa định cư F-5-10 dành cho người có bằng đại học hay F-5-9, F-5-15, Văn phòng XNC yêu cầu phải là nhân viên 정규직. Với nhiều người làm việc tại các trường đại học hay viện nghiên cứu thì điều này là rất khó, số người vào biên chế chỉ đếm trên đầu ngón tay. Khi đó, việc đóng đủ 4대보험 đủ 1 năm thường được dùng để thay thế yêu cầu trên. Với việc được đóng 국민연금, người lao động VN xem như đã đóng đủ vì 3 loại kia hiện tại là đã được đóng đầy đủ.
 2. Được cộng gộp thời gian đóng bảo hiểm xã hội cả ở Hàn Quốc và Việt Nam để tính lương hưu sau này. Cách áp dụng chi tiết như thế nào, HQNN sẽ tìm hiểu và viết cụ thể sau.
 3. Đối với người lao động nước ngoài, nếu muốn nhận tiền bảo hiểm 1 lần thì có thể NHẬN MỘT CỤC, bao gồm cả 4.5% mình đã đóng và 4.5% công ty đóng khi VỀ NƯỚC HẲN và tiền lãi của khoản đã đóng. Như vậy, nếu muốn nhận 1 cục, người lao động xem như gửi tiết kiệm với lãi suất hơn 100%. TUY NHIÊN, tính đến ngày 1/1/2022, trên website của NPS, trong danh sách các nước được nhận một cục này CHƯA CÓ VIỆT NAM ngoại trừ visa E-8, E-9, H-2. Với những thông tin HQNN có được thì cần phải chờ sự đàm phán giữa Bộ Lao động hai nước vì hiện nay, chế độ “trả một cục” này giữa hai nước là có khác biệt.
 4. Để nhận được khoản này, tên tiếng Anh là Lump-sum Refund, người lao động có thể nộp hồ sơ khi đang ở Hàn hay khi đã rời Hàn về Việt Nam.

III. THỦ TỤC NHẬN TIỀN BHXH 1 LẦN:

Thủ tục để nhận tiền BHXH 1 lần, tức nhận 1 cục khi về nước hẳn, khá đơn giản. Có thể xem ở link.

A. Nếu nộp hồ sơ tại Hàn, cần nộp trong vòng 1 tháng trước ngày về nước. Thủ tục bao gồm các giấy tờ sau:

 1. An application for Lump-sum Refund
 2. Hộ chiếu của người tham gia bảo hiểm
 3. Chứng minh thư #외국인등록증 của nngười tham gia bảo hiểm
 4. Giấy tờ chứng minh về số tài khoản ngân hàng. Chụp hình sổ 통장 hay 거래내역확인서.
 5. Giấy tờ chứng minh việc về nước hẳn trong vòng 1 tháng.

B. Nếu đã về nước, có thể nộp theo 1 trong 3 cách sau: qua bưu điện, qua ủy quyền và qua MOU. Hiện tại website NPS chưa cập nhật VN nằm trong danh sách có thể nhận qua MOU hay không nhưng có 2 cách đầu cũng là đủ cho người lao động VN.

 • Nếu nộp hồ sơ qua đường bưu điện thì bao gồm các loại giấy tờ sau:
  1. An application for Lump-sum Refund.
  2. Hộ chiếu của người tham gia bảo hiểm
  3. Giấy tờ chứng minh về số tài khoản ngân hàng. Chụp hình sổ 통장 hay 거래내역확인서.
  4. Đơn xin chuyển tiền ra nước ngoài (Application for overseas remittance)
 • Nếu ủy quyền cho người khác, hồ sơ bao gồm:
  1. An application for Lump-sum Refund. Ở phần ủy quyền, thông tin cá nhân của người/ đơn vị được ủy quyền cần ghi đầy đủ. Điều này có thể được thay thế bằng giấy ủy quyền có chữ ký của người tham gia bảo hiểm. Để thuận tiện, nếu cơ quan quản lý chứng minh tính xác thực của tài liệu (bao gồm thông tin về thông tin cá nhân của người đại diện hoặc giấy ủy quyền) VÀ nếu đại sứ quán Việt Nam ở Hàn Quốc xác minh các thông tin trên, việc xác thực bởi cơ quan công chứng hay hợp pháp hóa lãnh sự tại ĐSQ Hàn Quốc tại Việt Nam được miễn.
  2. Hộ chiếu của người tham gia bảo hiểm
  3. Giấy tờ tùy thân của người được ủy quyền: đem cả hộ chiếu và CMT là tốt nhất.
  4. Giấy tờ chứng minh về số tài khoản ngân hàng của người tham gia bảo hiểm. Chụp hình sổ 통장 hay 거래내역확인서.
  5. Đơn xin chuyển tiền ra nước ngoài (Application for overseas remittance)

IV. CHÚ Ý:

Thông tin bằng tiếng Anh: link.

error: Muốn copy thông tin từ website này, vui lòng liên hệ và xin phép facebook Hàn Quốc Ngày Nay!!!