외국인등록사실증명 là gì?

0
9692
Bấm vào quảng cáo để ủng hộ Hàn Quốc Ngày Nay

Đây là một tờ giấy quan trọng mà nhiều anh chị em cần biết. Bản thân người nhà admin khi về VN cũng hay tự in ra mang về để đề phòng việc mất Chứng minh thư Hàn Quốc.

Giấy này có nhiều bạn gọi là Giấy thông hành, xài khi đang gia hạn chứng minh là cần về VN chơi. Nhưng #외국인등록사실증명 nó thật sự là gì? Có thể in hay xin ở đâu? Nên xài như thế nào?

🔰1. 외국인등록사실증명 là giấy gì?
Có thể dịch là Giấy chứng nhận đăng ký người nước ngoài (Certificate of Alien Registration).

Hiểu đơn giản, nó là một tờ A4, có thể dùng thay thế cho Chứng minh thư Hàn Quốc #외국인등록증 nhưng thiếu cái hình.

🔰2. Có thể in giấy này ở đâu?
2.1 Tự in qua minwon (hướng dẫn hanquocngaynay.info/minwon)
2.2 Tự in qua gov.kr
2.3. In tại Cục quản lý xuất nhập cảnh (출입국·외국인청(출장소) 출입국·외국인사무소(출장소)
2.4 In tại các văn phòng phường/xã, quận/huyện, thành phố: 시.군.구 읍.면.동

Hai cái đầu là miễn phí, hai cái sau tốn 2,000 won. Cái đầu thì có thể bị in ra thành 2-3 trang, cái sau 1 trang và có mộc đỏ, xanh khá đẹp. Tuy nhiên giá trị sử dụng là như nhau.

🔰3. Sử dụng như thế nào?

Vì nó có thể sử dụng để thay thế Chứng minh thư Hàn Quốc nên khi nào bạn không thể cầm CMT thì có thể mang nó ra để sử dụng. Chẳng hạn:

✅3.1. Chứng minh thư đang gia hạn và bị giữ tại Xuất nhập cảnh: Khi làm thủ tục gia hạn thì có 2 giấy tờ quan trọng bạn cần phải để ý và giữ là Biên lai nộp hồ sơ #접수증 và #외국인등록사실증명. Giấy số 2 có thể sử dụng thay CMT ở rất nhiều dịp như đi vào làm thủ tục ở các cơ quan công quyền … Trên giấy này có ghi thời hạn, nếu thời hạn đã qua và cái hạn chưa được Xuất nhập cảnh gia hạn cho thì Giấy số 2 sẽ có giá trị, chứng minh cho việc bạn được lưu trú hợp pháp tại Hàn (cho đến khi có kết quả của việc gia hạn). Sử dụng tại Hàn thì không vấn đề, tuy nhiên, nếu hạn đã hết mà muốn bay từ VN sang với hai giấy này thì khả năng cao là sẽ bị từ chối bay.

✅3.2. Về VN chơi và bị mất Chứng minh thư Hàn: Khi bay qua lại Hàn, bạn có thể sử dụng nó để chứng minh bạn có tư cách lưu trú còn hạn tại Hàn. Nhân viên làm thủ tục check-in tại sân bay có thể làm khó hoặc nhân viên xuất nhập cảnh có thể không biết kĩ nhưng không sao, chắc chắn bạn qua được. Nếu có kèm hình chụp CMT thì càng tốt. Vì vậy, để có thể sử dụng dễ dàng thì bạn nên chụp hình các giấy tờ quan trọng, bỏ vào Google Drive hay Dropbox để dễ dàng sử dụng khi cần.

🔊📢📣Xin lưu ý với các anh chị em là cái hạn ghi đằng sau thẻ CMT là để tham khảo, chứ khi làm thủ tục như vào XNC, cảnh sát, bộ lao động hay đơn giản đi đăng ký ngân hàng, điện thoại thì sẽ có máy đọc ra thời hạn ngay. Hoặc đơn giản với số hộ chiếu và ngày sinh, ai cũng có thể tra đc thời hạn qua website hikorea. Vì vậy, làm giả CMT không có lợi ích gì ngoài việc mất tiền và bị cản sát tóm là ôm hận.

#hanquocngaynay #chiaselaniemvui #외국인등록사실증명