40% số xã ở nông thông Hàn Quốc có thể biến mất vào năm 2047

0
2502
Bấm vào quảng cáo để ủng hộ Hàn Quốc Ngày Nay

Theo dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Việc làm Hàn Quốc (Korea Employment Information Service-KEIS), trong vòng ba thập kỷ tới, khoảng 40% trong số tất cả các thành phố và thị trấn của Hàn Quốc sẽ không còn tồn tại vì cư dân ở đó sẽ chết hết.

Yugok (유곡리), một xã ở hạt Cheorwon, tỉnh Gangwon (강원도 철원군 근북면), có thể là một trong những nơi đó.

“Hầu hết cư dân ở đây đều trên 65 tuổi”, Ahn Seok-ho, người đứng đầu thị trấn 76 tuổi nói. “Ở đây, bạn phải ở tuổi 70 hoặc 80 để được trẻ em (nếu có) gọi là ông hay bà. Chỉ có ba đứa trẻ trong xã. ”

Hai trong ba đứa trẻ này đang sống với cha người Hàn Quốc của chúng còn mẹ – một người nước ngoài – đã bỏ lại mấy cha con. Ông Ahn cũng nói rằng trường tiểu học duy nhất trong xã đã đóng cửa cách đây 20 năm vì thiếu học sinh.

Jang Yeong-ja, một cư dân 74 tuổi nói: “Nơi đây toàn người già. Mọi người sợ chết cô quạnh ở đây.”

7 trong số 60 ngôi nhà của xã đã bị bỏ lại sau chủ nhà qua đời. Sáu người đã chết trong vòng bốn năm qua. Ahn nói hầu hết công việc đồng áng được làm bởi người lao động nước ngoài.

“Chín năm trước, tôi có thể nghe thấy tiếng trẻ con khóc vào ban đêm”, Kim Gyung-ryul, người đã 87 tuổi và là người lớn tuổi nhất trong xã nói. “Bây giờ chỉ có sự im lặng chết người. Con người cứ tiếp tục chết mỗi năm. Tôi sợ cả xã sẽ biến mất với tốc độ này. ”

Theo thống kê ổng điều tra Dân số và Nhà ở (Population and Housing Census) năm 2015, người dân ở độ tuổi trên 65 chiếm 59,3% dân số trong huyện Geunbuk (근북면), bao gồm các xã Yugok (유곡리), Geumgok (금곡리), Baekdeok (백덕리) và Yulmok (유목리), tỷ lệ cao nhất trong số 3.482 xã tại Hàn Quốc. Thống kê được thu thập dựa trên việc đăng ký cư trú.

Cũng theo dữ liệu điều tra, có 364 xã ở Hàn Quốc có hơn 40% cư dân là người trên 65 tuổi và 17 xã trong số đó có hơn 50% là người trên 65 chiếm hơn một nửa dân số, gấp bốn lần so với năm 2005.

Ông Gu Su-hwan, 74 tuổi, người đứng đầu xã Eungok hạt Seocheon tỉnh Chungnam (충청남도 서천군 문산면 은곡리), nơi mà những người trên 65 tuổi chiếm 60% số cư dân của xã, cho biết: “Năm ngoái, một cư dân địa phương bị ong cắn và anh ta đã chết trong xe cứu thương khi trên đường đến bệnh viện gần nhất, bởi vì một trong hai người gần nhất ở cách đó khoảng 20 km.

Theo số liệu thống kê của Hàn Quốc, số ngôi nhà bị bỏ lại sau khi chủ nhà đã qua đời cũng tăng 47%, từ 720.000 ngôi nhà năm 2005 lên 1.06 triệu nhà vào năm 2015.

Khi phóng viên viếng thăm vào tháng 6, thật không khó để nhận ra những ngôi nhà bị bỏ rơi ở huyện Munsan, Seocheon, tỉnh Chungnam (충청남도). Người trên 65 tuổi chiếm 49,2% số cư dân ở Munsan. Rất nhiều ngôi nhà với cửa sổ và cửa ra vào đã bị hư hại, đầy những tơ nhện, bụi bặm và rác rưởi.
Một số thành phố còn gặp nhiều khó khăn do dân số già đi nhanh chóng.

Người dân trên 65 tuổi chiếm 23,8% dân số Daebong 2-dong ở quận Jung, thành phố Daegu và các chuyên gia cho rằng tỷ lệ này khá cao. Daebong 2-dong có hơn 10 ngôi nhà bị bỏ lại khi mà chủ cũ đã qua đời.

Kim Jong-ho, người đứng đầu trung tâm cộng đồng ở Daebong 2-dong, nói: “Có rất nhiều người già ở đây đang sống trong điều kiện tồi tệ. Nhưng chúng ta không thể thấy và tiếp cận họ kịp thời.”

Một số chính quyền địa phương ở tỉnh Chonbuk (전라북도) bắt đầu yêu cầu các hãng chuyển phát kiểm tra những người lớn tuổi sống một mình và một số chính quyền địa phưởng ở tỉnh Gyeongbuk (경상북도) đang thực hiện một hệ thống kết nối các nhóm tình nguyện với các trung tâm cộng đồng dành cho người cao tuổi.

Ông Lee Sang-ho, nhà nghiên cứu tại KEIS, cho biết: “Với tỷ lệ dân số già và tỷ lệ sinh thấp, Hàn Quốc sẽ theo chân Nhật Bản và các xã ở vùng nông thôn sẽ tiếp tục biến mất.” Chính phủ trung ương cần phải có những biện pháp giúp các chính quyền địa phương lựa chọn cái gọi là thị trấn trung tâm, nơi phúc lợi và sự hỗ trợ khác cho người cao tuổi sẽ trải rộng ra các xã nhỏ hơn”.

Theo JEONG JONG-HOON và PECK SOO-JIN/Joongang Daily.